Variety Update :

ผู้กล้าแห่งผืนป่าตะวันตก วิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรผู้กล้าแห่งผืนป่าตะวันตก วิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

เป็นที่ทราบกันดีว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศไทยโดยการขึ้นทะเบียนของยูเนสโกร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ภายใต้ชื่อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง  กินพื้นที่ครอบคลุม 6 อำเภอ ของ 3 จังหวัด ได้แก่ อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

ที่นี่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย มีความชุกชุมของสัตว์ป่าและระบบนิเวศที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะช้างป่า เสือดาว เสือโคร่ง เสือดำ กระทิง และวัวแดง โดยเสือดำ เสือดาว มีประมาณ 100-130 ตัว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

โดยมีคุณวิเชียร ชิณวงษ์ เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกจังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับประวัติของคุณวิเชียร ชิณวงษ์ นั้นพบว่า จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวนศาสตร์ รุ่นKU 59 รับราชการในตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าเขตรักษาพันธืสัตว์ป่าภูสีฐาน จังหวัดอุบลราชธานี ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ย้ายรับตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ ตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี

เมื่อครั้งเป็น หัวหน้าเขตรักษาพันธืสัตว์ป่าภูสีฐาน เดือนตุลาคม 2556 จับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงรายใหญ่ ผู้ต้องหา 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน, กันยายน 2557 จับกุมนักการเมืองท้องถิ่น พร้อมด้วยอาสา อปพร.ลอบล่าสัตว์ในพื้นที่

เมื่อย้ายมาดูพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เดือนกันยายน 2560 ร่วมกับชุดพญาเสือ บุกยึดพื้นที่ผ่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร จำนวน 160 ไร่ และล่าสุดคือการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก โดยคำพูดที่ทำให้คนไทยรู้สึกภาคภูมิใจจนน้ำตาซึม และพากันส่งกำลังใจข้าราชการน้ำดีคนนี้จากการให้สัมภาษณ์สื่อหลากหลายช่องทาง ถึงการทำงานเข้าจับกุมกลุ่มลักลอบล่าเสือดำในครั้งนี้ มีอยู่ว่า

“ผมทำงานตามหน้าที่ที่รับผิดชอบ ตรงไปตรงมาโดยชอบธรรม ผมมองว่าไม่มีสิ่งใดที่เราต้องมากังวลหรือหนักใจ วันข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ การดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้เป็นเรื่องที่ต้องกระทบกับผลประโยชน์ของใครบางคน หากเจ้าหน้าที่ท้อถอยถอดใจ ทรัพยากรป่าไม้ก็คงจะถูกทำลายลงในไม่ช้า ฉะนั้นในส่วนของผมและเจ้าหน้าที่ทุกนาย พวกผมพร้อมเสมอที่จะทำให้หน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มที่และเต็มความสามารถ”
ข้อมูลจาก news.ch3thailand , wikipedia


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: