Variety Update :

ทำไม คนบางคนสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้นอนน้อยทำไม คนบางคนสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้นอนน้อย

รู้มั้ยว่า "มาร์กาเร็ต แทตเชอร์ (Margaret Thatcher)" นายกฯ หญิงเหล็กที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดของอังกฤษ ใช้เวลานอนแค่เพียง 4 ชั่วโมงต่อคืนเท่านั้น เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ และนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงระดับประเทศบางคนก็อ้างว่าพวกเขาสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่แม้จะนอนแค่ไม่กี่ชั่วโมง ล่าสุด แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) ซีอีโอของทวิตเตอร์ (Twitter) และบริษัทด้านการเงินสแควร์ (Square) ก็ได้ออกมาบอกว่า “ผมนอนไม่มากหรอก แต่มันก็เพียงพอแล้ว"

เพราะฉะนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ทำไมบางคนถึงมีพลังงานเหลือเฝือ สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มที่และดูกระปรี้กระเปร่าแม้จะนอนน้อยกว่าคนอื่น

มีรายงานจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ซานฟรานซิสโก ออกมาบอกถึงเรื่องนี้ว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพราะยีนของเรานี่เอง

การศึกษาได้มองหากลุ่มคนที่สามารถอดหลับอดนอนหรือใช้เวลานอนน้อยมาก แต่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานไว้อย่างดีได้ ซึ่งหลังจากศึกษาก็พบว่า คนกลุ่มนี้มีอะไรเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งก็คือ การกลายพันธุ์ในยีนที่เรียกว่า DEC2

คนที่มียีนกลายพันธุ์นี้จะเกิดมาโดยที่แทบไม่ต้องนอนเลย ดร.Ying- Hui Fu ศาสตราจารย์ด้านประสาทกล่าวว่า “พวกเขาจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตาสว่างทั้งๆ ที่นอนไปได้แค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น” มันหมายความว่า พวกเขาสามารถทำงานได้มากกว่า 1 อย่าง โดยที่สุขภาพร่างกายและจิตใจยังคงแข็งแรงสมบูรณ์ดี

นอกจากนี้ศาสตรจารย์ยังอธิบายถึงลักษณะของกลุ่มคนพวกนี้ว่าเป็นเหมือน “คนที่นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ (Efficient sleepers)” เพราะในขณะที่สมองของคนทั่วไปต้องการทำสิ่งต่างๆ ในระยะเวลา 8 ชั่วโมง แต่พวกเขาสามารถทำได้ในช่วงระยะเวลาแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

หนึ่งในผู้เข้าร่วมการศึกษาได้อธิบายถึงความสามารถในการนอนของเธอว่าเหมือนพรสวรรค์อย่างหนึ่ง เธอเล่าว่า “ใน 1 วันของฉันยาวนานกว่าคนอื่น ฉันสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง”

อย่างไรก็ดีการกลายพันธุ์ของยีนในลักษณะนี้ถือว่าพบได้น้อยมาก มีแค่เพียง 1% เท่านั้นที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งการค้นพบนี้อาจนำไปสู่การพัฒนายาที่เลียนแบบยีนกลายพันธุ์ เหมือนที่ศาสตราจารย์อธิบายไว้ว่า “อาจมีสักวันที่เป็นจริงขึ้นมา ถ้าเราสามารถเข้าใจได้ว่าอะไรที่ทำให้คนเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการนอนหลับมากกว่าคนอื่น เราก็จะสามารถคิดค้นวิธีควบคุมการนอนหลับของเราได้อย่างปลอดภัยผ่านการพัฒนายาเหล่านี้ต่อไป” แต่อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-15 ปีเลยล่ะ
ข้อมูลจาก Science Illustrated Thailand


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: