Variety Update :

ญี่ปุ่น ขึ้นแท่นพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลก เข้าได้ 189 ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นแท่นพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลก เข้าได้ 189 ประเทศ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ การถือพาสปอร์ตที่สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่านั้น เรียกได้ว่าช่วยทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมากๆ ซึ่งบริษัทเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการวางแผนสิทธิพลเมือง ได้ยกให้ "พาสปอร์ตญี่ปุ่น" เป็นพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลก เพราะสามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว ได้ถึง 189 ประเทศ

ตามดัชนีล่าสุดของบริษัทเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส ซึ่งจัดอันดับให้ พาสปอร์ตของประเทศญี่ปุ่นมาเป็นอับ 1 , ตามมาด้วยสิงคโปร์และเยอรมนี ซึ่งครองอันดับ 2 ร่วมกัน สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 188 ประเทศ

ส่วนอันดับที่ 3 มี 6 ประเทศที่ครองอันดับร่วมกันได้แก่ เกาหลีใต้, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน และสวีเดน สามารถใช้เข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 187 แห่ง

การที่มีหลายประเทศในกลุ่มเชงเกนของยุโรปติดอันดับแรก ๆ อาจไม่ใช่เรื่องแปลก (เพราะผู้คนสามารถเดินทางได้อย่างเสรีในสหภาพยุโรป) แต่การที่มีประเทศในเอเชีย 2 ประเทศติดอยู่ในอับดับต้น ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พาสปอร์ตของชาติในเอเชียหลายชาติได้รับการยกอันดับ จากการที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตที่แน่นแฟ้น และการค้าระหว่างประเทศที่ดีขึ้น

เฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส ระบุว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เป็นประเทศที่มีความพยายามอย่างมากในการเพิ่มเสรีภาพในการเดินทางของตัวเอง โดยปี 2018 เพียงปีเดียว สามารถใช้พาสปอร์ตยูเออีเดินทางเข้าประเทศอื่นได้เพิ่มขึ้น 8 ประเทศแต่ประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นสูงสุดในปีนี้คือ ยูเครน ซึ่งขณะนี้พลเมืองของยูเครนสามารถเดินทางเข้า 128 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว ตามมาด้วย จอร์เจีย และจีน

แล้วการห้ามเดินทางของสหรัฐฯ กับเบร็กซิทของสหราชอาณาจักรส่งผลอย่างไร?

มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางในแง่นโยบายเกี่ยวกับข้อกำหนดเรื่องพาสปอร์ตและวีซ่าในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจห้ามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศมุสลิมหลายประเทศเดินทางเข้าประเทศ แต่กระนั้น สหรัฐฯ ก็ยังมีอันดับดีขึ้นหนึ่งอันดับ โดยเป็นพาสปอร์ตทรงพลังอันดับ 4 ของโลก สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 186 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว

ส่วนสหราชอาณาจักร มีกำหนดจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2019 แต่อันดับพาสปอร์ตทรงพลังของสหราชอาณาจักรยังอยู่ที่อันดับ 4 เช่นเดียวกับปีที่แล้ว

แม้แต่จีนซึ่งเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ที่เคยถูกมองว่าเป็นประเทศปิด ก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้น โดยพาสปอร์ตจีนมีอันดับดีขึ้นในปีนี้ 17 อันดับ ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 68 สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ 70 ประเทศ และเมื่อไม่นานนี้ จีนเพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวจาก 59 ประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนเดินทางเข้ามณฑลไหหลำได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเป็นเวลานาน 1 เดือน เพื่อเปิดให้นักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในมณฑล

ตรงกันข้ามกับทางฝั่งแอฟริกาเลยทีเดียว เพราะกลายเป็นทวีปที่มีอันดับตกต่ำลงมากที่สุดในด้านเสรีภาพในการเดินทางเมื่อเทียบกับทุกทวีป โดยประเทศที่มีอันดับลดต่ำลงมากที่สุด 27 ประเทศ เป็นชาติแอฟริกาถึง 19 ประเทศ

โดยประเทศที่มีอันดับแย่ที่สุดคือ โซมาเลีย, ซีเรีย, อัฟกานิสถาน และอิรัก เป็นประเทศที่อยู่ในกลุ่มอันดับต่ำสุด โดยพาสปอร์ตของประเทศเหล่านี้สามารถใช้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ได้เพียง 33 ประเทศ หรือน้อยกว่านั้น นั่นก็เพราะว่าประเทศเหล่านี้เผชิญกับความรุนแรงและความขัดแย้งหลายอย่างที่ยังไม่ยุติ

ส่วนพาสปอร์ตไทยนั้นอยู่ที่อันดับ 64 เข้าได้ 76 ประเทศ เมื่อเทียบอับดับในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนแล้ว ไทยอยู่อันดับ 4 รองจาก สิงคโปร์, มาเลเซีย และบรูไน ซึ่งใช้พาสปอร์ตเดินทางเข้าประเทศต่าง ๆ ได้ 188, 180 และ 165 ประเทศ ตามลำดับ

ส่วนประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย 71 ประเทศ, ฟิลิปปินส์ 66 ประเทศ, กัมพูชา 54 ประเทศ, ลาว 52 ประเทศ, เวียดนาม 51 ประเทศ และเมียนมารั้งอับดับสุดท้ายในอาเซียนที่ 48 ประเทศ

จากข้อมูลของ เว็บไซต์กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ลงวันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2561 ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศและดินแดนที่ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยเดินทางไปได้โดยไม่ต้องขอรับการตรวจลงตรา โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ ผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการ ซึ่งสามารถเดินทางไปยังประเทศและดินแดนต่าง ๆ ได้ 76 แห่ง และผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา ซึ่งสามารถเดินทางไปยังประเทศและดินแดนต่าง ๆ ได้ เพียง 30 แห่งเท่านั้น

ที่มา BBC Thai

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: