Variety Update :

5 ประโยชน์จากคาเฟอีน สำหรับคนออกกำลังกาย5 ประโยชน์จากคาเฟอีน สำหรับคนออกกำลังกาย

รู้มั้ยว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างกาแฟหรือชาในปริมาณที่เหมาะสม สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคนิ่ว กระตุ้นการทำงานระบบเผาผลาญ ลดความเครียดได้ ซึ่งนอกเหนือจากประโยชน์ต่อสุขภาพทั่วไปแล้ว คาเฟอีนยังมีประโยชน์บางประการสำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกายด้วย

จากการวิจัยของ ลูอิส เบิร์ค ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ได้แนะว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในปริมาณที่เหมาะสมไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อการออกกำลังกายด้วย แต่เราไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณจิบกาแฟแทนน้ำเปล่าขณะออกกำลังกายนะ

1) ช่วยกระตุ้นอารมณ์และสมาธิ ทำให้คุณอยากออกกำลังกาย

     ในเมื่อกาแฟสักแก้วหรือชาสักกาช่วยให้คุณรอดจากอาการง่วงซึมยามบ่ายได้ ก็สามารถส่งผลกับการออกกำลังกายได้เช่นกัน เพราะคาเฟอีนจะทำให้ผู้ดื่มมีความรู้สึกดีขึ้น จึงทำให้มุ่งมั่นกับกิจกรรมที่ทำได้นานขึ้นก่อนที่ความมุ่งมั่น การออกแรง และการเคลื่อนไหวจะลดระดับลง เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะทำให้จิตใจของคุณมีสมาธิเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เพียงแต่ควรระวังเครื่องดื่มที่มีโซดาผสมหรือน้ำอัดลม เพราะอาจสร้างปัญหาในกระเพาะของคุณขณะออกกำลังกายได้

2) กระตุ้นให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น

     นอกจากจะทำให้อารมณ์ดีขึ้นระหว่างการออกกำลังกายแล้ว คุณยังแข็งแรงขึ้นด้วยหากคุณรับประทานคาเฟอีนก่อนออกกำลังกาย เพราะจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการดื่มคาเฟอีนก่อนออกกำลังกายสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อสร้างกำลังได้มากขึ้น โดยคาเฟอีนจะทำให้ระดับ อะดีโนซีน (Adenosine) ของร่างกายลดลง ซึ่งอะดีโนซีนเป็นสารที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายโดยส่งผลต่อการออกแรงให้น้อยลง ดังนั้น หากอะดีโนซีนลดลง คุณก็จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นและสร้างกำลังได้มากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง ขี่จักรยาน หรือยกเวท เป็นต้น


3) หยุดความเหนื่อยล้า ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น

     นอกจากจะช่วยกระตุ้นอารมณ์และความตื่นตัวแล้ว คาเฟอีนยังให้ประโยชน์ต่อการออกกำลังกายโดยทำให้คุณสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น อีกทั้งคาเฟอีนจะช่วยลดการรับรู้ความรู้สึกเหนื่อยล้าหรืออาการเจ็บ หรืออาจพูดได้ว่าคุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลงและมีพลังงานมากขึ้นในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา

4) ช่วยให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อ

     หากคุณออกกำลังกายโดยที่ไม่ได้รับประทานอะไรมาก่อน หรือตื่นนอนขึ้นมาแล้วออกกำลังกายทันทีก็คงจะรู้ถึงผลเสียที่ตามมา ที่เป็นอย่างนั้นเพราะร่างกายไม่มีแหล่งพลังงานที่พร้อมให้พลังงานสำหรับการออกกำลังกาย

     แต่คาเฟอีนสามารถช่วยคุณได้ ไม่ได้หมายความว่าคาเฟอีนจะให้พลังงานแก่ร่างกายโดยตรง แต่ผลการศึกษาพบว่าคาเฟอีนสามารถเพิ่มระดับไขมันในเลือด ทำให้ร่างกายใช้ไขมันแทนคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้พลังงานขณะออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายของคุณเก็บรักษา ไกลโคเจน (Glycogen) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของกล้ามเนื้อไว้ แต่แนะนำว่า ควรเลือกรับประทานจำพวกสแน็กหรืออาหารที่ให้พลังงานสัก 1 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกายจะดีกว่า

5) เพิ่มความเร็วในการฟื้นฟูหลังการออกกำลังกาย

     จากการศึกษาพบว่านักกีฬาที่ดื่มกาแฟกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงหลังการออกกำลังกายจะสามารถให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อที่ล้าดีกว่าคนที่รับประทานแต่คาร์โบไฮเดรตอย่างเดียว โดยนักวิจัยยังระบุว่าการกระตุ้นร่างกายหลังการเล่นกีฬาจะช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับให้พลังงานแก่กล้ามเนื้อที่อ่อนแรง นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบผลลัพธ์ที่เด่นชัดว่า นักกีฬาที่ได้รับการวิจัยที่ดื่มกาแฟในมื้ออาหารหลังการออกกำลังกายจะมี ไกลโคเจน (Glycogen) ในกล้ามเนื้อมากกว่านักทีฬาที่รับประทานอาหารอย่างเดียว 66 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 4 ชั่วโมง

อ้อ...ทั้งนี้ทั้งนั้น ให้ดื่มเพียงแก้วเดียวในขนาดพอดีๆ ก็เพียงพอแล้วนะ
ที่มา gqthailandบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: