Variety Update :

กระเป๋ามือสอง ที่ราคาแพงเท่าบ้านกระเป๋ามือสอง ที่ราคาแพงเท่าบ้าน

เชื่อหรือไม่ว่า ตลาดซื้อขายกระเป๋าหรูมือสองระดับไฮเอนด์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชีย ส่งผลให้กระเป๋าแบรนด์ดังที่ผ่านการใช้งานแล้วใบหนึ่งอาจมีราคาสูงแตะหลักสิบล้าน หรือมีมูลค่าพอ ๆ กับบ้านหลังหนึ่งเลยทีเดียว

เพราะเมื่อปีที่แล้ว กระเป๋าถือแบรนด์ดังสัญชาติฝรั่งเศสอย่างแอร์เมส (Hermes) รุ่นหายาก "หิมาลายา เบอร์กิน" ปี 2014 (Himalaya Birkin) กลายเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก หลังจากถูกประมูลไปด้วยวงเงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์คือ 380,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 12 ล้านบาท) ทั้งที่เป็นกระเป๋ามือสองที่ผ่านการใช้งานแล้ว โดยเป็นกระเป๋าถือหนังจระเข้แม่น้ำไนล์สีขาวด้านประดับตกแต่งไปด้วยเพชรและทองคำขาว 18 กะรัต มันคือ "สุดยอดปรารถนา" ของเหล่าคนรักกระเป๋าถือทั่วโลก และเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงตลาดซื้อขายสินค้าประเภทกระเป๋าหรูที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

กระเป๋าหรูระดับไฮเอนด์ มีประวัติมายาวนานนับตั้งแต่เมื่อครั้งที่เจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโกทรงใช้กระเป๋าแอร์เมส รุ่นแซค (Hermes Sac) บังพระครรภ์ที่กำลังโต จากสายตาของเหล่าปาปารัสซี ส่งผลให้กระเป๋ารุ่นนี้โด่งดังและถูกเรียกว่ากระเป๋าเคลลี ตามพระนามเดิมของนางเอกหนังฮอลลีวูดชื่อดังผู้นี้

กระเป๋าหรูถือเป็นเครื่องใช้ที่อยู่คู่กายเหล่าคนดังมาจนถึงปัจจุบัน เช่น ดาราเรียลิตีโชว์ชื่อดังอย่าง คิม คาร์แดเชียน และคริส เจนเนอร์ แม่ของเธอ อย่างไรก็ตามกระเป๋าเหล่านี้ไม่ใช่เพียงของใช้กระจุกกระจิกของผู้หญิง ทว่ามันได้กลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงและสร้างกำไรให้ผู้เป็นเจ้าของได้
บริษัทประมูล คริสตีส์ (Christie's) ระบุว่า ตลาดกระเป๋าหรูมือสอง (pre-owned luxury handbag) ของโลกเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดจากที่มีมูลค่า 5.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2011 มาอยู่ที่ 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2016

ขณะที่บริษัทประมูลเฮอริเทจ อ็อกชันส์ (Heritage Auctions) เชื่อว่าตลาด "กระเป๋าหรูระดับอัลตร้าไฮเอนด์" (ultra high-end bags) มีมูลค่าอยู่ที่ 75-100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และกำลังขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง

หากพิจารณาในแง่ของการลงทุน สินทรัพย์ประเภทนี้สามารถสร้างผลกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ โดยธนาคารเพื่อการลงทุนเจฟเฟอรีส์ (Jefferies) ประเมินว่า กระเป๋าถือบางรุ่นสามารถทำกำไรได้ปีละประมาณ 30% ซึ่งกระเป๋าถือแบรนด์ดังเช่น แอร์เมส คือกระเป๋าที่คนเสาะแสวงหามากที่สุด

น.ส.เรเชล คอฟฟ์สกี ผู้เชี่ยวชาญด้านกระเป๋าถือและเครื่องประดับของคริสตีส์ ระบุว่า กระเป๋าแอร์เมส ผลิตด้วยวัสดุและกรรมวิธีดั้งเดิมสืบต่อกันมานานหลายทศวรรษ โดยกระเป๋าแอร์เมส รุ่นที่โด่งดังที่สุด อย่าง เคลลี, เบอร์กิน, และคอนสแตนซ์ ยังคงรูปแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงนับแต่มันถูกออกแบบมาเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม ธนาคารเจฟเฟอรีส์ ระบุว่า "ในช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมานี้ แบรนด์หรูหลายแบรนด์เริ่มดันราคากระเป๋าของตนให้สูงขึ้น และหันมาใช้วัสดุการผลิตคุณภาพสูงยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจัยนี้เองอาจทำให้แอร์เมสครองส่วนแบ่งการตลาดของสินค้าประเภทนี้น้อยลงในอนาคต"

เฮอริเทจ อ็อกชันส์ ชี้ว่า กระเป๋าสะพายข้างอันโด่งดังของแบรนด์ชาแนลมักปรากฏอยู่คู่กายเหล่าคนดังระดับแนวหน้าของโลกยามที่พวกเขาอยู่ในภาพปาปารัสซี ขณะที่ น.ส.คอฟฟ์สกี เสริมว่า ในช่วงทศวรรษที่ 1990 เป็นช่วงที่ดีไซเนอร์ดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทอม ฟอร์ด จากแบรนด์กุชชี่ และมาร์ค เจคอบส์ จากหลุยส์ วิตตอง เปิดยุคทองแห่ง "กระเป๋าทันสมัยที่ใคร ๆ ก็อยากมีไว้ในครอบครอง"

นอกจากนี้ยังมีกระแสจากความโด่งดังของซีรีส์ฮิตเรื่องเซ็กส์แอนด์เดอะซิตี (Sex and the City) ทำให้กระเป๋ามูลค่าสูงที่คนมีเงินนิยมสะสม กลายเป็นที่นิยมในหมู่คนทั่วไปด้วย
สิ่งนี้ยังทำให้บรรดาบริษัทและสถาบันประมูลที่อาจดูไกลเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป เปิดรับลูกค้ากลุ่มใหม่ที่เข้าไปร่วมประมูลกระเป๋าหรูมือสอง น.ส.คอฟฟ์สกี บอกว่า กระเป๋าถือสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมการประมูลได้เป็นวงกว้าง เพราะคนส่วนใหญ่รู้สึกสบายใจมากกว่าเมื่อเทียบกับการประมูลอสังหาริมทรัพย์หรืองานศิลปะ

ขณะที่ธนาคารเจฟเฟอรีส์ ระบุว่า กระเป๋าคือสินค้าในหมวดที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายที่สุดในการประมูลของคริสตีส์ โดย 40% ของผู้ซื้อ 712 ราย เป็นผู้ซื้อหน้าใหม่ สวนเฮอร์เทจ อ็อกชันส์ ชี้ว่า กลุ่มผู้ประมูลเหล่านี้มีความหลากหลาย ตั้งแต่ผู้ที่ซื้อไปสะสม รวมถึงผู้ที่อยากเริ่มใช้กระเป๋าวินเทจ และหลายครั้งผู้ซื้อหันมาเป็นผู้ขาย

ปัจจุบันกระเป๋าแอร์เมสรุ่น เคลลี และ เบอร์กิน ที่เป็นของใหม่มีราคาราว 7,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่กระเป๋าสะพายข้างรุ่นคลาสสิคของชาแนลมีสนนราคาที่ใบละประมาณ 3,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ แม้ราคาของกระเป๋ามือสองจะถูกลงมาแต่ก็ยังอาจไกลเกินเอื้อมสำหรับใครบางคน

ฟลาวีโอ เซเรดา นักวิคราะห์จากธนาคารเจฟเฟอรีส์ บอกว่า ปัจจุบันฮ่องกงคือศูนย์กลางของกระเป๋าหรูระดับไฮเอนด์ ขณะที่คริสตีส์ ระบุว่า 46% ของการประมูลกระเป๋าหรูในปี 2017 มีขึ้นในเอเชีย ตามด้วยสหรัฐฯ ซึ่งมีสัดส่วนคิดเป็น 30% ขณะที่ยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา มีสัดส่วนเพียง 24%

คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่การประมูลกระเป๋าแอร์เมส รุ่นหิมาลายา เบอร์กิน ที่ถูกประมูลไปด้วยวงเงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์จะเกิดขึ้นในฮ่องกง น.ส.คอฟฟ์สกี บอกว่า กระเป๋าประเภทนี้ถือเป็นการลงทุนที่ดี เพราะหากเป็นรุ่นหายากที่ผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัด หรือที่เรียกว่า ลิมิเต็ตเอดิชัน ก็จะยิ่งขายได้กำไรงาม เนื่องจากเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมนั่นเอง

ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: