Variety Update :

ดูหนังแนว survivor สร้างพลังแห่งความหวัง

หนังแนว survivor หรือผู้รอดชีวิต มักจะมีสิ่งที่เหมือนๆ กันคือ ตัวละครเอกที่กำลังประสบทุกข์ภัยอย่างโดดเดี่ยว ไม่ว่าจะขาดน้ำ อาหาร แสงสว่าง ผืนดิน หรือกระทั่งแรงโน้มถ่วง แต่สิ่งเดียวที่ทำให้พวกเขารอดปลอดภัยกลับมาคือ "ความหวัง" ซึ่งเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้ชีวิตเดินหน้าต่อไปได้ อย่างเช่น

Cast Away (2000)


ตัวละครเอกของเรื่องคือ ชัค โนแลนด์ ที่แสดงโดย เอ็นจิเนียของบริษัทส่งของเฟดเอ็กซ์ที่เครื่องบินเกิดเจอพายุและตกลงสู่ทะเล ทำให้เขาต้องไปติดอยู่บนเกาะร้างแห่งหนึ่งซึ่งไม่มีคนอยู่เลยสักคนเดียว เพื่อนรักของเขาคือลูกวอลเลย์บอลที่ชื่อวิลสัน ชัคต้องหาทางเรียนรู้การเอาชีวิตรอดบนเกาะทั้งจับปลา ก่อไฟ และสร้างแพเพื่อออกเดินทางกลับสู่แผ่นดิน ซึ่งในท้้ายที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ หลังจากติดอยู่บนเกาะนานถึง 4 ปี ผู้กำกับโรเบิร์ต เซเมคคิส ร่วมงานกับทอม แฮงค์ส เป็นครั้งที่สองต่อจาก Forrest Gump และทำให้แฮงค์สได้เข้าชิงออสการ์นักแสดงนำชายอีกครั้ง

All Is Lost (2013)


หนังทั้งเรื่องแสดงโดยโรเบิร์ต เรดฟอร์ด คนเดียว มีฉากอยู่ในทะเลทั้งเรื่อง และแทบไม่มีบทพูดเลย เขารับบทเป็นนักเดินเรือวัยดึกที่กำลังล่องเรือยอร์ชส่วนตัวอยู่กลางมหาสมุทรอินเดีย จู่ๆ ก็เกิดมรสุมหนักทำให้เรือเกิดอุบัติเหตุจนมีรอยรั่ว น้ำเริ่มเข้าเรือ และค่อยๆ จมลงเรื่อยๆ วิทยุสื่อสารและเครื่องนำทางก็เสีย เสบียงอาหารก็เริ่มร่อยหรอ เขาต้องตัดสินใจย้ายตัวเองออกมาอยู่ในเรือชูชีพที่มีฝูงฉลามมาว่ายวนเวียนอยู่รอบๆ แต่สุดท้ายด้วยพลังแห่งความหวัง เขาก็สามารถเอาชนะธรรมชาติอันโหดร้ายและรอดตายมาได้

The Martian (2015)


ผลงานกำกับของริดลีย์ สก็อตต์ ที่เล่าเรื่องราวในโลกอนาคตปี 2035 เมื่อมาร์ก วัทนีย์ ซึ่งรับบทโดยแมต เดมอน ลูกเรือของยานอวกาศที่กำลังสำรวจดาวอังคารเกิดถูกพัดหายตัวไปในระหว่างเกิดพายุฝุ่น ทำให้ผู้บัญชาการตัดสินใจออกยานเดินทางกลับสู่โลกโดยไม่มีเขา มาร์กรอดชีวิตอยู่บนดาวอังคารเพียงคนเดียวและต้องเรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่บนนั้น เขาหาทางปลูกพืชเพื่อใช้เป็นอาหาร รวมทั้งคิดหาวิธีการติดต่อกลับมายังโลกเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากมาร์กใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารนานถึง 18 เดือน องค์การนาซ่าก็ส่งยานมารับเขากลับมายังโลกได้สำเร็จ หนังได้เข้าชิงออสการ์ถึง 7 รางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สิ่งที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลามคือโทนของหนังที่นำเสนอออกมาในแนวสว่างและแสดงให้เห็นความไม่สิ้นหวังของตัวเอก

Gravity (2013)


ระหว่างที่ดร.ไรอัน สโตน (แซนดรา บูลล็อค) และแม็ตต์ โควาสกี้ (จอร์จ คลูนีย์) สองนักบินอวกาศออกไปซ่อมแซมดาวเทียม ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดจนทำให้ดร.ไรอันต้องใช้ชีวิตอยู่ในกระสวยอวกาศเพียงลำพัง เธอต้องตั้งสติเพื่อหาวิธีเดินทางกลับสู่โลก และเธอก็ทำได้สำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ งานกำกับของอัลฟองโซ คัวรอง เรื่องนี้ได้เข้าชิงออสการ์มากถึง 10 สาขา รวมทั้งนักแสดงนำหญิงและภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรับไปมากถึง 7 สาขา รวมทั้งผู้กำกับยอดเยี่ยม อีกทั้งยังทำเงินทัว่โลกไปมากถึง 723 ล้านเหรียญ

127 Hours (2010)


หนังที่สร้างจากหนังสือซึ่งเขียนขึ้นจากเหตุการณ์จริงของนักปีนเขา แอรอน ราลส์ตัน (เจมส์ ฟรังโก) ที่พลัดตกลงไปติดในร่องเขาในร็อบเบอร์สรูสต์ รัฐยูทาห์ อยู่เพียงลำพัง แถมมือยังโดนหินทับติดอยู่ในซอกอีกต่างหาก แอรอนต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาชีวิตรอดเพียงลำพัง ซึ่งหลังจาก 127 ชั่วโมง หรือ 5 วันผ่านไปตามชื่อเรื่อง แอรอนรอดตาย แม้จะต้องตัดสินใจตัดอวัยวะบางส่วนทิ้งก็ตาม แดนนี่ บอยล์ กำกับเรื่องนี้จนได้เข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เจมส์ ฟรังโก

นอกจากที่กล่าวมา ก็ยังมีหนังแนวนี้อีกหลายเรื่องที่สนุกและเต็มเปี่ยมไปด้วย "ความหวัง" สร้างพลังใจให้เราก้าวเดินต่อไป
ข้อมูลจาก gqthailand

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: