Variety Update :

ปลาไหลแก้ว อาหารจานหรูสุดแพงของสเปน
ปลาไหลแก้ว อาหารจานหรูสุดแพงของสเปน

ปลาไหลแก้ว หรือปลาไหลที่ยังมีขนาดเล็ก (baby eel) เรียกเป็นภาษาสเปนว่า 'อันกูลาส' (angulas) ถือเป็นหนึ่งในอาหารจานหรูสุดแพงของสเปน เพราะราคาต่อหนึ่งกิโลกรัมอาจสูงถึง 1,000 ยูโร (ราว 39,000 บาท)

เอาจริงๆ คือถ้าดูจากรูปร่างหน้าตาของปลาไหลแก้วแล้ว อาจไม่เหมือนกับของที่รับประทานได้เท่าไรนัก พวกมันมีลำตัวใส มีเมือกและรูปร่างที่คล้ายงู แถมเคยมีเรื่องเล่าขานกันว่า ชาวสเปนเคยใช้ปลาไหลแก้วเป็นอาหารสัตว์เลี้ยงไก่และสุกรมาก่อน

ปลาไหลแก้วอาศัยอยู่ในน้ำจืด แต่สามารถหายใจทางผิวหนังได้ สามารถว่ายน้ำได้ไกล และกินแทบทุกอย่างเป็นอาหารทั้งสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต เมื่อพวกมันมีอายุประมาณ 10 ปี ก็จะว่ายตามกระแสน้ำข้ามยุโรปไปยังมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อไปยังทะเลซาร์กัสโซที่อยู่ห่างออกไป 5,000 กิโลเมตร โดยวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าพวกมันไปถึงที่นั่นได้อย่างไร แต่แม้จะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำตื้นเป็นส่วนมาก แต่ปลาไหลแก้วจะวางไข่ที่ความลึก 500 เมตรใต้ผิวน้ำและตายลง ทิ้งให้ไข่ถูกกระแสน้ำพัดกลับไปยังทวีปยุโรป ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อยสองปี

เมื่ออันกูลาสหรือปลาไหลแก้วกลับถึงชายฝั่งสเปนด้านมหาสมุทรแอตแลนติก มันจะถูกชาวประมงจับมาขาย โดยฤดูกาลจับปลาไหลแก้วจะเริ่มในช่วงเดือนพฤศจิกายน และต้องจับในตอนกลางคืนที่อากาศหนาวหรือฝนตก ที่กระแสน้ำเชี่ยวและขุ่น

สำหรับอันกูลาสที่แพงที่สุด จากมาจากการประมูลล็อตแรกของฤดูกาล เช่น เมื่อปี 2016 ขายไปในราคา 5,500 ยูโร (ราว 215,000 บาท) ต่อ 1.25 กิโลกรัม ส่วนล็อตที่สองน้ำหนักใกล้เคียงกันขายไปในราคา 1,070 ยูโร (ราว 42,000 บาท) ซึ่งแม้จะแตกต่างกันมาก แต่ปลาไหลแก้วทั้งสองล็อตถูกซื้อไปโดยชายคนเดียวกัน คือนายโฮเซ กอนซาโล เอเวีย เจ้าของร้านอาหารคาซา ทิสตา ในเมืองอัสตูเรียส

นายกอนซาโล เอเวีย เล่าว่าลูกค้าประจำบางคนกลับมากินอันกูลาสที่ร้าน 20 ถึง 30 ครั้งในฤดูกาลเดียวกัน เนื่องจากชอบ "เนื้อของปลาไหลมากกว่าสิ่งอื่นใด"

ซึ่งวิธีการปรุงปลาไหลแก้วตามแบบฉบับของชาวสเปน ซึ่งเรียกว่า 'อา ลา บิลไบนา' คือนำกระเทียมและพริกไปทอดในน้ำมันมะกอก จากนั้นจึงใส่อันกูลาสลงไป ซึ่งจะยิ่งทำให้รสชาติของมันถูกกลบไปเกือบหมด

ด้านนายโรดรีโก การ์เซีย ฟอนเซกา หัวหน้าเชฟที่ร้านอาหารอารีมาในกรุงมาดริด ซึ่งมีลูกค้าสั่งเมนูอันกูลาส อา ลา บิลไบนา ประมาณสามกิโลกรัมต่อสัปดาห์ กล่าวว่า "ผมคงไม่ยอมจ่ายเงินซื้อมันในราคาแพง ๆ มันไม่มีรสชาติ ไม่มีสี ไม่มีอะไรเลยแม้กระทั่งกลิ่น ผักกาดหอมยังมีกลิ่นดีกว่า แต่ก็มีลูกค้าสองคน มาสั่งทีเดียวครึ่งกิโลฯ คิดเป็นเงิน 500 ยูโร (ราว 19,500 บาท) บางคนที่มีเงินก็ชอบใช้เงินเป็นบางครั้ง"

เช่นเดียวกับนางนากอเร อิราซเวกี (Nagore Irazuegi) เจ้าของร้านอาหารอารีมา ซึ่งเป็นชาวบาสก์ กล่าวว่า "มันราคาแพงเกินไป แต่บางคนก็ชอบความหรูหรา" และ "ในวันฉลองต่าง ๆ ก็ยังเป็นธรรมเนียมที่จะต้องรับประทานมันด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่หลอมรวมคนจากหลายระดับชั้นเข้าด้วยกัน เป็นวัฒนธรรมที่คนอยากเป็นส่วนหนึ่ง" โดยชาวบาสก์จะรับประทานอาหารที่มีปลาไหลแก้ว ทั้งในวันก่อนคริสต์มาส วันปีใหม่ และวันฉลองนับบุญซาน เซบาสเตียน
แม้ว่าเรื่องที่อันกูลาสเคยถูกใช้เป็นอาหารสัตว์จะมาจากการเล่าขานปากต่อปากที่มีหลักฐานยืนยันไม่มาก แต่แน่นอนว่าเมนูนี้เคยเป็นอาหารของคนชนชั้นแรงงานทางตอนเหนือของสเปนมาก่อนในช่วงที่ยังคงจับได้ง่ายตามธรรมชาติและราคาถูก

เมื่ออันกูลาสมีราคาแพงขึ้นเพราะหายาก บริษัทอันกูลาส เอกวีนากา จึงถือโอกาสนำปูอัดมาผลิตเลียนแบบอันกูลัส ออกจำหน่าย เมื่อปี 1991 โดยตั้งชื่อว่า 'กูลาส' ซึ่งดูเหมือนกันแต่มีรสชาติเหมือนปลา มีเนื้อนิ่มกว่า และหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปในสเปน

ปัจจัยส่วนหนึ่งที่ทำให้อันกูลาสมีราคาแพงเช่นในปัจจุบัน เป็นเพราะมีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ สภาพแวดล้อมที่ถูกทำลาย และการจับปลามากเกินขนาด ซึ่งทำให้จำนวนลดลงจนต้องขึ้นบัญชี้สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

นับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา สเปนมีข้อห้ามส่งออกอันกูลาสเป็นๆ ไปยังจีน ซึ่งพ่อค้าจะนำไปเลี้ยงต่อจนโตเพื่อขาย แต่ก็ยังมีรายงานการซื้อขายในตลาดมืดอยู่ โดยเมื่อปี 2017 ตำรวจสเปนได้ทลายเครือข่ายข้ามชาติที่ค้าอันกูลาส และพบว่าผู้กระทำผิดมีทองคำแท่งซ่อนอยู่ในอาคาร รวมถึงเงินสด 1 ล้านยูโร (ราว 39 ล้านบาท) และอันกูลาสมูลค่า 2 ล้านยูโร (ราว 78.2 ล้านบาท) ที่เตรียมส่งออกไปจีน

อีกปัจจัยที่ทำให้อันกูลาสมีราคาแพงขึ้น คือเหล่าเชฟเจ้าของดาวมิชลินสามดวง ซึ่งนายมาโนโล กอนซาเลซ นักเขียนวิจารณ์อาหารและนักประวัติศาสาตร์จากเมืองซาน เซบาสเตียน ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มนักชิมชื่อดัง โกฟราเดีย เดล อาโย ยี เอล เปเรฮิล (Cofradía del Ajo y el Perejil ) อธิบายว่า "ตอนผมเป็นเด็ก ในช่วงปี 1950 และ 60 เราเคยกินอันกูลาสกันเยอะ ในตอนนั้นยังถูกมองว่าเป็นเมนูระดับล่างสำหรับร้านอาหาร แต่ในช่วงปี 70 ร้านอาหารชาวบาสก์ชื่ออาร์ซัค เริ่มนำมาปรุงใหม่และอยู่ดี ๆ อันกูลาสก็กลายเป็นอาหารหรู"

ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: