Variety Update :

Starbucks ประกาศต้อนรับลูกค้า ไม่ซื้อกาแฟก็เข้ามานั่งในร้านได้Starbucks ประกาศต้อนรับลูกค้า ไม่ซื้อกาแฟก็เข้ามานั่งในร้านได้

ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ประกาศนโยบายใหม่ เปิดพื้นที่ให้บริการกับทุกคน แม้ไม่ซื้อกาแฟหรือสินค้าก็เข้ามานั่งในร้านและใช้ห้องน้ำได้

บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ได้ประกาศเปลี่ยนนโยบายการใช้พื้นที่ร้านเมื่อวันศุกร์ที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา ด้วยแนวคิดใหม่เพื่อต้อนรับคนทุกคน โดยแจ้งกับพนักงานในสหรัฐฯ ว่า ทั้งลูกค้าและบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามานั่งในร้านและใช้ห้องน้ำได้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้อุดหนุนสินค้าในร้านก็ตาม

สตาร์บัคส์ได้แจ้งผ่านอีเมลพนักงาน โดยมีใจความบางส่วนว่า “ใครก็ตามที่เข้ามาในพื้นที่ร้านของเรา นับรวมตั้งแต่ลานด้านนอกร้าน โซนคาเฟ่ ห้องน้ำ และไม่ว่าพวกเขาจะซื้อสินค้าของเราหรือไม่ ให้ระลึกไว้เสมอว่าพวกเขาคือลูกค้าของเรา”

ขณะที่บนหน้าเว็บไซต์ก็มีการเปลี่ยนคำจำกัดความนโยบายการใช้พื้นที่ที่ 3 หรือ Third Place (สถานที่ที่อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านและที่ทำงาน) โดยสรุปว่าสตาร์บัคส์อยากให้ร้านของตัวเองเป็น Third Place ที่อบอุ่นและต้อนรับทุกคน ไม่จำเป็นว่าเขาหรือเธอจะซื้อสินค้าในร้านหรือไม่ แค่เข้ามาใช้พื้นที่ในร้าน ห้องน้ำ หรือบริเวณลานกาแฟ สตาร์บัคส์ก็ยินดีต้อนรับเป็นลูกค้าของร้านเสมอ
แต่สตาร์บัคส์ก็ได้ขอความร่วมมือจากผู้ที่เข้ามาใช้พื้นที่ภายในร้านทุกคนให้เคารพกติกาการใช้พื้นที่ร่วมกับผู้อื่นและรับผิดชอบต่อส่วนรวม หากเกิดกรณีที่ลูกค้าของร้านมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการใช้พื้นที่ส่วนรวม ก่อความรบกวนลูกค้าท่านอื่น สตาร์บัคส์แนะนำให้ร้านปฏิบัติตามขั้นตอนการแก้ปัญหาของร้าน (มีนโยบายในการจัดการกับปัญหาโดยเฉพาะ) หรือหากเกิดกรณีร้ายแรงบานปลายถึงขั้นเป็นอันตราย ก็แนะนำให้แจ้ง 911

การเปลี่ยนนโยบายนี้เป็นผลมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชายผิวดำ 2 คน ที่ขอเข้ามาใช้ห้องน้ำในร้านสาขาหนึ่งในเมืองฟิลาเดลเฟียเมื่อเดือนที่แล้ว แต่พนักงานบอกกับเขาว่าสงวนสิทธิ์ไว้ให้กับลูกค้าที่ซื้อกาแฟเท่านั้น และเมื่อทั้งคู่เข้ามานั่งในร้านโดยไม่ได้ซื้อสินค้าหรือกาแฟ ผู้จัดการร้านก็เรียกตำรวจให้มาจับกุมพวกเขาในข้อหาบุกรุก

เหตุการณ์นั้นทำให้ร้านกาแฟถูกโจมตีอย่างหนัก และถูกตั้งคำถามถึงความเหมาะสมในการให้บริการโดยไม่แบ่งแยกชาติพันธ์และสีผิว ร้อนถึงประธานบริหารบริษัทโฮวาร์ด ชูลต์ซ (Howard Schultz) และซีอีโอ เควิน จอห์นสัน (Kevin Johnson) ต้องออกมาขอโทษเป็นการใหญ่ และสั่งเด้งผู้จัดการร้านสตาร์บัคส์ สาขาฟิลาเดลเฟียและเตรียมลงดาบทางวินัย

นอกจากนี้ในวันอังคารที่ 29 พฤษภาคม สตาร์บัคส์ จะปิดร้านค้า 8,000 สาขาในช่วงบ่าย เพื่อดำเนินการฝึกอบรมพนักงานจำนวนกว่า 175,000 คน ให้มีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องต่อการปฏิบัติหน้าที่และการให้บริการลูกค้า โดยไม่มีอคติของการเลือกปฏิบัตด้วยข้อจำกัดด้านเชื้อชาติและสีผิว
ที่มา thestandard

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: