Variety Update :

ยกนิ้วให้เลย สภาออสซี่เปลี่ยนกฎให้ส.ส.สามารถให้นมลูกระหว่างการประชุมได้

                              นางลิเซีย รอนซัลลี ผู้แทนของอิตาลีในสหภาพยุโรป กับภาพลูกน้อย เมื่อปี 2553

สำหรับผู้หญิงทุกคนแล้วหน้าที่ที่สำคัญที่สุดเห็นจะไม่พ้น "หน้าที่แม่" แต่เมื่อคุณแม่หลายคนต่างก็มีหน้าที่การงานนอกบ้านที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่างเช่น ผู้หญิงที่มีตำแหน่งหน้าที่ทางการเมือง

สภาผู้แทนออสเตรเลียเค้าก็เลยเปลี่ยนกฎระเบียบให้สมาชิกสภาหญิง สามารถให้นมลูกในระหว่างการประชุมได้ จากเดิมที่ต้องพาลูกไปให้นมที่เฉลียงหรือไม่ก็ห้องทำงานในอาคารรัฐสภา เพราะแต่เดิม "ทารก" ของสมาชิก ถูกกำหนดให้เป็น “ผู้มาติดต่อ” ที่ถูกห้ามเข้าห้องประชุม ประธานสภาผู้แทน

นายคริสโตเฟอร์ ไพน์กล่าวว่าต่อไปนี้จะไม่มีสมาชิกสภาคนใดที่ต้องขาดการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในการประชุมสภาด้วยเหตุผลที่ต้องดูแลลูกอีกแล้ว “ไม่มีเหตุผลใดๆ เลยที่จะควรมีกฎที่ทำให้ชีวิตทางการเมืองและในสภามีความยากลำบากมากกว่าสำหรับผู้หญิง”  เพราะสมาชิกสภาผู้แทนออสเตรเลียจำนวน 150 คน มี 40 คนเป็นผู้หญิง และตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว มีสมาชิกสามคนที่มีลูก ขณะที่ สมาชิกสภาชายอีกสี่คนก็กำลังจะกลายเป็นพ่อในเร็วๆ นี้


เมื่อปีที่แล้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นางเคลลี โอ ดเวเยอร์ได้รับคำแนะนำให้บีบน้ำนมเตรียมไว้มากขึ้นเพื่อจะได้ไม่พลาดการประชุมในสภา ซึ่งเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นอ่อนไหวในสภาหลายแห่งทั่วโลก

ในเดือนมกราคม สมาชิกสภาผู้แทนสเปน นางแคโรไลนา เบสคันซาจากพรรคโพเดมอสได้รับทั้งคำตำหนิและชื่นชมสำหรับการพาลูกเข้าไปในสภาและให้นม โยลันดา ปิเนดาจากพรรคสังคมนิยมแห่งคาทาโลเนียก็เคยพาลูกเข้าไปในสภาสูงของสเปนเมื่อปี 2555 นางลิเซีย รอนซัลลี นักการเมืองจากอิตาลีถูกถ่ายภาพกับลูกน้อยเป็นครั้งแรกในสภายุโรปในเดือนกันยายน 2553 ขณะที่ลูกของเธอมีอายุหกสัปดาห์

เมื่อปีที่แล้ว สมาชิกสภาผู้แทนกลุ่มหนึ่งในอังกฤษก็เรียกร้องให้ยกเลิกการห้ามการให้นมลูกในสภา แต่คนอื่นๆ ก็เตือนว่าอาจจะตกเป็นเป้าของการล้อเลียนถากถางของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ได้
source : BBC Thai


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: