Variety Update :

ผู้สูงอายุที่กระดูกแข็ง จะมีความจำดีกว่าเพื่อนผู้สูงอายุที่กระดูกแข็ง จะมีความจำดีกว่าเพื่อน

ฮอร์โมนที่สร้างจากเซลล์กระดูก อาจทำให้คนชราที่มีปัญหาเรื่องชอบหลงลืมกลับเป็นผู้ที่มีความจำดีขึ้นได้ โดยผลการทดลองล่าสุดชี้ว่า การออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกน้ำหนัก จะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนดังกล่าวซึ่งปกป้องสมองจากการเสื่อมสภาพในวัยชรา

ฮอร์โมนนี้คือ "ออสทีโอแคลซิน" (Osteocalcin) ซึ่งมีบทบาทหน้าที่ในการทำงานของร่างกายหลายด้าน รวมไปถึงการช่วยเสริมสร้างรักษาความจำด้วย โดยกระดูกจะผลิตฮอร์โมนนี้ออกสู่กระแสเลือดในปริมาณมากในวัยเด็กและหนุ่มสาว แต่จะเริ่มผลิตลดต่ำลงทันทีเมื่อย่างเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้น ทำให้นักวิจัยเกิดคำถามว่า หากให้ฮอร์โมนนี้เสริมแก่คนชราจะช่วยให้ความจำกลับมาอยู่ในสภาพดีและแม่นยำเหมือนตอนหนุ่มสาวได้หรือไม่

ผลการศึกษาในหนูทดลอง ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Journal of Experimental Medicine ระบุว่านักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบียของสหรัฐฯ ได้ให้สารละลายที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนออสทีโอแคลซินกับหนูทดลองวัยชราติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน พบว่าหนูทดลองสามารถผ่านการทดสอบความจำที่แตกต่างกัน 2 ครั้งได้ด้วยคะแนนที่ดีขึ้น ซึ่งเทียบเท่ากับระดับความสามารถในการจำของหนูอายุน้อย


นอกจากนี้ ยังมีการทดลองฉีดพลาสมาจากเลือดของหนูทดลองอายุน้อย ซึ่งอุดมไปด้วยออสทีโอแคลซินให้กับหนูที่อายุมากและมีพฤติกรรมหลงลืม พบว่าหนูที่ได้รับพลาสมาดังกล่าวมีความจำดีขึ้น แต่ไม่พบเหตุการณ์ลักษณะนี้ในหนูแก่ที่ได้รับพลาสมาซึ่งนักวิจัยขจัดฮอร์โมนดังกล่าวออกไปก่อนแล้ว

ดร. เจอราร์ด คาร์เซนที ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า ฮอร์โมนนี้จะจับเข้ากับตัวรับในเซลล์ประสาทสมองที่เรียกว่า Gpr158 ซึ่งมีอยู่มากในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นเสมือนศูนย์กลางความทรงจำ

"จากการทดสอบขั้นต้น ไม่พบว่าฮอร์โมนนี้มีผลข้างเคียงที่เป็นพิษต่อหนูทดลอง จึงมีความหวังว่าอาจนำมาใช้ได้ผลในมนุษย์อย่างปลอดภัย แต่จะต้องมีการศึกษาทดลองเพิ่มเติมต่อไปอีกมาก" ดร. คาร์เซนทีกล่าว

"แต่ในอีกทางหนึ่ง การเพิ่มฮอร์โมนชนิดนี้ด้วยตนเอง ผ่านการออกกำลังกายที่ทำให้กระดูกแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยรักษาความสามารถในการจำไม่ให้เสื่อมถอยเมื่อเข้าสู่วัยชราได้ดีกว่า"

ที่มา BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: