Facebook Twitter
gPlus 
-

5 เทรนด์ลดน้ำหนักแบบคนดังที่ควรหลีกเลี่ยง

|


5 เทรนด์ลดน้ำหนักแบบคนดังที่ควรหลีกเลี่ยง

สมาคมนักโภชนาการอังกฤษ (บีดีเอ) ออกคำเตือนว่า โปรแกรมการลดน้ำหนักตามแบบคนดังที่กำลังมาแรงอยู่นั้น อาจไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป ซึ่งมูลนิธิโภชนาการอังกฤษ (บีเอ็นเอฟ) เห็นด้วยกับบีดีเอ ว่า ควรหลีกเลี่ยง 5 วิธีลดน้ำหนักของคนดังเหล่านี้ ซึ่งได้แก่

    อาหารมังสวิรัติแบบดิบ (Raw Vegan)

กวินเน็ธ พัลโทรว์, เมแกน ฟ็อกซ์ และสติง ล้วนเป็นคนดังที่ส่งเสริมการรับประทานอาหารมังสวิรัติแบบวีแกนที่ไม่ผ่านการปรุงให้สุก ซึ่งการทานอาหารแบบวีแกน คือ การงดบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม อาหารทุกชนิดที่ไม่ผ่านการขัดสี การบรรจุกระป๋อง หรือผ่านกระบวนการแปรรูปใด ๆ และปรุงด้วยความร้อนไม่เกิน 48 องศาเซลเซียส เพราะความเชื่อที่ว่า การใช้ความร้อนในการปรุงอาหารจะทำลายเอนไซม์ตามธรรมชาติในอาหาร ซึ่งจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการย่อยอาหาร อีกทั้งยังทำให้สูญเสียสารอาหารไปในกระบวนการปรุงด้วยความร้อน

แต่ น.ส.ชาน พอร์เตอร์ จากบีดีเอ กล่าวว่า ผู้คนมักเข้าใจว่า การรับประทานอาหารตามวิถีวีแกนนั้นหมายถึงสุขภาพที่ดี แต่ที่จริงแล้วการทานอาหารแบบนี้จะต้องมีการวางแผนเป็นอย่างดีไม่เช่นนั้นก็จะทำให้เกิดปัญหาขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้

เรื่องน่ารู้อีกประการคือ ความร้อนช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารจากอาหารบางประเภทเช่นแครอทได้ดีกว่าการรับประทานแบบดิบ ขณะที่พืชผักบางชนิด เช่น มันฝรั่ง ก็ไม่สามารถรับประทานแบบดิบ ๆ ได้

    อัลคาไลน์ (Alkaline)

คนดังอย่าง ทอม แบรดี นักอเมริกันฟุตบอลทีมนิวอิงแลนด์แพทริออตส์ และสามีของซูเปอร์โมเดลสาว จิเซล บุนเชน รวมทั้ง ซาราห์ ดัชเชสแห่งยอร์ก คือผู้ที่นิยมและส่งเสริมการรับประทานอาหารแบบ อัลคาไลน์ ซึ่งมีทฤษฎีว่าเราสามารถปรับความสมดุลความเป็นกรด - ด่าง (pH balance) ของร่างกายและโลหิตได้ด้วยอาหารที่รับประทานเข้าไป แม้ปัจจุบันจะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าสามารถทำได้จริงก็ตาม

กลุ่มผู้ส่งเสริมการรับประทานอาหารแนวนี้อ้างว่า ระดับ "กรดเกิน" ในร่างกายนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ อาทิ ภาวะข้อต่ออักเสบ, กระดูกพรุน, โรคตับ และไต หรือแม้แต่โรคมะเร็ง ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทาน "อาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง" โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักและผลไม้ เพื่อแก้ไขระดับกรดเกิน

แต่แคนเซอร์ รีเซิร์ช ยูเค องค์กรการกุศลที่วิจัยด้านมะเร็งของสหราชอาณาจักร ระบุว่า แม้การรับประทานผักผลไม้อาจช่วยให้ลดน้ำหนักได้ แต่ความเป็นกรด-ด่างของอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นไม่มีผลกระทบต่อค่าความเป็นกรด-ด่างในโลหิตของคุณ

   อาหารเสริมแบบเคที ไพรซ์ (Katie Price - Nutritional Supplements)

ดาราสาว เคที ไพรซ์ ออกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดชงจำหน่ายหลายประเภท อาทิ ชนิดที่ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ เครื่องดื่มทดแทนอาหารเช้า หรืออาหารมื้ออื่น ๆ โดยโฆษณาว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความตึงตัว ทั้งยังช่วยควบคุมและลดความอยากอาหารและการทานจุบจิบได้

อย่างไรก็ตาม น.ส.พอร์เตอร์ กล่าวว่า ตามปกติคนจะไม่ทานอาหารเสริมตลอดไป และจะกลับไปทานอาหารตามปกติ ดังนั้นจึงควรเลือกวิธีรับประทารอาหารที่สามารถทำได้ในระยะยาว ขณะที่ บีดีเอ ระบุว่า การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่ยั่งยืน อีกทั้ง การบริโภคที่สิ่งที่มีฤทธิ์กดความรู้สึกอยากทานอาหารก็ไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพ และไม่ใช่ข้อแนะนำสำหรับการลดน้ำหนัก ส่วนซาราห์ โคอี จาก บีเอ็นเอฟ ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่รับประทานทดแทนมื้ออาหารอาจเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จำเป็นต้องลดน้ำหนักคราวละมาก ๆ และควรใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพเท่านั้น

   การทานอาหารแบบ ปิออปปี (Pioppi Diet)


การทานอาหารวิธีนี้เป็นการส่งเสริมหลักการทานอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ดร.อาซีม มัลโฮทรา และโดนัล โอนีล ผู้เขียนหนังสือเรื่องการกินแบบปิออปปี แนะนำให้ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง กับผลไม้ ผัก ปลา น้ำมันมะกอก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลางและออกกำลังกาย ทั้งยังแนะนำให้อดอาหารเป็นช่วง ๆ และงดการทานเนื้อแดง คาร์โบไฮเดรตจากอาหารจำพวกแป้ง และขนมหวานต่าง ๆ

ดร.มัลโฮทรา ซึ่งเป็นแพทย์ด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นที่ปรึกษาของที่ประชุมโรคอ้วนแห่งชาติอังกฤษ ระบุว่า การทานอาหารแบบปิออปปีเป็นการวิจัยในรูปของการประเมินผลที่มีความเป็นอิสระ โดยเป็นการรวมเอาความลับของการทานอาหารของชาวหมู่บ้านปิออปปี ในอิตาลี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชาวบ้านมีอายุยืนยาวที่สุดในโลก มาผสมผสานเข้ากับงานวิจัยทางการแพทย์ โภชนาการ และการออกกำลังกายแบบปัจจุบัน เพื่อขจัดความเชื่อผิด ๆ ที่มีอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบันในอุตสาหกรรมด้านการลดน้ำหนักและสุขภาพ

ดร.มัลโฮทรา กล่าวว่า การทานอาหารรูปแบบนี้ได้รับการสนับสนุนและรับรองจากแพทย์ นักโภชนาการ นักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์การกีฬาผู้มีชื่อเสียงระดับโลก

น.ส.พอร์เตอร์ กล่าวว่า "เราต่างทราบดีว่าอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนคือหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด แต่มันไม่ใช่อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ"

บีเอ็นเอฟ ระบุว่า อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียนแบบดั้งเดิมมักมีพาสต้าและข้าวรวมอยู่ในทุกมื้อ ซึ่ง น.ส.พอร์เตอร์ เสริมว่า ข้อแนะนำให้ทานไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูงนั้นมาจากการนำหลักฐานข้อที่ดีที่สุดมาเป็นข้ออ้างอิงโดยไม่ได้มองภาพรวมทั้งหมด


   การทานอาหารคีโตเจนิค (Ketogenic)

คนดังจำนวนมาก อาทิ คิม คาร์แดเชียน, โคบี ไบรอันท์ อดีตนักบาสเกตบอลเอ็นบีเอ และนักแสดงรุ่นใหญ่ อเล็ก บอลด์วิน ล้วนเป็นผู้ที่นิยมการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค ซึ่งมีหลักการคือ กินคาร์โบไฮเดรตในปริมาณต่ำ กินไขมันสูง และโปรตีนในระดับปานกลาง โดยที่คาร์โบไฮเดรตที่กินจะต้องมาจากถั่ว ธัญพืช และพืชผักที่ไม่มีแป้ง เป้าหมายของการบริโภคอาหารวิธีนี้คือการทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ "คีโตซีส" (ketosis) เนื่องจากร่างกายไม่มีน้ำตาลกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้ต้องดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทน

น.ส.พอร์เตอร์ กล่าวว่า ผู้คนพากันเชื่อว่าวิธีการทานอาหารเช่นนี้จะช่วยรักษามะเร็งได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่น้อย เธอชี้ว่า การไม่ทานคาร์โบไฮเดรตนั้นบางครั้งก็มีข้อดีตรงที่ช่วยให้เราหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่มาด้วยกัน เช่น การหลีกเลี่ยงพาสต้าก็ทำให้เราไม่ต้องทานซอสครีม หรือหากไม่ทานขนมปังก็ช่วยให้เราไม่ต้องทานเนยตามไปด้วย เป็นต้น

แต่อันตรายของการหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตก็คือการสูญเสียเส้นใยอาหารซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อลำไส้ของเรา นอกจากนี้การงดทานธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด หรือ โฮลเกรน โดยสิ้นเชิงนั้นก็จะทำให้ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด

ขณะที่ บีเอ็นเอฟ แนะว่า การทานอาหารแบบคีโตเจนิค อาจมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักในระยะสั้น แต่การรักษาน้ำหนักที่ลดลงให้คงที่ในระยะยาวอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก


ทั้งนี้ บีดีเอ มีข้อแนะนำถึงการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดไว้ดังนี้:

1. จดบันทึกการทานอาหารและสภาพอารมณ์เพื่อสังเกตและติดตามว่าเรื่องทั้งสองมีความเกี่ยวโยงกันหรือไม่
2. ทำรายการกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับอาหาร ซึ่งคุณสามารถทำได้เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากการคิดถึงเรื่องอาหารได้
3. ตั้งเป้าหมายที่สมเหตุสมผลและทำได้จริง: การลดน้ำหนักได้เพียง 5-10% ของน้ำหนักตัวคุณก็ก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพมากมาย
4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารพร้อมกับทำสิ่งอื่นไปพร้อมกัน เช่น ดูทีวี เพราะจะทำให้คุณกินเกินขนาด
5. บนจานอาหารของคุณควรมีผักหรือสลัดอยู่ครึ่งจาน ส่วนอีกครึ่งที่เหลือให้แบ่งออกเป็นอาหารประเภทโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตจากมันฝรั่งหรือข้าวในสัดส่วนเท่า ๆ กัน
ข้อมูลจาก BBC Thai


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

5 เทรนด์ลดน้ำหนักแบบคนดังที่ควรหลีกเลี่ยง

5 เทรนด์ลดน้ำหนักแบบคนดังที่ควรหลีกเลี่ยง

สมาคมนักโภชนาการอังกฤษ ออกคำเตือนว่า โปรแกรมการลดน้ำหนักตามแบบคนดังที่กำลังมาแรงอยู่นั้น อาจไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป

SHAREความคิดเห็น
ลูซีล ชิวาวาที่ต้องถูกส่งตัวไปลดน้ำหนัก

ลูซีล ชิวาวาที่ต้องถูกส่งตัวไปลดน้ำหนัก

ลูซีล (Lu-seal) เป็นสุนัขสายพันธุ์ชิวาวาที่ถูกทิ้งทีอาศัยอยู่ในศูนย์ให้ที่พักพิงสัตว์ในเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนียของสหรัฐอเมริกา

SHAREความคิดเห็น
4 วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ควรทำ

4 วิธีลดน้ำหนักที่ไม่ควรทำ

หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองชักจะเริ่มอ้วน หรือน้ำหนักขึ้นจนเกินไปแล้ว และต้องการที่จะลดน้ำหนัก เพื่อความสวยงามหรือเพื่อให้สวมใส่เสื้อผ้าให้ดูดี

SHAREความคิดเห็น
ชายคนนี้ใช้เวลา 2 ปี ลดน้ำหนักกว่า 100 ก.ก. เพื่อ Taylor Swift

ชายคนนี้ใช้เวลา 2 ปี ลดน้ำหนักกว่า 100 ก.ก. เพื่อ Taylor Swift

ใครหลายคนมักจะมีดารานักร้องที่ตนเองชื่นชอบเป็นไอดอลในดวงใจ เช่นเดียว Ronnie Brower ชายหนุ่มคนหนึ่ง

SHAREความคิดเห็น
สลด สาวอังกฤษเสียชีวิตเพราะกินยาลดน้ำหนัก

สลด สาวอังกฤษเสียชีวิตเพราะกินยาลดน้ำหนัก

เว็บไซต์ข่าว BBC Thai รายงานเรื่องน่าสลดของ "อิโลอิส เอมี แพร์รี" หญิงสาวอังกฤษวัยเพียง 21 ปีที่ควรจ...

SHAREความคิดเห็น
อดีตสาวอ้วนมะกัน ลดน้ำหนักจนได้เป็นนางงาม

อดีตสาวอ้วนมะกัน ลดน้ำหนักจนได้เป็นนางงาม

Keli Kryfko สาวชาวอเมริกาวัย 23 ปี ผู้เคยมีน้ำหนักตัวถึง 104 กิโลกรัม ลดน้ำหนักจนเหลือเพียง 58 กิโลกรัมและเข้าประกวดนางงามหลายเวที

SHAREความคิดเห็น
หญิงอ้วนที่สุดในโลกประกาศจะลดน้ำหนักเพื่อเตรียมแต่งงาน

หญิงอ้วนที่สุดในโลกประกาศจะลดน้ำหนักเพื่อเตรียมแต่งงาน

ชาริตี้ เพียซ (Charity Pierce) หญิงสหรัฐที่อ้วนที่สุดในโลกประกาศว่า จะลดน้ำหนักเพื่อการแต่งงานกับแฟน...

SHAREความคิดเห็น
อุลริกแมวอ้วนที่สุดในอังกฤษเตรียมลดน้ำหนัก

อุลริกแมวอ้วนที่สุดในอังกฤษเตรียมลดน้ำหนัก

ที่เห็นนี่คือ "อุลริก" (Ulric) น้องแมวพันธุ์นอร์เวเจี้ยน ฟอเรสต์ แมวที่ได้ขึ้นชื่อว่า "อ้วน" ที่สุดในเกาะอังกฤษคือมันมีน้ำหนักมากกว่าแมวทั่วไปประมาณ 2 เท่า

SHAREความคิดเห็น
ลดน้ำหนักแบบต่อท่อดูดอาหารจากท้องทิ้งไปเลย

ลดน้ำหนักแบบต่อท่อดูดอาหารจากท้องทิ้งไปเลย

วิธีลดน้ำหนักแบบใหม่เพียงแค่เปิดท่อให้อาหารที่กินเข้าไปไหลออกมา ทีมอายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารได้พ...

SHAREความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน