Variety Update :

เจ้าหญิงอายาโกะแห่งญี่ปุ่น เตรียมหมั้นหนุ่มสามัญชนหลังสละฐานันดรศักดิ์เจ้าหญิงอายาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นและเคอิ โมริยะ หนุ่มสามัญชน เปิดตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก ก่อนเข้าพิธีหมั้น 12 สิงหาคมนี้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหญิงอายาโกะแห่งทากามาโดะ (Princess Ayako of Takamado) และนายเคอิ โมริยะ (Kei Moriya) หนุ่มสามัญชน ผู้ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทขนส่งสินค้าวัย 32 ปี เปิดตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่ Imperial Household Agency ในกรุงโตเกียว หลังจากเพิ่งจะประกาศข่าวดีไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ทั้งคู่เตรียมจะเข้าพิธีเสกสมรสกันในช่วงปลายปีนี้ รวมทั้งให้สัมภาษณ์ถึงแผนการใช้ชีวิตที่วางไว้ในอนาคต หลังเจ้าหญิงอายาโกะต้องสละฐานันดรศักดิ์ เพื่อความรักครั้งนี้
 
เจ้าหญิงอายาโกะและพระคู่หมั้นคบหาดูใจกันไม่ถึง 1 ปี ก่อนที่นายโมริยะจะขอเจ้าหญิงแต่งงานในที่สุด โดยเจ้าหญิงอายาโกะเผยว่า “เขาขอฉันแต่งงานเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาขณะที่เรากำลังทานอาหารค่ำที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง มันเกิดขึ้นเร็วมากๆ จนฉันตั้งตัวไม่ทัน และขอเวลาคิดก่อนที่จะตัดสินใจตอบตกลงกับเขาไป พวกเรามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกัน ทั้งครอบครัวของพวกเรา เพื่อนสนิท รวมถึงญาติๆ ที่พวกเรารู้จัก”
 
ในกรณีที่ราชวงศ์ดอกเบญจมาศของญี่ปุ่นจะมีสมาชิกราชวงศ์เหลือเพียง 18 พระองค์ ภายหลังเจ้าหญิงอายาโกะสละฐานันดรและเข้าพิธีเสกสมรสกับหนุ่มสามัญชนนั้น เจ้าหญิงระบุว่า “การลดจำนวนของสมาชิกราชวงศ์เป็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นจริง แต่เราไม่ขอแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว เพราะเราไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะสามารถตอบคำถามต่างๆ เหล่านี้ได้”
 
ตามกำหนดการเดิม ทั้งคู่จะต้องเข้าพบสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและพระจักรพรรดินีมิชิโกะเมื่อวานนี้ แต่เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิทรงมีพระอาการเวียนพระเศียร จึงทำให้พระองค์ไม่สามารถเสด็จฯ มาในการนี้ได้ โดยแพทย์ประจำพระองค์ทูลแนะนำให้พระองค์พักผ่อนพระวรกายเป็นการดีที่สุด

เจ้าหญิงอายาโกะเผยอีกว่า ที่ผ่านมาพระองค์ได้รับความรัก ความอบอุ่น รวมถึงคำแสดงความยินดีจากสมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีมาโดยตลอด พระองค์จะเก็บคำยินดีเหล่านั้นไว้ในหัวใจของพระองค์ตลอดไปนอกจากงานด้านสังคมสงเคราะห์ที่ทั้งเจ้าหญิงและนายโมริยะต่างให้ความสนใจแล้ว ไลฟ์สไตล์ หนังสือ รวมถึงประสบการณ์การสูญเสียคนที่รักอย่างไม่ทันตั้งตัวก็ยิ่งทำให้ทั้งคู่เข้าใจกันและลองเปิดใจให้กันเพิ่มมากขึ้น

โดยนายโมริยะที่สูญเสียคุณแม่ไปอย่างกะทันหันเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา กล่าวว่า เขารู้สึกตกหลุมรักในความใจกว้างของเจ้าหญิงอายาโกะและต้องการจะใช้ชีวิตที่เหลือนับจากนี้กับพระองค์ “ผมรู้สึกใกล้ชิดกับเจ้าหญิงเพิ่มมากขึ้น เวลาที่เธอรับฟังและเข้าใจความรู้สึกของผมในช่วงเวลาที่ผมสูญเสียคุณแม่ไปอย่างกะทันหัน”

ทางด้านเจ้าหญิงอายาโกะเองก็ทรงยอมรับว่า “ฉันอยากออกแบบให้ครอบครัวของเราเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ พวกเราทั้งคู่ต่างมีประสบการณ์การสูญเสียคนรักภายในครอบครัวไปอย่างกะทันหัน โมริยะ เขาสูญเสียคุณแม่ ส่วนฉันเองก็สูญเสียคุณพ่อ พวกเราไม่ได้อยากจะใช้ชีวิตให้ผ่านไปวันๆ โดยเปล่าประโยชน์ พวกเราต้องการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและสนุกไปกับทุกๆ วันนับจากนี้”

พิธีหมั้นของเจ้าหญิงอายาโกะและนายโมริยะจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ ในขณะที่งานเสกสมรสจะมีขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคม ที่ศาลเจ้า Meiji Jingu ในกรุงโตเกียว

ที่มา  thestandard


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: