Variety Update :

เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีนขึ้นบินเที่ยวแรกแล้ว

 

                         CCTV+

เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกของจีนขึ้นบินเที่ยวแรกแล้ว

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกรุ่น AG600 ซึ่งจีนผลิตและพัฒนาเองในประเทศ ได้ขึ้นบินเป็นเที่ยวแรกแล้ว โดยออกบินเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ก่อนกลับสู่สนามบินในมณฑลกวางตุ้ง

เครื่องบินลำดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า "คุนหลง" ทะยานขึ้นจากสนามบินจูไห่ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศ โดยมีการถ่ายทอดสดเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ทางโทรทัศน์ โดยสื่อของทางการจีนตั้งฉายาให้เครื่องบินนี้ว่า "จิตวิญญาณผู้พิทักษ์ท้องทะเล หมู่เกาะ และแนวปะการัง" ซึ่งมีนัยสื่อถึงความเป็นไปได้ในการนำเครื่องบินนี้ไปประจำการยังพื้นที่ทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ในอนาคตบรรษัทอุตสาหกรรมการบินจีน (AVIC) รัฐวิสาหกิจผู้ออกแบบและผลิตเครื่องบินลำนี้ระบุว่า ใช้เวลา 8 ปีในการพัฒนาเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ซึ่งใช้เครื่องยนต์เทอร์โบพร็อป (Turboprop) 4 เครื่องยนต์ และมีขนาดใกล้เคียงกับเครื่องบินโบอิง 737 แต่มุ่งให้ใช้งานด้านการกู้ภัยทางทะเลและภัยพิบัติอื่น ๆ เช่นช่วยในการดับไฟป่าที่กินบริเวณกว้าง

เครื่องบินนี้มีระยะบินได้ไกลสูงสุดที่ 4,500 กิโลเมตร มีน้ำหนักสูงสุดขณะบินขึ้นได้ถึง 53.5 ตัน สามารถบินขึ้นและลงจอดบนพื้นน้ำในทะเลได้ ขณะนี้มีผู้สนใจสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าวแล้วถึง 17 ลำ
หัวหน้าวิศวกรผู้ออกแบบยังอ้างว่า "คุนหลง" สามารถบินไปกลับจากเกาะไหหลำของจีน ไปจนถึงสันทราย James Shoal ใกล้รัฐซาราวักของมาเลเซียซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์ได้ โดยไม่ต้องพักเติมน้ำมันแต่อย่างใด ทำให้มองกันว่าการผลิตเครื่องบินลำนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนากองทัพจีนให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมการแผ่อิทธิพลในพื้นที่พิพาทกับนานาชาติอย่างทะเลจีนใต้

"คุนหลง" ซึ่งมีขนาดความยาวปีก 38.8 เมตรนั้น อาจเป็นเครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ยังมีการใช้งานอยู่ เนื่องจากสถิติบันทึกไว้ว่า เครื่องบิน Spruce Goose ของมหาเศรษฐีพันล้านชาวอเมริกัน ฮาเวิร์ด ฮิวจ์ส มีขนาดใหญ่กว่า โดยมีความยาวปีกถึง 97.5 เมตร เครื่องบินลำนี้ได้บินขึ้นครั้งแรกและครั้งเดียวเมื่อปี 1947 เป็นเวลาเพียง 26 วินาทีเท่านั้น ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในรัฐออริกอนของสหรัฐฯ
ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: