Variety Update :

ยอดเขาสูงที่สุดในสวีเดน กำลังสูญเสียตำแหน่งเพราะน้ำแข็งละลาย

                                Carl Lundberg/Stockholm University, via Agence France-Presse — Getty Images

ยอดเขาเคปเนไคซ์ (Kebnekaise) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของสวีเดนกำลังละลายจนไม่ใช่ยอดเขาที่สูงที่สุดอีกต่อไป

กุนฮิลด์ นินิส โรสควิสต์ (Gunhild Ninis Rosqvist) อาจารย์ภูมิศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์มและนักสำรวจ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับระดับความรวดเร็วของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หลังจากพบว่าธารน้ำแข็งบนยอดเขาเคปเนไคซ์ (Kebnekaise) ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของสวีเดนกำลังละลาย จนไม่ใช่ยอดเขาที่สูงที่สุดอีกต่อไป โดยเธอสำรวจและตรวจวัดระดับธารน้ำแข็งดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปีเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

เธอบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี (AFP) ว่า “มันน่ากลัวมากนะ ธารน้ำแข็งนี้เป็นภาพแทนของธารน้ำแข็งอื่นทั่วโลก สิ่งแวดล้อมทั้งหมดนี้กำลังละลาย หิมะกำลังละลาย และมันส่งผลกระทบกับระบบนิเวศทั้งระบบ พืช สัตว์ อากาศ ทุกๆ อย่าง” โรสควิสต์กล่าว

นอกจากเป็นอาจารย์ภูมิศาสตร์แล้ว เธอยังเป็นหัวหน้าสถานีวิจัยทาร์ฟาลา (Tarfala) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับยอดเขาเคปเนไคซ์อีกด้วย

“ที่นี่คุณจะเห็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้ชัดเจนมาก และสำหรับสวีเดน ยอดฝั่งใต้ของเคปเนไคซ์มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์มากทีเดียว”


ภูเขาเคปเนไคซ์ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศสวีเดน มียอดเขา 2 แห่งคือฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ฝั่งใต้นี้ปกคลุมด้วยธารน้ำแข็งและเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด ส่วนฝั่งเหนือนั้นไม่มีน้ำแข็งปกคลุม แต่เมื่อระหว่างวันที่ 2-31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ธารน้ำแข็งบนยอดเขาฝั่งใต้ละลายหายไปแล้วถึง 4 เมตร

“มันดูเปลี่ยนไปมากในปีนี้ หิมะกำลังละลาย ผิวหน้าของธารน้ำแข็งก็ไม่เคยลดต่ำลงขนาดนี้มาก่อนเลย ฉันเห็นน้ำใสๆ ค่อยๆ ไหลลงมาข้างๆ ด้วยซ้ำไป ซึ่งฉันไม่เคยเห็นแบบนั้นมาก่อนเลย” โรสควิสต์กล่าว

 จากการวัดระดับเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ยอดเขาฝั่งใต้ลดลงมาอยู่ที่ความสูง 2,097 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงกว่ายอดเขาฝั่งเหนือเพียง 20 เซนติเมตรเท่านั้น (ยอดเขาฝั่งเหนือซึ่งไม่มีหิมะปกคลุมมีความสูง 2,096.8 เมตรจากระดับน้ำทะเล)

จากการวิจัยตลอดเดือนกรกฎาคม หิมะบนยอดเขาฝั่งใต้จะลดระดับลงที่ความเร็วเฉลี่ย 14 เซนติเมตรต่อวัน เนื่องจากอากาศในสวีเดนสูงเป็นประวัติการณ์จนเกิดไฟป่าขึ้นหลายสิบจุดทั่วประเทศ แม้แต่ในพื้นที่วงกลมอาร์กติก

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. โรสควิสต์คาดว่าเวลานี้ยอดเขาฝั่งใต้จะลดระดับต่ำกว่ายอดเขาฝั่งเหนือแล้ว

“เรายังไม่ได้ขึ้นไปวัดวันนี้ แต่เราตรวจสอบสภาพอากาศแล้วพบว่าอุ่นขึ้นกว่าเมื่อวาน ซึ่งสูงกว่า 20 องศาเซลเซียส ดังนั้นมันคงละลายไปแล้วแน่นอน และคงอยู่ต่ำกว่ายอดเขาฝั่งเหนือแล้วค่ะ” เธอกล่าว

โรสควิสต์และทีมของเธอจะขึ้นไปตรวจวัดระดับของยอดเขาฝั่งใต้อีกครั้งในวันที่ 8 ก.ย. เมื่อฤดูร้อนผ่านพ้นไป “เป็นไปได้มากทีเดียวว่ากว่าจะหมดฤดูร้อนมันคงจะต่ำกว่ายอดเขาฝั่งเหนือเป็นเมตรแล้ว” เธอกล่าว

ที่มา  China Xinhua Newsบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: