Variety Update :

จริงหรือไม่ ที่เส้นผมของเราจะเปลี่ยนเป็นสีขาวได้ในชั่วข้ามคืน?

                                               ภาพจากภาพยนต์เรื่อง เดชนางพญาผมขาว

จริงหรือไม่ที่เส้นผมของเราจะเปลี่ยนเป็นสีขาวในชั่วข้ามคืน?

มีเรื่องเล่าว่า ในปี 1793 เส้นผมของมารี อ็องตัวแน็ต อดีตราชินีฝรั่งเศส ได้เปลี่ยนเป็นสีขาวทั้งหัวในคืนก่อนถูกตัดหัวด้วยกีโยติน การเปลี่ยนสีผมอย่างฉับพลันนี้เป็นไปได้จริงหรือ?

ตามตำนานประวัติศาสตร์ เส้นผมนักโทษประหารหลายคนรวมถึงมารี อ็องตัวแน็ตเปลี่ยนเป็นสีขาวอย่างฉับพลันก่อนเข้าสู่ลานประหาร แก่นเรื่องนี้คือ ความทุกข์ทางจิตใจอย่างรุนแรงทำให้เม็ดสีในเส้นผมหายไป และไม่ใช่เป็นแค่เส้นผมหงอก 1-2 เส้น แต่กลายเป็นผมสีขาวไปทั้งหัว รายงานหนึ่ง ในวารสารการแพทย์ British Medical Journal ในปี 1902 ก็เคยระบุถึงหญิงสาวรายหนึ่งที่มีอาการขนหัวหน่าวที่อวัยวะเพศเปลี่ยนไปเป็นสีขาวหลังจากเห็นเหตุฆาตกรรมผู้หญิงอีกคน

จุดผิดสังเกตที่สำคัญของเรื่องนี้คือ เส้นผมส่วนที่มีชีวิตมีแค่ปุ่มรากขนซึ่งอยู่ในหนังศีรษะ เส้นผมคือท่อยาวไร้ชีวิตที่บรรจุเม็ดสีเท่านั้น ดังนั้น ถ้าสีผมเปลี่ยนแปลงก็ต้องเกิดจากรากขน แล้วค่อยเห็นเป็นสีขาวลามขึ้นไป กระบวนการเปลี่ยนสีนี้จึงเป็นไปตามวัฏจักรการงอกของเส้นผมซึ่งไม่มีทางเกิดได้ในชั่วข้ามคืน อย่างต่ำก็ต้องกินเวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือน


โรคทำให้เกิด “ผมหงอก” ก่อนวัย

ผู้ป่วยที่เป็นโรค alopocia areata จะมีผมหงอกตั้งแต่อายุน้อยๆ ผู้ป่วยโรคนี้เมื่อถูกกระตุ้นด้วยความเครียดจะกระทบเซลล์ในปุ่มรากขน ทำให้ผมหลุดร่วงและผมที่งอกขึ้นมาก็จะขาดเม็ดสี เส้นผมจึงบางและเป็นสีขาว

สีผมจางลงเมื่อแก่ตัว

เซลล์สร้างเม็ดสีในปุ่มรากผม เป็นตัวการที่ทำให้เส้นผมมีสี เมื่อเราแก่ตัวลง เซลล์สร้างเม็ดสีจะเสื่อมและลดจำนวนลง ทำให้เส้นผมของเรามีสีเทาหรือสีขาว

1.เซลล์เมลาโนไซต์ในปุ่มรากขน สร้างเม็ดสีเมลานินหลายชนิด สัดส่วนและปริมาณของเม็ดสีเมลานินเป็นตัวกำหนดที่ทำให้เรามีผมสีต่างๆ

2.องค์ประกอบของเส้นผม คือเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ไม่มีสี เม็ดสีเมลานินจะถูกส่งเข้าไปแทรกในเคราติน ทำให้เส้นผมมีสี

3.เมื่ออายุเพิ่มขึ้น เมลาโนไซต์เสื่อมสภาพและทำงานได้น้อยลง ทำให้เส้นผมมีสีจางลง จนกระทั่งเมื่อเมลาโนไซต์หยุดการทำงานโดยสิ้นเชิง เส้นผมก็จะมีสีขาว

ที่มา  scienceillustratedthailand


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: