Variety Update :

เทรนด์ใหม่ฟุตบอลโลก2018 เก็บขยะในสนามฟุตบอลเทรนด์ใหม่ฟุตบอลโลก2018 เก็บขยะในสนามฟุตบอล

ภาพแฟนบอลญี่ปุ่นเก็บขยะที่สนามมอร์โดเวีย ในเมืองซารันสก์ หลังจากที่ญี่ปุ่นเอาชนะโคลอมเบีย 2-1 ประตู ได้ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ผู้คนต่างพากันพูดว่า "นั่นคือวัฒนธรรมญี่ปุ่น"

ไม่เพียงแต่จะเป็นที่พูดถึงกันในโซเชียลมีเดียเท่านั้น แต่ขณะนี้การเก็บขยะหลังการแข่งขันฟุตบอลโลกของแฟนบอลชาวญี่ปุ่น ยังกลายเป็นกระแสที่แฟนบอลหลายชาติกำลังทำตามอีกด้วย อย่างแฟนบอลของเซเนกัลและบราซิล ซึ่งเริ่มทำให้เห็นเช่นกัน

สำหรับแฟนบอลชาวญี่ปุ่น พวกเขารู้สึกประหลาดใจที่ผู้คนพากันประหลาดใจกับการกระทำของพวกเขา

มาโมรุ และพาโรชิ แฟนบอลชาวญี่ปุ่น 2 คน ได้พบปะพูดคุยกับผู้คนจำนวนมากบนถนนเนฟสกี ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย ซึ่งเขาบอกว่า "เราทำมันสกปรก เราก็ต้องทำความสะอาด เป็นเรื่องธรรมดาในญี่ปุ่น"

การทำเช่นนี้มีชื่อเรียกว่า โซจิ ซึ่งเป็นคำที่มีหลายความหมายในภาษาญี่ปุ่น รวมถึง การทำความสะอาดและการเก็บกวาด ซึ่งคำนี้ใช้ตามหลังสำนวนง่าย ๆ ในญี่ปุ่นที่บอกว่า "อย่าทิ้งขยะลงในบ่อที่ให้น้ำแก่คุณ"

ความจริงแล้ว โซจิ เป็นมากกว่าพฤติกรรมที่แฟนบอลชาวญี่ปุ่นทำในสนามฟุตบอล มันคือปรัชญาที่มีการอบรมสั่งสอนกันมา เพราะที่โรงเรียนในญี่ปุ่น เด็ก ๆ จะต้องทำงานหลายอย่าง อย่างเช่น ทำความสะอาดห้องน้ำ, กวาดพื้น และล้างจาน โดยจะมีระบบแบ่งเวรหมุนเวียนกัน และมีครูคอยประสานงาน ซึ่งแนวคิดนี้ช่วยสอนให้นักเรียนใส่ใจต่อพื้นที่สาธารณะ


"เราเรียนรู้ตั้งแต่ยังเล็กว่า มันเป็นเรื่องง่ายที่จะนำนิสัยนี้ติดตัวไปใช้ในทุกแห่งที่เราไป" ชิคาโกะ เอฮาระ แฟนบอลชาวญี่ปุ่นอีกคนบอกกับสำนักข่าวบีบีซี

ที่จริงแล้วการทำความสะอาดของแฟนบอลชาวญี่ปุ่นถูกพูดถึงตั้งแต่การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในบราซิลปี 2014 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบรรดาแฟนบอลเหล่านี้มีการเตรียมพร้อมเพื่อเก็บกวาดขยะมาอย่างดี

ในการแข่งขันส่วนใหญ่ จะมีการใช้ถุงขยะสีน้ำเงินมาทำเป็นลูกโป่งเพื่อใช้เชียร์บอล มาโมรุ อธิบายว่าจำเป็นต้องมีการร่วมมือกันเล็กน้อย โดยแฟนบอลจะทำความสะอาดบริเวณที่อยู่รอบตัวโดยไม่ได้มีการกำหนดทิศทางอย่างแน่นอน

"มันเป็นวิธีการแสดงความเคารพต่อเจ้าภาพของเราด้วย" มาโมรุ กล่าว

ความสะอาดเป็นวัฒนธรรมหยั่งรากลึกของญี่ปุ่น และมีกลุ่มอาสาทำความสะอาดในกลุ่มคนทุกเพศทุกวัยในสังคม แต่การที่มีผู้คนจำนวนมากติดตามการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ทำให้แนวปฏิบัติเช่นนี้ของญี่ปุ่นเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก และก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำตามอย่าง เพราะมีผู้บันทึกภาพขณะแฟนบอลชาวเซเนกัลและบราซิลกำลังเก็บขยะไว้แล้ว แม้ว่าจะไม่ได้มีการเตรียมพร้อมอย่างที่แฟนบอลชาวญี่ปุ่นทำให้เห็น

"สำหรับเรา เรารู้สึกเป็นเกียรติที่มีหลายประเทศกำลังทำ โซจิ เช่นกัน เราหวังว่าแฟนบอลชาติอื่น ๆ จะรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจและทำตาม" ชิคาโกะ ระบุเพิ่มเติม

ข้อมูลจาก BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: