Variety Update :

ไทยพีบีเอสถ่ายทอดคำสอนในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่ซีรีส์ชุดพิเศษแห่งปี แสงจากพ่อไทยพีบีเอสถ่ายทอดคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่ซีรีส์ชุดพิเศษแห่งปี “แสงจากพ่อ”

สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์แสงจากพ่อ อีกหนึ่งผลงานในโครงการแสงจากพ่อสู่ความยั่งยืน เมื่อวันที่ 13กันยายน 2560 ณ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ปทุมวัน โดยในงานดังกล่าว มีกิจกรรมพูดคุยกับนักแสดง การจำหน่ายและประมูลเสื้อพร้อมลายเซ็นนักแสดงจาก   ซีรีส์แสงจากพ่อ นำรายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายร่วมสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช นอกจากนี้ยังมีการรับชมไฮไลท์ซีรีส์แสงจากพ่อทั้ง 4 เรื่องในโรงภาพยนตร์            

ซีรีส์แสงจากพ่อ มีทั้งสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงและแรงบันดาลใจจากคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ถ่ายทอดผ่านโจทย์ชีวิตของตัวละครที่ต้องก้าวข้ามจุดมืนมนในชีวิตโดยน้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่9 ที่เปรียบเสมือนแสงสว่างส่องนำทางชีวิต ซีรีส์ชุดดังกล่าวประกอบด้วยละคร 4 เรื่อง ได้แก่ แสงหลังฝน แสงในม่านหมอก จุด. สุด แสง และ เทียนไม่สิ้นแสง ออกอากาศวันที่ 25 – 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส


รศ. วิลาสินี พิพิธกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กล่าวถึงวัตถุประสงค์การผลิตซีรีส์แสงจากพ่อ “ในช่วงเวลาเกือบ 1 ปี ภายหลังการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสในฐานะสื่อสาธารณะ ได้ทำหน้าที่ในการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนความโศกเศร้าของประชาชนให้เป็นหลังในการเดินหน้าสืบสานพระราชปณิธานไปสู่ความยั่งยืน เกิดเป็นโครงการแสงจากพ่อสู่ความยั่งยืนผ่านรายการและกิจกรรมที่หลากหลาย ตลอดเดือนสิงหาคม จนถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้

ซีรีส์แสงจากพ่อเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ที่ต้องการสื่อสารให้ทุกคนได้เห็นถึงพลังใจและโอกาสของชีวิต โดยในซีรีส์ชุดนี้ประกอบด้วย ละคร 4 เรื่อง ได้แก่ แสงหลังฝน แสงในม่านหมอก จุด. สุด แสง และ เทียนไม่สิ้นแสง ทั้ง 4 เรื่องจะสอดแทรกแง่คิดและมุมมองเล่าผ่าน 4 ตัวละครหลักที่น้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเสมือนแสงส่องนำทางมาปรับใช้เพื่อฝ่าฝันโจทย์ชีวิตที่ท้าทาย และพิสูจน์ใจตนเองว่าจะก้าวข้ามปัญหาต่างๆไปได้หรือไม่ และนอกจากนี้ไทยพีบีเอสต้องขอขอบคุณ คนต้นเรื่องในละครเรื่อง แสงหลังฝน ที่ได้เค้าโครงเรื่องจากชีวิตของครูเพชร อภิญญาโสดสงค์ ผู้ที่เคยใช้ชีวิตในเรือนจำและได้รับพระราชทานอภัยโทษ และลุงแก้ว บุตรชาติ ควาญช้างพระเศวตฯ ในละครเรื่อง แสงในม่านหมอก


ไทยพีบีเอสหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกท่านจะได้รับแรงบันดาลใจและกำลังใจในการใช้ชีวิตหลังจากได้รับชมซีรีส์ชุดนี้ และสามารถลุกขึ้นมาสร้างสรรค์เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนตามพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ”

ซีรีส์ชุดนี้จะมีทั้งเรื่องจากเค้าโครงเรื่องจริงและเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยแต่ละเรื่อง ตัวละครจะมีปมปัญหาที่ต่างกันออกไป แต่สุดท้ายสิ่งที่สามารถช่วยให้พวกเขาก้าวผ่านจุดมืดมนในชีวิตได้ ก็คือคำสอนจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เปรียบเหมือนแสงสว่างที่ทรงมอบไว้ให้คนไทย ซีรีส์ชุดแสงจากพ่อ ประกอบไปด้วยละคร 4 เรื่อง  ได้แก่

- แสงหลังฝน ออกอากาศ 25 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น.
  ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทำให้เห็นแล้วว่า คนผิดถ้าคิดได้ก็ควรได้รับโอกาสเช่นกัน แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของนักโทษหญิงที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ จากในหลวง รัชกาลที่ 9 นำแสดงโดย  นุ่น ศิรพันธ์ และ มอส ปฏิภาณ

- แสงในม่านหมอก ออกอากาศ 26 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น.
  แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ "ลุงแก้ว บุตรชาติ" ควาญช้างที่ได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคลบาทในหลวง รัชกาลที่ 9 นำแสดงโดย เจี๊ยบ ลลนา, รอง เค้ามูลคดี


- จุดสุดแสง ออกอากาศ 27 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น.
  แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงใช้กล้องเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ทรงถ่ายภาพสถานที่ที่ดูแห้งแล้งสิ้นหวัง ในขณะเดียวกันก็มองหาทางออก นำแสดงโดย แดน วรเวช

- เทียนไม่สิ้นแสง ออกอากาศ 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 - 21.10 น.
  แรงบันดาลใจจากในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องการให้ที่เปรียบดั่งแสงเทียนที่ไม่มีวันดับแสง ทหารหนุ่มที่ต้องเลือกระหว่างหน้าที่กับความรัก นำแสดงโดย ชิน ชินวุฒ
 

ช่องทางการรับชม
สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันที่ 25 – 28 กันยายน 2560 เวลา 20.30 – 21.10 น.
Website: www.thaipbs.or.th/DramaGuidingLight เวลา 20.30 น.
Facebook: ThaiPBSFan / แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน เวลา 20.30 น.
YouTube: www.youtube.com/ThaiPBS เวลา 21.10 น
LINE TV เวลา 21.10 น.บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: