Variety Update :

เมแกน มาร์เคิล สตรีผู้เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในราชวงศ์อังกฤษเมแกน มาร์เคิล สตรีผู้เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในราชวงศ์อังกฤษ

"เรเชล เมแกน มาร์เคิล" หรือที่ตอนนี้เราต้องเรียกเธอว่า "ดัชเชสแห่งซัสเซ็กซ์" (Duchess of Sussex) ได้กลายเป็นผู้หญิงที่กำลังถูกกล่าวถึงมากที่สุดในอังกฤษขณะนี้ เพราะเธอคือหญิงสาวผู้กุมหัวใจของเจ้าชายแฮร์รี รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชบัลลังก์อังกฤษ และเป็นผู้ที่เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของราชวงศ์ที่มีความอนุรักษ์นิยม นั่นก็เพราะว่าเธอไม่เพียงจะเป็นนักแสดงสาวชาวอเมริกันที่มีเชื้อสายแอฟริกัน แต่ยังเป็นหญิงที่เคยผ่านการสมรสมาแล้ว

เมแกน เกิดเมื่อวันที่ 4 ส.ค. ปี 1981 เธอเป็นบุตรสาวของนายโธมัส มาร์เคิล ซึ่งมีเชื้อสายดัตช์ อังกฤษ และไอริช กับนางดอเรีย แรคแลนด์ ผู้มีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันเติบโตมาครอบครัวของชนชั้นกลางในย่านที่เรียกว่า "แบล็กเบเวอร์ลีฮิลส์" ของนครลอสแอนเจลิส และเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงในช่วงปี 2002
เมแกน เคยแต่งงานกับนายเทรเวอร์ เอ็นเกลสัน โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2011 แต่ชีวิตคู่ของพวกเขาก็จบลงด้วยการหย่าร้างในอีก 2 ปีต่อมา ปัจจุบัน นายเอ็นเกลสัน กำลังผลิตละครโทรทัศน์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ต่อสู้เรื่องสิทธิการปกครองบุตรกับอดีตภรรยาที่ไปแต่งงานใหม่กับสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

นอกจากงานในวงการบันเทิงแล้ว เมแกน ยังเคยทำแบรนด์และเว็บไซต์แนวไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่ชื่อ The Tig มานาน 3 ปีก่อนที่จะปิดตัวไปในเดือน เม.ย. 2017 ทำให้เกิดกระแสคาดคะเนว่าเธอกำลังเตรียมตัวหมั้นหมายกับเจ้าชายแฮร์รีที่ผ่านมาเธอมักเป็นกระบอกเสียงและผู้ส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างหญิง-ชาย อีกทั้งยังเป็นผู้ที่สนใจงานด้านมนุษยธรรมเช่นเดียวกับเจ้าชายแฮร์รี โดย เมแกน รับหน้าที่ทูตสันถวไมตรีของเวิล์ดวิชันแคนาดา ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อยกระดับการศึกษา อาหาร และบริการสาธารณสุขให้แก่เด็กทั่วโลก และล่าสุด นิตยสารไทม์ ยังจัดให้เธอเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2018

เมแกน และเจ้าชายแฮร์รี ถูกมองว่าเป็นคู่รักที่มีความแตกต่างกันอยู่ไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของอายุ โดยปัจจุบัน เมแกน มีอายุ 36 ปี ในขณะที่เจ้าชายแฮร์รี มีพระชันษา 33 ปี

นักแสดงหญิงชาวอเมริกันผู้นี้ยังถือเป็นสะใภ้ราชวงศ์อังกฤษที่มีอายุมากที่สุดขณะแต่งงาน ก่อนหน้านี้ตำแหน่งดังกล่าวเคยเป็นของดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ที่ทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียมขณะมีพระชันษา 29 ปี

นอกจากเรื่องที่ เมแกน เป็นหญิงที่เคยผ่านการสมรสมาแล้ว การที่เธอเป็นลูกครึ่งผิวดำก็ยังเป็นอีกประเด็นที่ทำให้เธอถูกจับตามองอย่างมาก เพราะการเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รี ทำให้เธอกลายเป็นสะใภ้ราชวงศ์วินด์เซอร์คนแรกที่ไม่ใช่คนผิวขาวเมแกน มักพูดถึงตัวเองว่าเป็นลูกสาวที่สนิทกับพ่อมาก เพราะในวัยเด็กพ่อจะเป็นคนดูแลเธอเวลาที่แม่ต้องจากบ้านเพื่อไปทำงาน แม้พ่อกับแม่ของ เมแกนจะหย่าขาดกันตอนเธออายุได้เพียง 6 ขวบ แต่ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่าง เมแกน กับพี่ต่างมารดา 2 คน ซึ่งเป็นลูกติดของนายมาร์เคิล จากการสมรสครั้งแรกนั้น กลับไม่ค่อยราบรื่นนักโดยเฉพาะในระยะหลังมานี้ โดยนางซาแมนธา มาร์เคิล และนายโธมัส มาร์เคิล จูเนียร์ ได้แสดงความไม่พอใจที่พวกตนไม่ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานแต่งครั้งนี้ของน้องสาว และออกมากล่าวโจมตี เมแกน หลายครั้ง
นายโธมัส มาร์เคิล จูเนียร์ วัย 51 ปี เคยเขียนจดหมายเตือนเจ้าชายแฮร์รีให้ทรงยกเลิกพิธีเสกสมรสกับน้องสาวของเขาที่มีเบื้องหลังไม่น่าอภิรมย์นัก เขากล่าวหา เมแกน ว่าเป็นคนเสแสร้งตลบตะแลง และหลงลืมรากเหง้าของตัวเองนับตั้งแต่ได้เป็นดาราฮอลลีวูด

แต่อย่างไรก็ตาม พิธีเสกสมรสตามราชประเพณีก็ได้เสร็จสิ้นลงไปอย่างสวยงามแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 19 พ.ค.ที่ผานมา

ที่มา BBC Thaiบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: