Variety Update :

นักวิทย์ออสซี่ร์วัย 104 ปี บินข้ามประเทศขอจบชีวิตตัวเองที่สวิตเซอร์แลนด์เดวิด กู้ดออล (David Goodall) นักพฤกษศาสตร์และนักนิเวศวิทยาชาวออสเตรเลีย วัย 104 ปี ออกเดินทางบินข้ามโลกไปยังสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อจบชีวิตของเขาที่นั่น ทั้งที่ไม่ได้เจ็บป่วยระยะสุดท้ายแต่อย่างใด ปรารถนาเพียงเผชิญความตายเพราะอิสรภาพที่ลดน้อยถอยลงของเขาเองเท่านั้น

กู้ดออล สัมภาณ์กับสถานีโทรทัศน์ เอบีซี ว่า "ผมรู้สึกเสียใจที่มีอายุมาถึงขนาดนี้ และผมไม่มีความสุข ผมต้องการตาย มันไม่ได้น่าเศร้าอะไรนักหรอก สิ่งที่น่าเศร้าก็คือ ความตายถูกห้ามต่างหาก "

การตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์กลายเป็นเรื่องถูกกฎหมายในรัฐหนึ่งของออสเตรเลีย หลังจากการอภิปรายอย่างเผ็ดร้อนในสภาฯ เมื่อปีที่แล้ว แต่ผู้ได้รับสิทธินี้ ต้องเป็นผู้ป่วยระยะสุดท้าย ส่วนในรัฐอื่นของออสเตรเลียถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ดร. กู้ดออล เดินทางไปพร้อมกับ คารอล โอนีล ผู้แทนจากกลุ่มเอ็กซิท อินเตอร์เนชั่นแนล (Exit International) ที่สนับสนุนการตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์

โดยนางโอนีล กล่าวว่า ข้อพิพาทในปี 2016 เกี่ยวกับพื้นที่ทำงานของ ดร. กู้ดออล ได้ส่งผลกระทบต่อตัวเขาอย่างมาก ปัญหาเริ่มขึ้นเมื่อทางมหาวิทยาลัยมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของนายกู้ดออล รวมถึงความสามารถในการขับรถของเขา และการล้มอย่างรุนแรงที่ห้องพักของเขาเมื่อเดือนที่แล้ว ช่วยทำให้เขาตัดสินใจเพื่อยุติชีวิตของตัวเองเร็วขึ้น ไม่มีใครพบเห็นเขานาน 2 วัน ต่อมา แพทย์ระบุว่า เขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอด 24 ชั่วโมง และต้องย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา

"เขาเป็นคนรักอิสระ เขาไม่อยากให้มีคนมาอยู่รายรอบตลอดเวลา มีคนแปลกหน้ามาทำหน้าที่ผู้ดูแล เขาไม่ต้องการเช่นนั้น เขาอยากพูดคุยเรื่องที่ได้ใช้สมอง และยังสามารถทำอะไรเหมือนเดิมได้ เช่น ขึ้นรถบัสเข้าเมืองเอง"

นางโอนีล กล่าวว่า ความปรารถนาหลักของ ดร. กู้ดออล คือ การตายอย่างสงบและมีศักดิ์ศรี "เขาไม่ได้ซึมเศร้า หรือ โศกเศร้า เพียงแต่ไม่รู้สึกมีชีวิตชีวาเหมือน 2-3 ปีก่อนแล้ว" เธอกล่าว

ทั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์ ได้อนุญาตให้คนฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 1942 หลายประเทศและเขตแดนได้ผ่านกฎหมายที่อนุญาตให้คนสมัครใจยุติชีวิตตัวเองได้ แต่ยังมีเงื่อนไขว่าต้องมีการเจ็บป่วยระยะสุดท้าย

ส่วนสมาคมการแพทย์ออสเตรเลีย ยังคงต่อต้านการฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างหนักแน่น ซึ่งทางสมาคมเห็นว่าเป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมทางการแพทย์

การฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์ หมายถึง การกระทำใด ๆ ที่เป็นการจงใจช่วยคนอีกคนหนึ่งในการฆ่าตัวตาย ยกตัวอย่างเช่น การจัดหาวิธีการในการทำเช่นนั้นให้ ส่วนใหญ่ที่เห็นกันทั่วไปก็คือ การสั่งจ่ายยาที่ทำให้ถึงแก่ความตาย

การฆ่าตัวตายภายใต้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ ต่างจาก การุณยฆาต ซึ่งมีบุคคลภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องในการยุติชีวิต เพื่อบรรเทาความทนทุกข์ทรมาน อย่างเช่น เมื่อแพทย์จ่ายยาให้ในปริมาณที่ถึงแก่ความตาย ซึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ การฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์ ได้รับอนุญาตก็ต่อเมื่อ ถ้าคนคนนั้นกระทำโดยไม่เป็นการเห็นแก่ตัว สวิตเซอร์แลนด์เป็นเพียงประเทศเดียวที่มีศูนย์ช่วยจัดการฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ยังมีประเทศเนเธอร์แลนด์, เบลเยียม และลักเซมเบิร์ก อนุญาตให้การุณยฆาตและฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์ได้ ในเนเธอร์แลนด์และเบลเยียม การุณยฆาตจะทำได้เฉพาะแก่ผู้เยาว์ในเงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจงบางอย่างเท่านั้น

และยังมีโคลอมเบีย อนุญาตให้การุณยฆาตได้ , 6 รัฐในสหรัฐฯ ได้แก่ รัฐโอเรกอน, วอชิงตัน, เวอร์มอนต์, มอนทานา, แคลิฟอร์เนีย และโคโลราโด อนุญาตให้ฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ส่วนกรุงวอชิงตัน ดีซี ของสหรัฐฯ บังคับใช้กฎหมายคล้ายคลึงกันแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองในปี 2017

แคนาดาดำเนินการตามรัฐควิเบก ในการอนุญาตให้การุณยฆาตและฆ่าตัวตายภายใต้การช่วยเหลือทางการแพทย์ในปี 2016

ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: