Facebook Twitter
gPlus 
-

เทสลา รถยนต์คันแรกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ

|เทสลา รถยนต์คันแรกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ

บริษัทสเปซเอ็กซ์ (Space Exploration Technologies Corporation) บริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ โดยผู้ก่อตั้งคือนาย อีลอน มัสก์ ได้ทำการส่งรถยนต์เทสลา โรดสเตอร์ สีแดงเชอรี พร้อมหุ่นคนขับและวิทยุที่เล่นเพลงของ เดวิด โบวี ขึ้นสู่อวกาศ โดยไปพร้อมจรวดฟอลคอนเฮฟวี ซึ่งเป็นจรวดขนส่งอวกาศที่ทรงพลังที่สุดของโลก เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ในศูนย์อวกาศเคเนดี้ แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริด้า สหรัฐฯ โดยปล่อยเข้าสู่วงโคจร ซึ่งจะพาไปถึงจุดหมายปลายทางที่ดาวอังคาร
การส่งรถยนต์คันแรกสู่อวกาศของสเปซเอ็กซ์ ในครั้งนี้ เป็นแผนการตลาดของมัสก์ ที่ต้องการโปรโมททั้งบริการของจรวดฟอลคอน และรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา

นักวิจัยจากสาธารณรัฐเช็ก และแคนาดา เผยผลการวิเคราะห์ผ่านเว็บไซต์ Arxiv.org ว่า รถยนต์เทสลาที่นายอีลอน มัสก์ ส่งขึ้นสู่อวกาศ มีแนวโน้มจะล่องลอยไปเรื่อย ๆ อีกหลายสิบล้านปี ก่อนจะตกกลับสู่พื้นผิวโลกหรือดาวศุกร์ โดยมีโอกาสร้อยละ 6 ที่จะพุ่งตกลงบนพื้นโลก และมีความเป็นไปได้ร้อยละ 2.5 ที่จะตกลงสู่ดาวศุกร์ ซึ่งหากรถยนต์ตกกลับลงมายังโลก ก็จะเสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนถูกเผาไหม้ไปเกือบหมด
แต่เป็นไปได้น้อยมากที่รถยนต์จะพุ่งชนดวงอาทิตย์ และมีโอกาสน้อยถึงไม่มีเลยที่จะตกลงบนดาวอังคาร และมีโอกาสน้อยมากที่จะชนกับดาวเคราะห์น้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไป รถคันนี้อาจจะมีลักษณะเปลี่ยนไปมาก เนื่องจากถูกฝุ่นผงจากสะเก็ดดาวพุ่งชน
ผศ.ดร.ฮานโน เรน จากมหาวิทยาลัยโทรอนโต และทีมงาน ใช้คอมพิวเตอร์คำนวณสถานการณ์จำลอง 240 ครั้ง เพื่อทำความเข้าใจว่าวงโคจรของรถเทสลา จะค่อย ๆ พัฒนาไปอย่างไรในช่วง 3.5 ล้านปีจากนี้ "เป็นไปได้สองกรณี คือ อยู่บริเวณชั้นในของระบบสุริยะ หรือล่องลอยไกลออกไปอยู่แถบเดียวกับดาวเคราะห์น้อยและวัตถุไคเปอร์" และยังคาดว่ารถยนต์เทสลา จะโคจรผ่านเข้าใกล้โลกทุก ๆ 30 ปี โดยในปี 2091 จะมีระยะห่างพอ ๆ กับระยะทางระหว่างโลกกับดวงจันทร์ แต่จะเป็นวัตถุที่มีขนาดเล็กมากเฝ้าสังเกตได้ยาก


                                                              CBS News

 ข้อมูลจาก BBC Thai , today.line.me


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

เทสลา รถยนต์คันแรกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ

เทสลา รถยนต์คันแรกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ

บริษัทสเปซเอ็กซ์ ได้ทำการส่งรถยนต์เทสลา โรดสเตอร์ สีแดงเชอรี พร้อมหุ่นคนขับและวิทยุที่เล่นเพลงของ เดวิด โบวี ขึ้นสู่อวกาศ

SHAREความคิดเห็น
สเปซเอ็กซ์เตรียมพานักท่องเที่ยวบินรอบดวงจันทร์ปีหน้า หลังจ่ายค่ามัดจำแล้ว

สเปซเอ็กซ์เตรียมพานักท่องเที่ยวบินรอบดวงจันทร์ปีหน้า หลังจ่ายค่ามัดจำแล้ว

สเปซเอ็กซ์ เป็นบริษัทเอกชนผู้ผลิตและบริหารจรวดขนส่งอวกาศในสหรัฐฯ ประกาศเตรียมพานักท่องเที่ยว 2 ราย

SHAREความคิดเห็น
'สเปซเอ็กซ์'จุดเริ่มต้นการเปิดเสรีท่องอวกาศ

'สเปซเอ็กซ์'จุดเริ่มต้นการเปิดเสรีท่องอวกาศ

สเปซเอ็กซ์ เป็นธุรกิจเอกชนรายแรกที่สามารถส่งยานอวกาศ มุ่งหน้าสู่สถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ ส่งผลให้เกิดคำถามตามมาว่า ความสำเร็จครั้งนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการเปิดเสรีของการท่องอวกาศในไม่ช้า

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน