Variety Update :

Stand By Me บทเพลงอมตะสุดไพเราะที่ก้องกังวานในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน


                                                              TODAY


 Stand By Me บทเพลงอมตะสุดไพเราะที่ก้องกังวานในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน

หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงานพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล ที่ผู้คนพูดถึงอย่างมากนอกเหนือจากชุดแต่งงานของเจ้าสาว ก็คือ การขับร้องประสานเสียงของวงกอสเปลผิวสีกับบทเพลง Stand By Me ที่สร้างความประทับใจอย่างท่วมท้น


ทำไมต้อง Stand By Me

เพลง Stand By Me เป็นผลงานของ Ben E King นักดนตรีชาวอเมริกันแนวเพลงโซล และ ริทึมแอนด์บลูส์ โดยเขาปล่อยเพลงนี้ออกมาเมื่อ ปี 1961 เต็มไปด้วยท่วงทำนองแนวบลูส์-บัลลาด กลิ่นอายยุค 60s ที่ต่อมามีการนำไปคัฟเวอร์โดยศิลปินมากมาย รวมถึงเวอร์ชั่นของจอห์น เลนนอนด้วย
 เพลง Stand By Me ไม่เป็นรองบทเพลงไหนในโลก เพราะมีความสำคัญทั้งในแง่วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และศิลปะ จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแผ่นเสียงแห่งชาติในหอสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อปี 2015 เกียรติยศดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่เบนจะเสียชีวิตเพียง 1 เดือน โดยเขากล่าวในโอกาสอันทรงเกียรตินั้นว่าเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา
 
เมื่อพูดถึงความเหมาะสม แน่นอนว่าเพลงนี้เข้ากับโทนงานแต่ง เพราะเนื้อเพลงพูดถึงการอยู่เคียงข้างกันไม่ว่าจะพบเจออุปสรรคมากแค่ไหนในวันข้างหน้า นอกจากนี้ เนื้อเพลงเพลงนี้ยังแฝงด้วยสารอันลึกซึ้งทางการเมือง เพราะเพลงนี้ฮิตมากในช่วงที่สหรัฐฯ มีการต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมของคนผิวสี หรือการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง (Civil Rights Movement) ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปี 1954-1968 และเพลงนี้ก็ถูกใช้เพื่อสร้างความสามัคคีในกลุ่มชนผิวสีด้วย

 
อย่างที่ทราบกันว่านอกจากฐานะที่แตกต่างกันของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกนซึ่งเป็นหญิงสามัญชนแล้ว โดเรีย แรกแลนด์ แม่ของเมแกนยังเป็นคนผิวสีที่มีเชื้อสายแอฟริกัน ขณะที่ โทมัส พ่อของเธอเป็นคนผิวขาว
 ดังนั้นราชวงศ์อังกฤษจึงต้องการให้พิธีเสกสมรสครั้งนี้เป็นพิธีที่ไม่แบ่งแยกชาติกำเนิดและสีผิว ด้วยเหตุนี้จึงเลือกคณะประสานเสียง Kingdom Choir ที่ประกอบด้วยคนผิวสีทั้งหมดมาร่วมขับร้องเพลง Stand By Me เพื่อสร้างบรรยากาศความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ขณะที่ แอนนา ไวต์ล็อก ผู้อำนวยการศูนย์ London Centre for Public History and Heritage ซึ่งเชี่ยวชาญในเรื่องราชสำนักอังกฤษให้ทัศนะว่า พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกนได้สะท้อนภาพการเป็นราชวงศ์ที่ยอมรับในความหลากหลายยิ่งขึ้น  
 
โดยในงานเรายังเห็นการเชิญบิชอปผิวสีจากสหรัฐฯ มาร่วมประกอบพิธีให้กับคู่บ่าวสาวแห่งราชวงศ์อังกฤษเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังเห็นแขกที่ได้รับเชิญหลายคนเป็นคนผิวสี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าราชวงศ์อังกฤษมีความทันสมัยและเปิดกว้างมากขึ้น

ที่มา thestandard


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: