Variety Update :

ปัญหาระดับชาติ อังกฤษตั้งรัฐมนตรีดูแลปัญหาความเหงาของประชาชน

 

 

 

ปัญหาระดับชาติ อังกฤษตั้งรัฐมนตรีดูแลปัญหาความเหงาของประชาชน

จากผลการวิจัยเมื่อปี 2017 ที่ระบุว่า ความรู้สึกเหงาเปล่าเปลี่ยวใจส่งผลเสียต่อสุขภาพเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่วันละ 15 มวน โดยความรู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคม จะนำไปสู่ปัญหาทางจิต และปัญหาสุขภาพอื่นๆ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐบาลอังกฤษจึงได้ประกาศแต่งตั้งให้ น.ส.เทรซีย์ เคราช์ วัย 42 ปี เป็นรัฐมนตรีกำกับดูแลปัญหาความเหงาของประชาชน (Minister for loneliness) ซึ่งกำลังเป็นวิกฤตระดับชาติที่รัฐบาลต้องเร่งจัดการ

คาดว่าในอังกฤษมีคนที่รู้สึกว้าเหว่ราว 2 ล้านคน โดยในจำนวนนี้กว่าครึ่งเป็นบุคคลวัยชราที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไปและใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง จากการสำรวจพบว่าคนเหล่านี้จำนวนไม่น้อยใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวโดยที่บางครั้งพวกเขาไม่ได้พบปะพูดคุยกับคนอื่นเลยหลายวัน หรือหลายสัปดาห์
ปัญหาความเหงายังส่งผลกระทบคนหนุ่มสาวด้วย โดยสหราชอาณาจักรมีคนหนุ่มสาวที่ใช้ชีวิตตามลำพังเพิ่มขึ้นสองเท่าระหว่างปี 1972-2008 ซึ่งบ่งชี้ว่า แม้คนรุ่นใหม่จะมีอิสรภาพทางการเงินมากขึ้น แต่ก็มีความเหงามากขึ้นด้วยเช่นกัน สอดคล้องกับผลการศึกษาคนทั่วสหภาพยุโรป (อียู) ในปี 2014 ที่พบว่าคนอังกฤษมีแนวโน้มรู้จักเพื่อนบ้านหรือมีเพื่อนสนิทน้อยที่สุดในบรรดาพลเมืองของประเทศกลุ่มอียู ขณะที่คนไซปรัสรู้จักเพื่อนบ้านและมีเพื่อนสนิทมากที่สุดในการศึกษาครั้งนี้

สำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) ได้เสนอแนะวิธีที่จะช่วยผู้สูงอายุไม่ให้เกิดอาการซึมเศร้าไว้ว่า ให้ชวนคุยอย่างใจเย็นไม่เร่งร้อน อาจเสนอให้ความช่วยเหลือ เช่น งานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ซื้อของ ส่งจดหมาย รับยาตามแพทย์สั่ง หรือพาสุนัขไปเดินเล่นให้ อาสาไปเป็นเพื่อนหรือไปส่งเวลาพบแพทย์ ไปห้องสมุด ร้านเสริมสวย หรือไปประกอบพิธีทางศาสนา รวมถึงการทานอาหารร่วมกันก็ช่วยได้มาก

ส่วน Mind องค์กรการกุศลด้านปัญหาสุขภาพจิต ก็ได้ให้คำแนะนำเพื่อช่วยเหลือคนในวัยหนุ่มสาวไว้ว่า การเข้าไปชวนพูดคุยไม่ว่าจะต่อหน้าหรือโทรศัพท์ โปรแกรมออนไลน์ต่างๆ รวมถึงอาสาที่จะไปเป็นเพื่อนในการทำกิจกรรม


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: