Variety Update :

รู้จัก CEO สาวน้อยวัย 13 ผู้สร้างแบรนด์เครื่องดื่มน้ำมะนาวที่ขายดีที่สุดในสหรัฐฯรู้จัก CEO สาวน้อยวัย 13 ปี ผู้สร้างแบรนด์เครื่องดื่มน้ำมะนาวที่ขายดีที่สุดในสหรัฐฯ

หลายคนอาจเคยได้ลองดื่มน้ำมะนาวยี่ห้อ มี แอนด์ เดอะ บีส์ เลมอนเนด (Me & The Bees Lemonade) ที่จัดเป็นเครื่องดื่มน้ำมะนาวที่ขายดีที่สุดในสหรัฐฯ โดยมี CEO คนสำคัญของแบรนด์เป็นเด็กสาววัยเพีง 13 ปี

มิคาอิลา อัลเมอร์ (Mikaila Ulmer) สาวน้อยวัย 13 ผู้รับหน้าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ มี แอนด์ เดอะ บีส์ เลมอนเนด (Me & The Bees Lemonade) โดยเธอเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำมะนาวชื่อดังนี้มาตั้งแต่เมื่อตอนอายุได้เพียง 4 ขวบ

อัลเมอร์ เริ่มต้นธุรกิจของเธอในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยครั้งแรกที่เธอขายน้ำมะนาวที่หน้าบ้านในปี 2009 จุดเด่นของน้ำมะนาวของเธอเป็นสูตรต้นตำรับที่ตกทอดมาจากรุ่นทวด ที่มีส่วนผสมจากน้ำผึ้ง และเป็นสาเหตุให้เธอถูกผึ้งต่อยอย่างน้อยสองตัวในเวลาสองสัปดาห์ แต่แทนที่พ่อแม่จะเป็นกังวลที่ลูกจะได้รับบาดเจ็บจากการยุ่งกับบรรดาฝูงผึ้ง แต่พวกเขากลับสนับสนุนและให้คำแนะนำดี ๆ ต่อหนูน้อยอัลเมอร์ โดยเธอศึกษาและวิจัยข้อมูลเพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับพวกมันมากขึ้น โดยเฉพาะการมีบทบาทสำคัญในการช่วยผสมเกสรดอกไม้และในระบบนิเวศ
นี่จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอมอบรายได้ส่วนหนึ่งของยอดขายน้ำมะนาวแก่องค์กรพิทักษ์ผึ้ง หลังจากนั้นร้านน้ำมะนาวของเธอก็ได้รับความไว้วางใจให้ส่งน้ำมะนาวไปขายในร้านพิซซ่าแห่งหนึ่ง ก่อนที่จะขยายช่องทางการขายจนมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันธุรกิจของเธอสมทบทุนให้กับกลุ่มอนุรักษ์ผึ้ง ในสัดส่วน 10% ของกำไร

และแม้ว่าพ่อและแม่ของหนูน้อยอัลเมอร์จะเป็นผู้คร่ำหวอดในแวดวงธุรกิจ แต่หนูน้อยซีอีโอบอกว่า เธอเป็นคนเริ่มตั้งแต่ต้น ตั้งแต่บีบน้ำมะนาว ส่วนพ่อและแม่ก็ช่วยออกแบบสติ๊กเกอร์สวย ๆ ติดแก้วให้ จนกระทั่งธุรกิจขยายขึ้น พ่อแม่จึงต้องเข้ามามีส่วนร่วมในบางเรื่อง

"พวกเราคือ ซีอีโอร่วม ที่จะช่วยการตัดสินใจในเรื่องสำคัญ เพราะบางเรื่องพ่อแม่ตัดสินใจไม่ได้ก็ให้ฉันทำแทน บางเรื่องที่ฉันตัดสินใจไม่ได้ พ่อแม่ก็จะช่วย" เธอบอกว่า "ฉันยังเด็กด้วยแหละ มีเรื่องไม่รู้อีกตั้งหลายอย่าง ก็ต้องให้พ่อแม่ช่วยออกความคิดเห็นในบางเรื่อง"จนกระทั่งช่วงต้นปี 2015 ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของบริษัท เพราะสามารถคว้าสัญญาที่จะส่งผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำมะนาวขวดเข้าไปจำหน่ายในห้าง โฮล์ ฟู้ดส์ มาร์เก็ต (Whole Foods Market) ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำของสหรัฐฯได้

ผู้บริหารของห้างแห่งนี้บอกว่า "หนูน้อยซีอีโอคนนี้ และบริษัทของเธอน่าสนใจมาก เนื่องจากมีสินค้าที่มีเอกลักษณ์ รสชาติดีเยี่ยม บวกกับความมุ่งมั่นของเจ้าของและความรับผิดชอบต่อสังคม" ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้บริหารห้างสรรพสินค้ารายนี้ก็บอกว่า รู้สึกประทับใจซีอีโอวัย 9 ขวบคนนี้มาก โดยเฉพาะการมีวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างการรับรู้ต่อสาธารณะเรื่องความสำคัญของผึ้งในการช่วยผสมเกสรดอกไม้

หนูน้อยซีอีโอถูกกล่าวขวัญผ่านสื่ออย่างต่อเนื่อง เช่น การแนะนำผ่านรายการโทรทัศน์ที่มีผู้ชมทั่วสหรัฐฯ นอกจากนี้เธอยังได้นำเสนอโครงการต่อกลุ่มนักลงทุนที่มีศักยภาพที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมลงทุนในธุรกิจ หนึ่งในจำนวนนั้นคือ เดย์มอนด์ จอห์น เจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าฟูบู (FUBU) ที่ตกลงจะลงทุนเป็นเงินราว 6 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ

นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลด้านผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่มาหลายรางวัล ที่สำคัญคือ เธอเคยได้รับการชื่นชมโดยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ บารัค โอบามา โดยเธอไปยังทำเนียบขาว

ตอนนี้หนูน้อยซีอีโอเผยว่ามีแผนจะเปิดตัวธุรกิจใหม่เพิ่มเติมด้วย ทว่าเธอบอกว่ายังไงก็ไม่ทิ้งการเรียนเพราะยังรู้สึกตื่นเต้นที่จะเข้าเรียนระดับมัธยม พบเพื่อนใหม่และไม่ต้องสวมชุดนักเรียนไปโรงเรียน

"บางครั้ง ฉันต้องขาดเรียนบางวิชา เพื่อที่จะให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่าง ๆ หรือ เดินทางไปออกรายการโทรทัศน์ หรือบางครั้งก็ต้องพลาดงานใหญ่ ๆ งานแสดง เพราะต้องมีโปรเจกท์สำคัญ หรือ ต้องเข้าสอบที่โรงเรียน" ด.ญ.อัลเมอร์บอกกับบีบีซี และยังย้ำว่า "ชีวิตของฉันไม่ง่ายเลย"

เมื่อถามถึงผลการเรียนแล้ว อย่างเช่น ผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ คะแนนของเธอก็อยู่ในเกณฑ์กลาง ๆ เท่านั้น แต่หากถามว่าธุรกิจผลิตภัณฑ์น้ำมะนาวของเธอเป็นอย่างไรบ้าง บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา เพราะสินค้าของเธอตอนนี้ ถูกวางจำหน่ายไปแล้วในร้านค้ากว่า 500 แห่ง ทั่วสหรัฐฯ โดยมียอดขายราว 360,000 ขวดต่อปี และทำให้เธอกลายเป็นนักธุรกิจที่มีอายุน้อยทีสุดคนหนึ่งในสหรัฐ ฯที่มา BBC Thai

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: