Variety Update :

โค้งสุดท้าย ช้อปงานหนังสือ BIG BAD WOOF BKK 2018
มหกรรมหนังสือต่างประเทศจากประเทศสิงคโปร์มาอีกแล้ว สำหรับงาน BIG BAD WOOF 2018 โดยปีนี้จัดกันที่ฮอลล์ 9 อิมแพคเมืองทองธานีกันเช่นเคย แต่ปีนี้จัดแค่ 10 วัน คือ 10 - 20 ส.ค. เท่านั้น

สำหรับหนังสือต่างประเทศของบิ๊กแบดวูฟส์นั้นถือว่าเป็นไฮไลต์ และโดดเด่นมาตลอดปีนี้ก็เช่นกัน แต่ที่สะดุดตาก็เห็นจะเป็นหนังสือที่เรียกว่า YOUNG ADULT READER หรือวรรณกรรมเยาวชนนั่นเอง

ที่ว่าวรรณกรรมเยาวชนของเขาไม่ใช่เหมือนของไทย หนังสือต่างประเทศส่วนใหญ่นั้นนอกจากจะมีงานวรรณกรรมเยาวชนเป็นหลักแล้ว ยังมีหนังสือที่เป็นเบสเซลเลอร์หรือไม่ก็เป็นวรรณคดีคลาสสิก หนั้งสืออ่านยาก ถูกย่อยให้มาเป็นภาษาอังกฤษแบบเยาวชนที่ เชื่อว่าคนไทยหลายๆคนที่ไม่ได้แข็งแรงอังกฤษก็อ่านได้ แต่เราลองมาดูหนังสือเด่นๆสัก 10 เล่มก็แล้วกัน

1. BOARD BOOK /ATIVITY BOOKS  หนังสือเด็กที่เป็นหนังสือเกมส์ หนังสือสติกเกอร์ หนังสือวาดภาพ หรือหนังสือกิจกรรมเป็นหนึ่งในไฮโลต์ของงานนี้ก็ว่าได้เกินกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในฮอลล์ ยกพื้นที่ให้หนังสือเด็กเหล่านี้ ที่เด่นๆ ก็เห็นจะเป็นหนังสือ AKIdo บอร์ดบุ๊กของดิสนีย์ หนังสือชุดโพนี่  และของดีเคบุกเป็นต้น รวมไปถึงหนังสือมีเสียงของเด็กเล็ก ก็แย่งกันซื้อเช่นกัน
2 YOUNG ADULT หนังสือกลุ่มนี้จัดมามาแรงในงานนี้ สำรวจดูแล้วก็มีหลายสำนักพิมพ์มาให้เลือกอ่านให้วรรณกรรมคลาสิกอย่าง  อลิส อินวันเดอร์แลนด์ ของลูอิส แครอล   เรื่อยไปถึงของเด็กโตที่ทันสมัยอย่าง TWilight=SAGA กูถูกนำมาย่อยให้อ่านง่าย กลุ่มนี้มีหลายพันเล่มให้เลือก ดูกันทั้งวันก็ไม่หมด

3. หนังสือชุด สตาร์วอร์ ส ถือว่าเป็นหนังสือยอดฮิตและอีกหนึ่งไฮไลต์ของงานปีนี้ก็ว่าได้ ผู้เขียนพยายามเสาะหาดูชุดสตาร์วอร์สในงานนี้มีทั้งแบบอ่านง่ายๆ ของเด็กเล็กๆ หนังสือภาพ สตาร์วอร์ส ชุดประกอบของเล่นกระดาษยานต่างๆของสตาร์วอร์สแต่ที่เด่นก็เห็นจะเป็น หนังสือ YOUNG ADULT ที่นำมาร้อยเรียงภาษาใหม่ อ่านง่าย หนังสือก็ไม่แพง ราคาเล่มละ 140

4. หนังสือชุด ชีวประวัติ ก็ถือว่าโดดเด่นอีกเช่นกัน ปีนี้ ดูเหมือนหนังสือของผู้ใหญ่จะลดลงไปนิดเมื่อเทียบกับงานปีที่แล้ว สำหรับชุดชีวประวัติที่เด่นก็ยกให้ประวัติของ ฮัน คริสเตียน แอนเดอร์สัน ชาร์ล ดิกเก้นท์  ประวัติของ วินสตัน เชอร์ชิล นีลอาร์ม สตรอง เป็นต้น

5 หนังสือชุดคอมมิก บุ๊คส์หรือหนังสือการ์ตูนของฝรั่งนั่นแหละ ปีที่แล้วขนมากันเยอะ ขายดีมากๆ ไม่ว่าเป็นการ์ตูนของกลุ่มมาร์เวล  หรือของญี่ปุ่น ปีนี้ก็ขนกันมาเพียบ เอาใจคอการ์ตูน แต่ผู้เขียนไปติดใจงานเขียนการ์ตูนชุดพีนัท ของชาร์ส เอ็ม ชูลส์ หรือการ์ตูนสนู้ปปี้นั่นแหละ
6.หนังสือชุดแบบเรียน ปีนี้มากันเยอะและดีกว่าปีก่อน เวลาจะเลือกซื้อก็ต้องดูก่อนเพราะหนังสือภาษาอังกฤษเขาจะเขียนว่า เป็น เกรด1-6 เราก็ต้องเอาอายุของลูกหลานเราไปเทียบ อย่างเกรด5 ก็ควรจะประมาณ 10-11 ขวบ พลิกดูเนื้อหาก่อนก็ได้ ถือว่ามาแน่น สำหรับผู้ปกครองที่หาซื้อหนังสือแบบเรียนสำหรับลูกที่เรียนแบบ EP

7.หนังสือกลุ่ม COOKING ปีนี้ก็ดูเหมือนจะหายไปหลายเจ้า อย่างเด่นๆที่เคยซื้อเช่นหนังสือของเจมี่ โอลิเว่อร์ ก็ไม่เห็น แต่ก็มีเล่มอื่นๆที่น่าสนใจเช่น หนังสือRIPAILLES รวมอาหารฝรั่งเศสเด่นๆ เป็นหนังสือที่สวยและเนื้อหาน่าอ่านมากๆ และ รวมอาหารจากโมรอคโกอีกเล่มที่น่าจับจองไว้

จริงๆแล้วหนังสือกลุ่ม อาร์ต ออกแบบ สถาปัตย์และกลุ่มธุรกิจ รวมไปถึงนิยายโรมานส์มีให้เลือกเยอะเช่นกัน เด่นหน่อยก็คงเป็นกลุ่มอาร์ต นั้น หลากหลายอย่างในสโตร์ดังๆของไทย และราคาถูกกว่ามาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแวนโกะ โกแกง หรืองานร่วมสมัยก็มีให่เลือกซื้ออ่านเพียบ

ใครว่างก็ลองแวะเวียนไปหาหนังสือให้ลูกๆหลานๆ หรือจะติดกลับมือเป็นของตัวเองสักเล่มก็ได้ ราคาไม่แพงเว่อร์แบบในห้างใหญ่ๆ เขาเปิดตลอดเวลา 24 ไปถึง 20 สค นี้


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: