Variety Update :

ทีมกู้ภัยนานาชาติระดมกำลังช่วยค้นหา 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมีทีมกู้ภัยนานาชาติระดมกำลังช่วยค้น 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี

ภารกิจค้นหาทีมฟุตบอลหมู่ป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. ที่ ยังคงดำเนินอยู่ ในขณะที่ต่างชาติ อาทิ สหราชอาณาจักร ลาว ส่งได้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือแล้ว และมีรายงานว่าอีกหลายชาติสนใจให้ความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน จากองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเดินทางมาจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อบ่ายวานนี้ (27 ก.ค.) และได้เดินทางต่อไปยัง จ.เชียงราย โดยทันที โดยนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำ เดินทางมาถึง จ. เชียงราย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา และได้รับการบรรยายสรุปโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายถึงสถานการณ์ล่าสุด ก่อนที่จะเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุก่อนหน้านี้ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ทีมกู้ภัยจากสหรัฐฯ ได้เดินทางมาพร้อมกับเครื่องตรวจหาสัญญาณชีพ ซึ่งได้เดินทางถึงแล้วเมื่อค่ำวานนี้เช่นกัน

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษ ถือว่าเป็นกลุ่มกู้ภัยนานาชาติอีกทีมหนึ่ง หลังจากที่อาสาสมัครจากหน่วยกู้ภัยเวียนเทียน 1623 จากประเทศลาวเดินทางถึงพื้นที่ในช่วงเช้าวันที่ 26 มิ.ย.โดยทีมกู้ภัยจากประเทศลาวนี้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยกลุ่มอาสาสมัครในลาว ถือเป็นหน่วยกู้ภัยแรกของประเทศ และเพิ่งได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ ซึ่งเปรียบเหมือนรางวัลโนเบลของเอเชียเมื่อ 2 ปีก่อน


หน่วยกู้ภัยเวียงจันทน์ 1623 ปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ให้ความช่วยเหลือเหตุตั้งแต่อุบัติเหตุไปจนถึงอัคคีภัยในประเทศลาว โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีทีมเชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพบุคคลจมน้ำด้วย

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญช่วยผู้ติดถ้ำน้ำลึกจากอังกฤษที่เพิ่งเดินทางมาถึงเป็นองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation ซึ่งเป็นชมรมนักประดำน้ำอาสาช่วยเหลือผู้ที่ติดถ้ำในอังกฤษ ระบุว่าได้ส่งเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน มาช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้ พร้อมทั้งนำวิทยุที่มีแรงส่งสูง 4 เครือง สามารถส่งผ่านสัญญาณจากถ้ำลึก รวมทั้งอุปกรณ์ดำน้ำ มาด้วย
ทีมกู้ภัยขององค์กรนี้ ได้ดำเนินการกู้ภัยที่เกิดกับทั้งคนและสัตว์ในสหราชอาณาจักรมาตั้งแต่ ค.ศ. 1952 ซึ่งเมื่อปี 2014 ทีมดังกล่าวเป็นผู้ช่วยเหลือนักดำน้ำ 3 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งในภูมิภาคตอนกลางฝั่งตะวันออก (East Midlands) ของอังกฤษ และไม่สามารถออกมาได้เนื่องจากระดับน้ำได้ขึ้นสูงท่วมบริเวณปากทางเข้า

นอกจากทีมกู้ภัยจากลาว อังกฤษและสหรัฐฯ แล้ว ยังมีรายงานว่าทีมกู้ภัยจากประเทศจีนและฟิลิปปินส์ ยังแสดงความพร้อมที่จะส่งทีมงานเข้าช่วยเหลือ หากฝ่ายไทยต้องการ

ทั้งนี้ มีการส่งต่อข้อความทางโซเชียลมีเดียในฟิลิปปินส์ ว่ากลุ่มนักประดาน้ำกู้ภัยมากกว่า 10 คน และอุปกรณ์ พร้อมจะเดินทางมาให้ความช่วยเหลือ และว่าก่อนหน้านี้ได้พยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่ไทยแต่ไม่สามารถประสานงานเรื่องเอกสารได้

ที่มา BBC Thaiบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: