Facebook Twitter
gPlus 
-

ผู้รอดชีวิตจากติดเหมือง 69 วันในชิลี แนะ 3 วิธีเอาชีวิตรอด

|

                                                     นายลูอิส อูร์ซูอา หนึ่งในคนงานเหมือง ที่ติดอยู่ใต้ดินนาน 69 วัน


ผู้รอดชีวิตจากติดเหมือง 69 วันในชิลี แนะ 3 วิธีเอาชีวิตรอด

หลายๆคนอาจจำข่าวคนงานเหมืองชาวชิลี 33 คน ที่ติดอยู่ใต้ดินลึก 750 เมตร นาน 69 วัน ในปี 2010 ได้ สถานการณ์ที่ดูน่าสิ้นหวังครั้งนั้น เกิดเมื่อพวกเขาที่กำลังทำงานอยู่ลึกลงไปในเหมือง แล้วเกิดเหตุอุโมงค์ที่อยู่เหนือจุดที่พวกเขาอยู่พังถล่ม ทำให้พวกเขาติดอยู่โดยไม่มีทางออกมา

แม้ว่าพวกเขาจะทำงานเหมือง และคุ้นเคยกับทำงานในความมืดโดยไม่หยุดพักนานหลายชั่วโมง แต่พวกเขาก็รู้สึกสิ้นหวังในการหาทางออกมา

นั่นคือเหตุผลที่ ลูอิส อูร์ซูอา หนึ่งในคนงานเหมืองกลุ่มนั้น บอกว่า เขารู้สึกเห็นอกเห็นใจเด็ก 12 คน และผู้ฝึกสอน ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำของไทยมานานกว่า 10 วันแล้วในขณะนี้

ลูอิส อูร์ซูอา เป็นคนที่ทำให้คนในกลุ่มมีความหวังว่าจะได้รับการช่วยชีวิต ผ่านปฏิบัติการที่ยุ่งยาก ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 2 เดือน "มันทรหด เป็นสถานการณ์ที่ทรหดมากจริง ๆ" เขากล่าวกับ บีบีซี นิวส์ มุนโน (บีบีซี นิวส์ ภาคภาษาสเปน) โดยเฉพาะเมื่อเด็ก ๆ และผู้ฝึกสอนไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมเช่นนั้น

"เคราะห์ร้าย เด็ก ๆ อาจจะไม่แข็งแกร่งพอที่จะทานทนเรื่องแบบนี้" คนงานเหมืองวัย 62 กล่าว

กลุ่มเด็กไทยอายุระหว่าง 11-16 ปี และผู้ฝึกสอนวัย 25 ปี หายตัวไปหลังจากเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งแม้ว่าขณะนี้จะพบพวกเขาแล้ว แต่ภารกิจใหญ่ที่ยิ่งใหญ่กว่าคือ การนำตัวพวกเขาออกมาอย่างปลอดภัย

หลายพื้นที่ของถ้ำถูกน้ำท่วม และมีความเสี่ยงว่าหินอาจจะหล่นลงมาส่วนที่ด้านนอกถ้ำ น้ำฝนทำให้เส้นทางเข้าถ้ำมีความยากลำบาก และส่งผลกระทบต่อการส่งอากาศเข้าไปภายในถ้ำ รวมถึงความพยายามในการอพยพด้วย

นายอูร์ซูอา ซึ่งเป็นคนงานเหมืองที่มีประสบการณ์ รู้ดีว่าเด็กจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง หลังจากติดอยู่ในเหมืองนาน 69 วัน เขารู้ว่า ช่วงเวลาที่อยู่ใต้ดินนั้นส่งผลกระทบต่อต่อสภาพร่างกายและจิตใจอย่างไร

เขาจึงต้องการให้คำแนะนำสำหรับการเอาชีวิตรอดจากประสบการณ์ของเขาเอง 3 ข้อ

1. รักษาสุขภาพให้แข็งแรง จากประสบการณ์เลวร้ายที่เขาพบ อูร์ซูอา บอกว่า สิ่งสำคัญที่สุดลำดับแรกในตอนนี้คือ สุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก ๆ เพราะปฏิบัติการกู้ภัยยังต้องใช้เวลาอีกนาน

เด็ก ๆ ในไทยติดอยู่ที่ระดับความลึกใต้พื้นดินราว 800 เมตร และผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถนำตัวพวกเขาออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานาน

"เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการจัดการเรื่องการขนส่งสำหรับคนที่สามารถช่วยเหลือเด็ก ๆ เหล่านี้ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถเข้าไปถึงจุดที่เด็กติดอยู่ และทำให้พวกเขารู้สึกมั่นคงทางจิตใจ" เขากล่าว

"การรักษาสถานการณ์เป็นเรื่องสำคัญ ตอนนี้มาถึงด้านจิตวิทยาของปฏิบัติการนี้, การจัดการเรื่องอาหาร และยังมีงานอีกหลายอย่างที่อาจยังไม่มีใครเห็น แต่เป็นเรื่องสำคัญยิ่ง"

อูร์ซูอา กล่าวว่า ตอนนี้เป็นเวลาของ "แพทย์และนักจิตวิทยา ซึ่งเป็นคนที่อาจช่วยคุณในสถานการณ์นี้ได้"

หลังจากไม่ได้รับสารอาหารมาเป็นเวลานาน อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ถ้ากินอาหารบางอย่างโดยไม่มีการควบคุมดูแล อาหารบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงด้านลบหลายอย่าง และอาจจะทำให้เกิดการหมดสติ หรือ เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้
2. คิดบวก
อูร์ซูอา เข้าใจถึงความกลัวและความไม่แน่นอนที่เด็ก ๆ ในถ้ำต้องเผชิญ "จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่มีใครหาเราเจอ?"

ตอนนี้สถานการณ์ดูผ่อนคลายลง มีคนพบพวกเขาแล้ว พวกเขาได้ยินข่าวคราวจากครอบครัว พวกเขารู้ว่า มีคณะเจ้าหน้าที่จำนวนมากกำลังพยายามช่วยพวกเขาออกไป แต่หลังจากความรู้สึกดีใจในช่วงแรกผ่านพ้นไป พวกเขาก็จะเข้าสู่ช่วงที่ต้องเผชิญปัญหาด้านจิตวิทยาช่วงที่สองคือ การก้าวข้ามความผิดหวัง พวกเขาทั้งหมด ซึ่งไม่มีใครที่ว่ายน้ำหรือดำน้ำเป็นเลย ยังออกจากถ้ำไม่ได้ในทันที และขณะนี้ยังไม่มีใครบอกได้ว่า พวกเขาจะต้องติดอยู่อีกนานแค่ไหน

อูร์ซูอา และเพื่อนร่วมงานของเขา ผ่านความรู้สึกเช่นเดียวกันนั้นมาแล้ว การที่เจ้าหน้าที่หาตัวพวกเขาพบ ทำให้พวกเขาได้รู้ว่า จะยังไม่ได้ออกจากที่นี่ในเวลาอันรวดเร็ว

"นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา เมื่อทีมกู้ภัยบอกว่า อาจต้องใช้เวลา 4-5 เดือนในการนำเราขึ้นไปสู่ผิวดิน" เขาจำความรู้สึกนั้นได้

"พวกเราหลายคนซึมเศร้ามาก" อูร์ซูอา กล่าว "หลังจากมีการติดต่อกันได้ครั้งแรก พวกเราบางคนก็คิดว่า 'พอกันที เราปลอดภัยแล้ว'" แต่กลับต้องใช้เวลาอีก 69 วันในการนำคนงานเหมืองคนแรกขึ้นมาสู่ผิวดิน ซึ่ง อูร์ซูอา เป็นคนสุดท้ายที่ได้รับการช่วยขึ้นมาจากเหมือง 70 วันหลังจากติดอยู่

หนทางเดียวที่คนงานเหมืองชาวชิลีติดต่อกับโลกภายนอกได้คือ การใช้เครื่องมือที่ถูกส่งผ่านท่อกว้าง 12 เซนติเมตร อาหารและการสื่อสารทุกอย่างต้องส่งผ่านช่องทางแคบ ๆ นี้

ในสภาพเช่นนี้ อูร์ซูอา บอกว่า หนทางเดียวที่ผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายนั้นไปได้คือ การติดต่อกับคนที่อยู่บนผิวดินเพื่อที่พวกเขาจะได้ยังมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็งต่อไป แต่ในสถานการณ์ในประเทศไทย เรื่องยิ่งมีความท้าทายมากขึ้น เพราะว่า คนที่ติดอยู่เป็นเด็ก

ดร. ซาริตา โรบินสัน ผู้บรรยายอาวุโสที่วิทยาลัยจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลแลงคาเชียร์ของอังกฤษ กล่าวว่า "ตราบใดที่พวกเขาปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมปัจจุบันได้ และรับรู้ว่าชีวิตพวกเขาจะไม่ตกอยู่ในอันตรายในสถานการณ์นี้ พวกเขาก็จะไม่เป็นไร"

3. ทำงานกันเป็นทีม  อูร์ซูอา กล่าวว่า สภาพที่เด็ก ๆ เผชิญคล้ายคลึงกับที่เขาและเพื่อน ๆ เคยเผชิญมาก่อน แต่ "เราติดอยู่ที่จุดเดียวอยู่ตลอด เรารู้ว่าเราไปไหนไม่ได้จากจุดที่อยู่ตรงนั้น การได้พูดคุย การได้สนทนา เป็นหนึ่งในเรื่องที่ช่วยได้ ลองหาอะไรทำเล็ก ๆ น้อย ๆ"

อูร์ซูอา กล่าวว่า การเป็นผู้นำที่ดี และบทบาทของผู้ฝึกสอนมีความสำคัญในการทำให้เด็ก ๆ มีชีวิตอยู่รอจนกระทั่งพวกเขาได้รับการช่วยเหลือออกไป เขากล่าวว่า "ผมเชื่อว่า วิธีการรับมือกับสถานการณ์ของผู้ฝึกสอนของเด็ก ๆ ในช่วง 9-10 วันที่ผ่านมา มีความสำคัญมากในการทำให้พวกเขามีสภาพร่างกายที่แข็งแรง"

ขณะที่ทีมกู้ภัยกำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อหาวิธีอพยพพวกเขาออกมาอย่างปลอดภัย การรักษาบรรยากาศที่ดีในกลุ่มไว้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

อูร์ซูอา กล่วว่า พวกเขาจะต้องคิดบวก "นี่เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ครั้งนั้นที่ยังคงแจ่มชัดสำหรับเรา ทุกวันนี้เรายังยืนยันคำเดิม เรามีความหวังที่เราจะได้มีชีวิตรอดกลับออกไป"

ที่มา BBC Thai


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่านว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่านว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมี

ทุนแห่งชีวิตจากถ้ำหลวง ข้อคิดธรรมผ่านจม.ของท่าน ว.วชิรเมธีถึง 13 หมูป่าอะคาเดมีท่าน ว.วชิรเมธี ทำจดห...

SHAREความคิดเห็น
ผมไม่ใช่ฮีโร่ ผบ.หน่วยซีล เล่าวินาทีปฏิบัติภารกิจถ้ำหลวง

ผมไม่ใช่ฮีโร่ ผบ.หน่วยซีล เล่าวินาทีปฏิบัติภารกิจถ้ำหลวง

พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล เล่าวินาทีปฏิบัติภารกิจช่วยหมูป่าอะคาเดมี ขณะที่หน่วยซีลต้องต่อสู้กับสภาพภายในถ้ำที่มืดสนิท

SHAREความคิดเห็น
กรมอุทยานฯ ปิดถ้ำหลวง 6 เดือน เตรียมฟื้นฟูหลังจบภารกิจช่วยทีมหมูป่า

กรมอุทยานฯ ปิดถ้ำหลวง 6 เดือน เตรียมฟื้นฟูหลังจบภารกิจช่วยทีมหมูป่า

กรมอุทยานฯ ปิดถ้ำหลวงชั่วคราว 6 เดือน พร้อมเร่งฟื้นฟูระบบนิเวศกลับคืนสภาพเดิม กำหนดโซนนิ่งพื้นที่ต้องห้าม

SHAREความคิดเห็น
รู้จัก ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร แม่ทัพใหญ่ในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง

รู้จัก ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร แม่ทัพใหญ่ในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง

นาทีนี้ คนไทยทั้งประเทศน่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

SHAREความคิดเห็น
ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถ้ำที่ยาวเป็นอันดับ 4 ของไทย

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถ้ำที่ยาวเป็นอันดับ 4 ของไทย

วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

SHAREความคิดเห็น
'33 นำโชค' ปฏิบัติการกู้ชีวืตคนงานเหมืองชิลี

'33 นำโชค' ปฏิบัติการกู้ชีวืตคนงานเหมืองชิลี

เลข 33 กลายเป็นตัวเลขนำโชคของปฏิบัติการช่วยชีวิตคนงานเหมืองชาวชิลีในครั้งนี้ เพราะมีความเกี่ยวข้องในหลายกรณี

SHAREความคิดเห็น
2 ช่างเทคนิคไทยในปฏิบัติการช่วยคนงานเหมืองชิลี

2 ช่างเทคนิคไทยในปฏิบัติการช่วยคนงานเหมืองชิลี

ขณะที่ทั่วโลกกำลังเฝ้ารอดูนาทีประวัติศาสตร์ที่คนงานเหมืองจะถูกดึงขึ้นมา ก็เป็นที่น่ายินดีว่าในทีมร่ว...

SHAREความคิดเห็น
ผีแดงให้ตั๋วฟรี 33คนงานติดเหมืองชิลี ดูบอลที่โอลเเทร็ฟฟอร์ด

ผีแดงให้ตั๋วฟรี 33คนงานติดเหมืองชิลี ดูบอลที่โอลเเทร็ฟฟอร์ด

สโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเตรียมเชิญคนงานเหมืองชิลี 33 คนที่ติดอยู่ใต้ดินนานกว่า 2 เดือน เข้าไปชม...

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน