Variety Update :

รู้จัก ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร แม่ทัพใหญ่ในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวงรู้จัก ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร แม่ทัพใหญ่ในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ถ้ำหลวง

นาทีนี้ คนไทยทั้งประเทศน่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายคนปัจจุบัน และเป็นข้าราชระดับสูงสุดในพื้นที่ ที่เวลานี้มีภารกิจสำคัญเป็นแม่ทัพใหญ่บัญชาการในการปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าจำนวน 13 ชีวิต ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย

ภาพการทำงานที่เข้มแข็ง ตอบคำถามชัดเจน ตรงไปตรงมา และยังคอยติดตามภารกิจหน้าถ้ำตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ประชาชนทั้งในพื้นที่และคนไทยที่ทราบข่าวต่างส่งกำลังใจมาให้ท่านผู้ว่าฯ และทีมงาน โดยปรากฏข้อความชื่นชมจำนวนมาก และวลีเด็ดที่ทำเอาคนไทยทั้งประเทศต้องยกนิ้วให้ในห้วงที่กำลังทำหน้าที่ก็คือ “ใครที่บอกว่าไม่เสียสละพอที่จะทำงาน ใครจะกลับบ้านไปนอนกับลูกกับเมีย เชิญเซ็นชื่อแล้วออกไปเลย ผมไม่รายงานใครทั้งสิ้น ใครจะทำงาน วันนี้ขอให้พร้อมทุกนาที ให้คิดว่าเขาเป็นลูกเรา”

ซึ่งเว็บไซต์ THE STANDARD ได้นำเสนอข้อมูลของพ่อเมืองท่านนี้ไว้ว่า ท่านจบปริญญาตรี 4 ถึงใบ และยังเชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์อีกด้วย
 
ท่านผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร จบการศึกษาระดับปริญญาตรี 4 ใบ ได้แก่

1.วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมโยธา) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (2528)
 
2. นิติศาสตรบัณฑิต (2536) และประกาศนียบัตรกฎหมายการที่ดินและทรัพย์สิน (2535) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
 
3.เทคโนโลยีบัณฑิต (เทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (2545)
 
4.รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (2556)
 
และจบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิศวกรรมสํารวจและสารสนเทศภูมิศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท (2531)

เชี่ยวชาญเป็นพิเศษด้านภูมิศาสตร์ เทคโนโลยีการทำแผนที่ วิศวกรรมโยธา ซึ่งรวมถึงเรื่องของการระบายน้ำ เนื่องจากจบวิศวกรรมโยธา และยังสำเร็จการศึกษาเฉพาะด้านในปริญญาโทสาขาวิศวกรรมสํารวจและสารสนเทศภูมิศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท สหรัฐอเมริกา อีกด้วย

ก่อนหน้านี้นายณรงศักดิ์เคยดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ กระทรวงมหาดไทย เขตตรวจราชการที่ 7 (จังหวัดระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่ และตรัง), ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมสำรวจ (วิศวกรสำรวจทรงคุณวุฒิ) กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย (2556-2559), ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีทำแผนที่ กรมที่ดิน, ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลแผนที่รูปแปลงที่ดินแห่งชาติ กรมที่ดิน, เลขานุการกรม กรมที่ดิน

การทำงานที่ผ่านมาของนายณรงค์ศักดิ์ ทั้งข้าราชการและภาคเอกชนต่างรับรู้ทั่วกันว่าเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่ยอมในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เรียกว่าเป็นสายแข็งที่วงการยกให้ เป็นหนึ่งในคนที่ไม่คดในข้อ งอในกระดูก อย่างเด็ดขาด ท่าทีขึงขังในการสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาที่ปรากฏผ่านหน้าสื่อเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำงานในลักษณะที่ตรงไปตรงมา เพราะก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ ท่านนี้เคยได้รับเสียงชื่นชมจากโลกออนไลน์และประชาชนทั่วไปมาแล้วย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม 2561 นายณรงค์ศักดิ์ไม่เซ็นอนุมัติให้เทศบาลนครเชียงรายก่อสร้างอนุสาวรีย์ช้างคู่บารมีพญามังรายที่ริมแม่น้ำกก ซึ่งจะใช้งบประมาณที่มาจากงบอัดฉีดเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ 32 ล้านบาท เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างเสียงฮือฮาพอสมควร โดยผู้ว่าฯ ให้เหตุผลว่าพื้นที่ก่อสร้างเป็นพื้นที่ที่รุกล้ำเข้าไปในแม่น้ำและมีพิรุธอื่นๆ ที่ส่อแววว่าจะมีการทุจริต เช่น ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับผู้รับเหมา

ครั้งนั้นทำให้ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 3 วัน

ผ่านการรับราชการในตำแหน่งที่หลากหลาย ไล่ระดับการเติบโตมาจนถึงเป็นผู้ว่าฯ แต่แล้วก็มีเหตุให้ต้องโยกย้าย นายณรงค์ศักดิ์เคยกล่าวถึงการโยกย้ายตนเองจากผู้ว่าฯ เชียงรายสลับไปยังจังหวัดพะเยาว่า “ผมยอมย้ายไปที่ไหนก็ได้ ถ้าไปแล้วไม่ปวดหัวอย่างนี้”

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้เสนอให้มีการโยกย้ายข้าราชการระดับสูงและผู้ว่าราชการจังหวัดในช่วงกลางปีจำนวน 12 ตำแหน่ง โดยหนึ่งในนั้นมีชื่อของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ เชียงราย ย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ พะเยา แล้วให้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯ พะเยา ย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ เชียงรายแทน

ในแวดวงมหาดไทยมองปรากฏการณ์นี้ว่าเป็นการลดขั้นผู้ว่าฯ เชียงรายจากจังหวัดใหญ่ไปจังหวัดเล็ก โดยคาดว่าสาเหตุหนึ่งอาจมาจากการทำงานมีความขัดแย้งกับหลายภาคส่วนในจังหวัด ขณะนี้อยู่ในระหว่างรอพระราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง จึงทำให้ยังคงเป็นผู้ว่าฯ เชียงรายในปัจจุบัน

1 ปีที่ทำงานในฐานะพ่อเมืองเชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ถือเป็นข้าราชการที่ชาวบ้านรักและให้ความเชื่อถือ ด้วยบุคลิกที่ตรงไปตรงมา ลุยทำงานในพื้นที่ตลอด พร้อมๆ กับมีภาพการทำหน้าที่ที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน จึงทำให้ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก

ขณะที่ก่อนหน้านี้ยังมีโอกาสได้ต้อนรับมหกรรมครั้งใหญ่ที่เรียกว่ารวมใจคนไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง คือเป็นเจ้าภาพร่วมต้อนรับ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม และก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาว พร้อมคณะนักวิ่งในโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งจุดหมายปลายทางสุดท้ายอยู่ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นการวิ่งจากใต้สุดมาสู่เหนือสุดของไทย มีพิธีบายศรีสู่ขวัญอย่างยิ่งใหญ่ที่ไร่เชิญตะวัน ตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี)

และหนนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผู้ว่าฯ ต้องทำหน้าที่บัญชาการภารกิจสำคัญที่คนไทยทั้งประเทศต่างรอคอยด้วยความตั้งใจและร่วมส่งกำลังใจเพื่อให้ภารกิจครั้งนี้สามารถสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ให้ทั้ง 13 ชีวิตได้กลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว และนี่คือประวัติและเส้นทางชีวิตของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ที่มา  thestandard

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: