Variety Update :

แอมะซอนเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตไร้แคชเชียร์และจุดชำระเงินแอมะซอนเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตไร้แคชเชียร์และจุดชำระเงิน

แอมะซอน บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ เปิดมิติใหม่แห่งการจับจ่ายสินค้า ด้วยการเปิดให้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งอนาคตที่ไม่มีพนักงานแคชเชียร์คอยเก็บเงิน หรือแม้แต่จุดชำระค่าสินค้าแบบบริการตนเอง ช่วยให้ลูกค้าซื้อของได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเข้าคิวชำระค่าสินค้า

ร้านแอมะซอนโก (Amazon Go) ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากแอมะซอนได้ทดลองเปิดร้านนี้ให้พนักงานของบริษัทใช้บริการมาเป็นเวลา 1 ปี
หลักการทำงานของร้านนี้ก็คือ ลูกค้าที่ต้องการเข้าไปซื้อของจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแอมะซอนโก มาไว้ที่โทรศัพท์ และเมื่อเดินเข้าร้านจะต้องแตะโทรศัพท์เพื่อสแกนรหัสคิวอาร์ตรงประตูทางเข้า เหมือนการใช้บัตรผ่านประตูรถไฟใต้ดิน จากนั้นก็เดินเข้าไปหยิบสินค้าที่ต้องการแล้วเดินออกจากร้านไปได้เลย

การทำงานของร้านจะอาศัยระบบเซนเซอร์และกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ทั่วร้าน ซึ่งจะทำหน้าที่ตรวจจับสินค้าที่ถูกหยิบออกจากชั้นวาง หรือสินค้าที่ลูกค้าไม่ต้องการและวางกลับคืนที่ชั้นตามเดิม จากนั้นจะคำนวณราคาแล้วเรียกเก็บเงินผ่านบัตรเครดิตตอนที่ลูกค้าเดินออกจากร้าน
ข้อดีของซูเปอร์มาร์เก็ตแบบนี้ คือ ไม่ต้องมีรถเข็นหรือตะกร้าใส่สินค้า เพราะลูกค้าหยิบสินค้าที่ต้องการใส่ถุงเรียบร้อยแล้ว และทางร้านจะออกใบเสร็จค่าสินค้าให้บริเวณทางออก ทำให้ลูกค้าไม่ต้องใช้บริการพนักงานขายที่เป็นมนุษย์เลย ยกเว้นกรณีที่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะต้องแสดงบัตรประจำตัวให้พนักงานตรวจสอบอายุ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวภายในบริษัทแอมะซอน ระบุว่า ในเบื้องต้นระบบของแอมะซอนโก ยังมีปัญหาในการระบุตัวลูกค้าที่มีรูปร่างคล้ายกัน และกรณีที่เด็กนำสินค้ากลับไปคืนชั้นวางไม่ถูกที่
ด้าน เจียนา เปอรินี ผู้บริหารของแอมะซอนโก ระบุว่า ระบบการทำงานของร้านเป็นไปด้วยดีในช่วงทดลอง "เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน-มันมีระบบคอมพิวเตอร์เรียนรู้และประมวลผลภาพที่ล้ำหน้ามาก"

แม้แอมะซอนจะไม่ได้ระบุว่ามีแผนการขยายสาขาของร้านแอมะซอนโกเพิ่มอีกหรือไม่ในอนาคต แต่ผู้ประกอบธุรกิจร้านค้าปลีกต่างทราบดีว่ายิ่งลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้เสร็จเร็วเท่าไหร่ก็จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจในการใช้บริการมากขึ้นเท่านั้น และนั่นจะช่วยดึงดูดให้พวกเขากลับมาใช้บริการอีกซ้ำ ๆ

ที่มา BBC Thaiบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: