Variety Update :

ฝรั่งเศสประกาศสร้างหมู่บ้านอัลไซเมอร์ รองรับผู้ป่วยภายในปีหน้าฝรั่งเศสประกาศสร้างหมู่บ้านอัลไซเมอร์ รองรับผู้ป่วยภายในปีหน้า

ฝรั่งเศสอนุมัติงบทุ่มเงินกว่า 28 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 900 ล้านบาท) สร้างหมู่บ้านอัลไซเมอร์แห่งแรกของประเทศ ในแคว้นนูแวลากีแตน (Nouvelle-Aquitaine) ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส โดยจะเปิดให้บริการนำร่องรองรับผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ 120 คนในช่วงปี 2019 ที่จะถึงนี้

ภายในหมู่บ้านจะประกอบไปด้วยหลากหลายโซน ทั้งโซนป่าไม้ โซนชายทะเล ซึ่งมีจัตุรัสเป็นศูนย์กลางของหมู่บ้าน มีสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านทำผม ยิม ร้านอาหาร หรือแม้แต่ฟาร์มขนาดเล็ก ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตประจำวันอย่างเป็นปกติที่สุด พร้อมทั้งมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ภายในสังคมอีกด้วย

ในหมู่บ้านดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่และผู้ดูแลกว่า 200 คน คอยดูแลผู้ป่วยครอบคลุมทุกพื้นที่ของหมู่บ้านกว่า 40 ไร่ และที่สำคัญบุคคลกลุ่มนี้จะไม่แต่งกายด้วยชุดสีขาว แต่จะแต่งกายชุดธรรมดา ทางด้าน Gabriel Bellocq อดีตนายกเทศมนตรีของเขตดังกล่าวเผยว่า “จะไม่มีการใส่ชุดสีขาวภายในหมู่บ้านเลย พวกเราต้องการให้ผู้ป่วยรู้สึกราวกับอยู่ที่บ้านของตัวเองและช่วยย้ำเตือนช่วงเวลาดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต”
นอกจากนี้ยังจะมีการชำระหนี้ให้กับผู้ป่วย ในกรณีที่ผู้ป่วยซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยที่ไม่ได้จ่ายเงินก่อนออกจากร้าน รวมถึงผู้ป่วยยังสามารถเดินไปไหนมาไหนและออกกำลังกายได้อย่างอิสระ แต่จะต้องอยู่ภายในเขตหมู่บ้านเท่านั้น

หมู่บ้านที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมู่บ้านอัลไซเมอร์ในเมืองวีส์ป (Weesp) ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่เปิดให้บริการเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อศึกษาทำความเข้าใจต้นตอและลักษณะอาการของโรคความจำเสื่อม รวมถึงสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการฟื้นฟูและเยียวยาผู้ป่วย

สมาคมโรคอัลไซเมอร์แห่งฝรั่งเศสเผยว่า ในปัจจุบันฝรั่งเศสมีผู้ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์และอาการจิตเสื่อมอื่นๆ มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งจะมีการตรวจพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นราว 200,000 คนในทุกๆ ปี โดยพวกเขาหวังว่าหมู่บ้านแห่งนี้จะช่วยทำให้เข้าใจธรรมชาติของโรคนี้เพิ่มมากขึ้น
   


ที่มา thestandard

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: