Variety Update :

ลาวาสีครามสุดสวยจากภูเขาไฟคาวาอิเจี้ยน มาจากไหน?ลาวาสีครามสุดสวยจากภูเขาไฟคาวาอิเจี้ยน มาจากไหน?

ลาวาที่ไหลออกจากภูเขาไฟโดยทั่วไปจะมีสีส้มแดงที่แสดงถึงพลังงานความร้อน แต่มีลาวาภูเขาไฟอยู่ที่หนึ่งที่มีสีแปลกออกไปคือสีน้ำเงินครามสวย

ลาวาสีครามจากภูเขาไฟคาวาอิเจี้ยน (Kawah Ijen) บนเกาะชวาตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย เกิดจากลาวาที่อยู่ใต้ดินที่มีความร้อนสูงเผาไหม้กำมะถันเข้มข้นที่อยู่บนพื้นผิว จนทำให้เกิดเปลวไฟสีฟ้า ซึ่งจะมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดในตอนกลางคืน เปลวไฟสีฟ้าของภูเขาไฟคาวาอิเจนจะมีพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาภายใต้ความดันสูง และเผาไหม้ที่อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียส (1,112 องศาฟาเรนไฮต์) ทำให้เกิดเปลวไฟสูงถึง 5 เมตร

คาวาอิเจี้ยนเป็นภูเขาไฟที่มีกรวยสลับชั้น ความสูง 2,799 เมตร บนยอดเขามีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยกรดกำมะถัน และมีการทำเหมืองกำมะถันที่เกิดจากการเย็นตัวลงของลาวาบริเวณรอบแอ่ง เมื่อภูเขาไฟในอินโดนีเซียเกิดปะทุขึ้น และสิ่งที่ไหลออกมาเป็นลาวาสีคราม ซึ่งแม้ว่าจะดูสวยงาม แต่สีฟ้าที่ดูสดใสนี้เป็นผลมาจากปฏิกิริยาเคมีที่มากกว่านั้น

ภูเขาไฟมีการทำลายล้างหลายรูปแบบ ทั้งบนโลกและดาวเคราะห์อื่นๆ ที่อยู่ในระบบสุริยะของเรา เช่น ภูเขาไฟคิลาเว (Kilauea) ที่ฮาวายจะปะทุลาวาออกมาค่อนข้างช้าและใช้เวลานาน หรือจะเป็นภูเขาไฟที่มีกรวยสลับชั้น (Stratovolcanoes) อย่างภูเขาไฟฟูจิที่ยังคงนิ่งเงียบอยู่หลายร้อยปี รวมไปถึงภูเขาไฟบนดวงจันทร์ไอโอ (Io) ซึ่งเป็นดาวบริวารของดาวพฤหัส เมื่อระเบิดแล้วสามารถพ่นลาวาออกสู่ภายนอกได้สูงถึง 500 กิโลเมตร แต่ในกรณีนี้ ลาวาที่พ่นออกมามีสีส้มแดงสำหรับภาพลาวาสีครามนี้ถูกบันทึกโดย Reuben Wu เขามองว่าภูเขาไฟคาวาอิเจี้ยนแทบจะเป็นคำนิยามของภาพลวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน ลาวาที่เห็นไม่ได้มีเนื้อสัมผัสหรือลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างไปจากประเภทของลาวาที่พ่นออกมาจากภูเขาไฟที่มีกรวยสลับชั้น มันค่อนข้างหนืดและไหลช้า

ลาวาที่ไหลออกมามากมายนี้เต็มไปด้วยพลังงานความร้อน การแผ่รังสีความร้อนจะให้ลาวาสีแดง แต่กรณีนี้ลาวาที่เห็นเกิดจากการเผาไหม้ของกำมะถันที่พ่นออกมาจากรอยแยกของภูเขาไฟพร้อมกับหินหลอมเหลว การเผาไหม้ของสารเคมีเป็นสิ่งที่เราอาจรู้กันดีอยู่แล้วสมัยเรียนในชั้นเรียนเคมีว่าเมื่อโพแทสเซียมถูกเผาด้วยไฟจากตะเกียงแอลกอฮอล์จะให้เปลวไฟสีม่วง แคลเซียมที่ถูกเผาจะให้เปลวไฟสีแดงอิฐ และทองแดงให้เปลวไฟสีเขียว ส่วนกำมะถันเมื่อถูกเผาไหม้จะให้เปลวไฟสีฟ้า

ถ้าคุณจะไปอินโดนีเซียเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสีฟ้าที่เกิดจากการเผาไหม้ของกำมะถัน หรือไปชมกำแพงกำมะถันสีเหลืองที่น่าขนลุก คุณควรจะรู้ไว้ด้วยว่า แก๊สซัลเฟอร์ หรือแก๊สที่ได้จากกำมะถันนั้นมีกลิ่นฉุนมากพอที่จะทำลายระบบทางเดินหายใจของคุณ ซึ่งนั่นอาจฆ่าคุณได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสัมผัสลาวาเลย
ข้อมูลจาก Science Illustrated Thailand


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: