Variety Update :

5 สเต็ป! สร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง เริ่มตั้งแต่ออกแบบเสื้อผ้า!

ธุรกิจเสื้อผ้า เป็นธุรกิจที่หลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะการมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นธุรกิจนี้ยังไง แน่นอนว่าคงจะต้องใช้เวลาศึกษา เรียนรู้ เพื่อสั่งสมประสบการณ์กันเป็นเวลานานพอสมควรจึงจะประสบความสำเร็จและก้าวหน้าไปได้ในสายอาชีพนี้     

    หากคุณอยากเป็นเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้า หรืออยากสร้างแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง มีไฟและความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มเปี่ยม แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง รวมถึงยังไม่มีความรู้และประสบการณ์ในด้านนี้มากเท่าที่ควร แน่นอนว่าเริ่มแรกคุณต้องใช้เวลาเข้าไปศึกษาและค้นคว้าหาข้อมูลเยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทรนด์ของแฟชั่น, การออกแบบเสื้อผ้า, แพทเทิร์นเสื้อผ้า, การใช้สี, การเลือกเนื้อผ้า, การเลือกโรงงานผลิต ไปจนถึงการศึกษาความต้องการของกลุ่มลูกค้า เพื่อจะได้ทำการตลาดและหาช่องทางการขายเพื่อสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของคุณให้เป็นที่รู้จักและได้รับการตอบรับ สร้างรายได้จากการทำธุรกิจได้ตามที่ต้องการ ด้านล่างนี้เป็น 5 สเต็ป ที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณโด่งดัง มีรายได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

อันดับแรก รู้เขา รู้เรา เริ่มออกแบบเสื้อผ้าจากแนวที่เราชอบ และค้นหากลุ่มที่ชอบเหมือนเรา

     1.เสื้อผ้าแนวไหนที่เราถนัด ก่อนอื่น หากคุณต้องการทำธุรกิจเสื้อผ้า คุณต้องทราบว่าคุณถนัดหรือสนใจการออกแบบเสื้อผ้าแนวไหน เป็นกลุ่มสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี วัยรุ่น คนทำงาน เสื้อผ้าผู้ใหญ่หรือเสื้อผ้าเด็ก เนื่องจากการทำในสิ่งที่ถนัดหรือทำในสิ่งที่เราสนใจ แน่นอนว่าเราจะทำออกมาได้ดี สนุกกับงานจนลืมเบื่อไปเลย

     2.กลุ่มเป้าหมายคือใคร เมื่อทราบความถนัดของตัวเองแล้ว ก็มาเริ่มที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายกันบ้าง ว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราคือกลุ่มไหน เทรนด์แฟชั่นของคนกลุ่มนี้ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้คืออะไร โทนสีไหนที่กลุ่มลูกค้าชื่นชอบ เพื่อจะได้ทำการออกแบบเสื้อผ้าให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงจุด

 แพทเทิร์นเสื้อผ้าดีนำแฟชั่นมีชัยไปกว่าครึ่ง วัตถุดิบดีมีคุณภาพก็เร่งให้ชัยไวกว่าครึ่ง

     3.Survey วัตถุดิบ การเลือกวัตถุดิบโดยเฉพาะประเภทของผ้าและเนื้อผ้าเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตนเอง โดยเริ่มแรกอาจจะลองไปสำรวจตามย่านสำเพ็ง พาหุรัด หรือบางแบรนด์อาจมีการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อคัดเลือกเนื้อผ้าให้มีเอกลักษณ์ หรือแม้กระทั่งการสั่งผลิตเนื้อผ้าเป็นของตัวเอง

    4.จะสั่งผลิตที่ไหน ได้วัตุดิบดี ล้นคุณภาพแล้ว แพทเทิร์นเสื้อผ้าก็นำเทรนด์ล้ำหน้าเจ้าอื่น ๆ แล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง ซึ่งเจ้าของแบรนด์จะต้องมีความประณีตและพิถีพิถันในการเลือก คือ “โรงงานผลิตที่มีคุณภาพ” เพื่อให้การตัดเย็บออกมาอย่างประณีต ทนทาน เพื่อให้ลูกค้าสวมใส่ได้อย่างสบาย รวมถึงต้องสามารถประหยัดต้นทุนของสินค้าให้ได้มากที่สุด

     5.จะขายที่ไหนบ้าง สิ่งที่ควรคิดให้ครบทุกมุมและรอบด้านไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าหรือแบรนด์สินค้าอื่น ๆ ก็คือช่องทางการขาย หากคุณต้องการทดลองตลาดและไม่ต้องการใช้เงินลงทุนค่าเช่าไปกับการเปิดหน้าร้าน ก็อาจขายผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างเช่น Facebook, Instagram, การสร้างร้านค้าโพสขายในเว็บขายของออนไลน์ต่าง ๆ หรือการสร้างเว็บไซต์หน้าร้านออนไลน์ขึ้นเพื่อเป็นช่องทางการจัดจำหน่าย เป็นต้น

    นอกจาก 5 ขั้นตอนการสร้างแบรนด์ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การออกแบบเสื้อผ้าในปัจจุบันจะนิยมสไตล์ของแบบเสื้อผ้าที่เรียบง่าย ไม่เยอะ เนื้อผ้าที่ใช้และการตัดเย็บมีความพิถีพิถันและมีคุณภาพ วางขายในราคาที่สัมผัสได้ และที่สำคัญ หากคุณสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง แบรนด์ของคุณจะต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพื่อให้เป็นที่จดจำและที่สำคัญจะต้องไม่โหลอย่างเด็ดขาด      งานออกแบบเสื้อผ้า เป็นสิ่งที่ต้องใช้ความรู้ ความละเอียดอ่อน ความพิถีพิถัน รวมถึงไอเดียในการสรรสร้าง เพื่อให้แบรนด์ของคุณมีเอกลักษณ์ เป็นที่โดดเด่น และที่สำคัญต้องออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการสวมใส่ ซึ่งต้องใส่สบาย คุณภาพดี ดีไซน์เก๋ เพราะฉะนั้นการมองหานักออกแบบที่มีฝีมือและมีประสบการณ์จึงเป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญในการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ Fastwork.co เป็นเว็บไซต์ที่ได้รวบรวมเอานักออกแบบที่มีฝีมือและมากประสบการณ์เอาไว้ เพื่อให้คุณได้เลือกใช้ดีไซน์เนอร์ที่มีไอเดียเหมาะกับงานและการสร้างแบรนด์ ลองเข้าไปดูกันได้ที่ https://fastwork.co/fashion-design เพื่อให้เสื้อผ้าของคุณออกมาตอบโจทย์ตลาดและกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: