Variety Update :

ไขข้อข้องใจ ทำไม Rolex ถึงแพง?ไขข้อข้องใจ ทำไม Rolex ถึงแพง?

สำหรับใครหลายๆ คนที่หลงรักเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับเวลา อาจเคยมีคำถามอยู่ในใจว่า ทำไมนาฬิกาของโลกบางยี่ห้อถึงได้มีราคาสูงลิบลิ่วถึงขนาดดาวน์บ้าน ดาวน์รถได้เลยทีเดียว อย่างเช่น  Rolex

“ทำไม Rolex ถึงแพง?”

สำหรับคำถามนี้ เว็บไซต์ lwqponline เค้าได้มาให้คำตอบไว้ว่า "เพราะว่าการพิจารณาคุณค่าของนาฬิกานั้น เราไม่สามารถวัดได้จากป้ายราคาเพียงอย่างเดียว"

ทั้งนี้จะแบ่งเกณฑ์นาฬิกาโดยใช้กฎสามข้อเป็นหลัก

1. พื้นฐานประวัติศาสตร์
2. ความเที่ยงตรงและกลไก
3. ความสวยงาม

จะสังเกตได้ว่า แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งที่จะพยายามเกิด ณ ปัจจุบัน ถ้าไม่สร้างประวัติศาสตร์โดยการไปทาบทามให้ลูกหลานหรือเหลนของช่างทำนาฬิกาที่มีชื่อเสียงในอดีตมาถือหุ้น จะต้องเป็นแบรนด์ที่มีกลไกหรือความสวยงามที่ (อาจจะ) เหนือชั้นกว่านาฬิกาทั่วไป จึงไม่เป็นที่สงสัยว่าทำไมเหล่านาฬิกาอินดี้ต่าง ๆ เน้นการเปิดเครื่อง เปิดกลไก ทำโน่น ทำนี่ให้ซับซ้อน เพื่อเป็นการดึงข้อ 2 และข้อ 3 มากลบความด้อยของข้อ 1

ถ้าแบรนด์ใด มีประวัติศาสตร์ที่เข้มแข็งและยาวนาน สร้างนวัตกรรมที่เป็นของตนเองได้ มีคุณภาพที่เหนือชั้น และความสวยงามหรือรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ จะเป็นนาฬิกาที่ “คุณค่า” ซึ่งสะท้อนโดย “มูลค่า” ของนาฬิกาแบรนด์นั้น ๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ว่านาฬิกาที่มีมูลค่าสูง ๆ จะมีองค์ประกอบทั้งสามข้อที่ครบถ้วน ซึ่ง Rolex ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์นาฬิกานั้น ๆ
                                                                    ROLEX

 
พื้นฐานประวัติศาสตร์


อย่างที่เราทราบกันดีว่า Rolex นั้นพยายามสร้างการตลาดจากการพิชิตขอบเขตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำ ปีนเขา และความเร็ว จากสูงสุด ไปลึกสุด ซึ่งจากวันนั้นถึงปัจจุบันการพิชิตอุปสรรคต่าง ๆ ได้กลายเป็น “ตำนาน” ซึ่ง Rolex ก็เป็นส่วนหนึ่งในตำนานเหล่านั้นด้วย

ความเที่ยงตรงและกลไก

Rolex เป็นหนึ่งในบริษัทนาฬิกาที่พยายามสร้างพื้นฐานจากความเที่ยงตรง ไม่ว่าจะเป็น Superlative Chronometer ที่เป็นการยืนยันความแม่นยำของนาฬิกา ซึ่งปี 2558 ทาง Rolex ก็ได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นด้วยการสร้างมาตรฐานความเที่ยงตรงของนาฬิกาตนให้มีความผิดพลาดที่น้อยมาก -2 / +2 วินาทีต่อวัน ซึ่งความเที่ยงตรงดังกล่าวสิ่งสะท้อนของความก้าวหน้าและการตรวจสอบคุณภาพที่เข้มแข็ง

Rolex ได้นำเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยเช่น LiGA ที่ย่อมาจาก Lithographie, Galvanoformung, Abformung (Lithography, Electroplating, and Molding) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้ Rolex ผลิตชุดเฟืองที่เรียกว่า “no play” หรือเรียกได้ว่าไม่มีช่องว่างระหว่างฟันเฟือง
ความสวยงาม


ถามว่า Rolex สวยหรือไม่ ? ซึ่งคำตอบนั้นเป็นสิ่งที่ตอบยาก เพราะความสวยงามเป็นเรื่องที่ “ต่างคนต่างความคิด” แต่การออกแบบของ Rolex นั้น ไม่เคยทิ้ง DNA ของแบรนด์ไปเลย มีการเปลี่ยนแปลงที่น้อยเพื่อให้รูปลักษณ์ของนาฬิกานั้นอยู่เหนือแฟชั่นที่เปลี่ยนไปมาทุกปี จึงเรียกได้ว่าเป็น “ความสวยงามที่อยู่เหนือกระแส”
สรุป

เมื่อพิจารณาจากกฎทั้งสามข้อนี้ จึงไม่ต้องสงสัยว่า “ทำไม Rolex ถึงแพง” อีกต่อไป และกฎสามข้อนี้ สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อนาฬิกาได้เลย เมื่อพิจารณาอย่างนี้แล้ว คุณจะรู้เลยว่านาฬิกาที่มี “คุณค่า” ไม่ได้มีอยู่มากมายนัก
ที่มา lwqponline


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: