Variety Update :

จีนเปิดตัววจงจงและฮัวฮัว ลิงที่เกิดจากการโคลนนิ่งคู่แรกของโลกจีนเปิดตัววจงจงและฮัวฮัว ลิงที่เกิดจากการโคลนนิ่งคู่แรกของโลก

สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนเปิดตัว "จงจงและฮัวฮัว (Zhongzhong and Huahua)" ลิงแสมสองตัวที่เกิดจากการโคลนด้วยเทคนิคเดียวกันกับแกะดอลลี่ โดยระบุว่า ประชากรลิงที่มีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนกัน จะเป็นประโยชน์ต่อการวิจัยโรคในมนุษย์ได้

นายเฉียง ซุน จากสถาบันประสาทวิทยา แห่งสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่าลิงที่เกิดจากการโคลน จะเป็นต้นแบบสำหรับการศึกษาโรคที่มีพื้นฐานเกี่ยวกับพันธุกรรม รวมถึงมะเร็งบางชนิด และความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน โดยจงจงเกิดเมื่อแปดสัปดาห์ที่ผ่านมา และฮัวฮัวเกิดเมื่อหกสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชื่อของทั้งคู่ ตั้งขึ้นตามคำในภาษาจีนกลางที่แปลว่า ชาติจีน หรือชาวจีน

นักวิจัยระบุว่า สิงทั้งสองตัวได้รับการป้อนนมจากขวด และกำลังเติบโตได้เป็นปกติ ซึ่งคาดว่าในอีกไม่กี่เดือนจากนี้ จะมีลิงแสมที่เกิดจากการโคลนเพิ่มขึ้นด้วย
ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเซลล์ ระบุว่านักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ทดลองกับเซลล์ที่ได้จากตัวอ่อนในครรภ์ ซึ่งหลังจากดีเอ็นเอถูกถ่ายโอนไปยังไข่ที่ได้จากสัตว์อีกตัวแล้ว จะต้องมีการปรับแต่งพันธุกรรม เพื่อให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตต่อได้ด้วย ซึ่งจงจงและฮัวฮัว เป็นผลที่เกิดจากความพยายาม 79 ครั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีลิงอีกสองตัวที่ถูกโคลนขึ้นมาจากเซลล์ชนิดอื่น แต่ไม่สามารถมีชีวิตรอดได้

ดร.ซุน กล่าวว่า "เราทดลองหลายวิธี แต่มีวิธีเดียวที่ใช้ได้ผล ก่อนหน้านี้ล้มเหลวหลายครั้ง กว่าจะพบวิธีการโคลนลิงได้สำเร็จ"

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุด้วยว่า ได้ปฏิบัติตามหลักการของสถาบันสุขภาพของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการทดลองในสัตว์ อย่างเคร่งครัด และดร.มู่หมิง ปู ที่เป็นนักวิจัยร่วม จากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน กล่าวว่า "เราตระหนักดีกว่า การวิจัยในอนาคตที่ใช้ไพรเมทซึ่งนอกเหนือจากมนุษย์ ไม่ว่าจะที่ไหนในโลกก็ตาม จะต้องยึดตามมาตราฐานด้านจริยธรรมที่เคร่งครัด"


แต่อย่างไรก็ตาม ศ.โรบิน โลเวลล์-แบดจ์ จากสถาบันฟราสซิส คริค ในกรุงลอนดอนกล่าวว่า เทคนิคที่ใช้โคลนจงจงและฮัวฮัว ยังคงเป็น "วิธีการที่ไม่มีประสิทธิภาพและเป็นอันตราย" และ "ผลงานวิจัยนี้ ไม่ได้เป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้เกิดการค้นพบวิธีโคลนมนุษย์"

ศ.ดาร์เรน กริฟฟิน จากมหาวิทยาลัยเคนท์ กล่าวว่า วิธีนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาโรคในมนุษย์ แต่ทำให้เกิดคำถามด้านจริยธรรมด้วย "ต้องพิจารณาขอบเขตด้านจริยธรรมอย่างระมัดระวังว่า การทดลองควรและจะสามารถเป็นไปในทิศทางใดได้บ้าง"เมื่อ 20 ปีก่อน สถาบันโรสลินที่เมืองเอดินบะระ ประสบความสำเร็จในการโคลนแกะชื่อดอลลี่ โดยเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถโคลนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้สำเร็จจากเซลล์เต้านม และนับจากนั้นเป็นต้นมา มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายชนิดที่เกิดจากการโคลน ด้วยวิธีย้ายฝากนิวเคลียสย้ายฝากนิวเคลียสของเซลล์โซมาติก (SCNT) รวมถึงวัว สุกร สุนัข แมว และหนู

SCNT คือการนำดีเอ็นเอจากนิวเคลียสของเซลล์ในร่างกายซึ่งไม่ใช่เซลล์สืบพันธุ์ ไปใส่ไว้ในเซลล์สืบพันธุ์เพศเมียของผู้บริจาคซึ่งถูกตัดต่อนำดีเอ็นเอออก จากนั้นจึงนำตัวอ่อนที่ได้ไปฝังไว้ในสัตว์ที่เป็นแม่อุ้มบุญ

เมื่อปี 1999 มีการทดลองนำเอ็มบริโอของลิงวอกมาแบ่งเป็นสองส่วน เพื่อสร้างแฝดเหมือนขึ้น โดยลิงตัวหนึ่งที่เกิดจากวิธีการนี้ ชื่อว่าเทตรา ได้ชื่อว่าเป็นลิงตัวแรกของโลกที่เกิดจากการโคลน แต่การทดลองดังกล่าวไม่ต้องใช้กระบวนการถ่ายโอนดีเอ็นเอที่ซับซ้อน

ที่มา BBC Thaiบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: