Variety Update :

พบจุลินทรีย์กว่า 9,000 ชนิดในฝุ่นละอองที่อยู่ตามบ้านเรือน
BBC Thai รายงานผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B ที่ระบุว่า บ้านเรือนที่เราอาศัยอยู่นั้นมีจุลินทรีย์อยู่โดยเฉลี่ยราว 9,000 สายพันธุ์ โดยชนิดของจุลินทรีย์ที่พบขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่ไม่มีอันตราย แถมอาจมีประโยชน์อีกด้วย

ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยโคโลราโด วิทยาเขตโบลเดอร์ ทำการศึกษาฝุ่นผงที่เก็บได้จากประตูทางเข้าบ้าน 1,200 หลังคาเรือนทั่วสหรัฐฯ ด้วยวิธีวิเคราะห์ทางพันธุกรรม แล้วค้นพบว่า บ้านเรือนทั่วไปมีเชื้อราอยู่ราว 2,000 ชนิด ในจำนวนนั้นรวมถึงสายพันธุ์ที่รู้จักกันดี อาทิ แอสเปอร์จิลลัส, เพนิซิลเลียม, อัลเทอร์นาเรีย และฟิวซาเรียม ขณะเดียวกันก็พบเชื้อแบคทีเรียโดยเฉลี่ยราว 7,000 ชนิด อาทิ สแตฟฟิโลค็อกคัส และสเตรปโตค็อกคัส ซึ่งเป็นเชื้อที่พบตามผิวหนังของคน รวมทั้งเชื้อในรูปของแบคทีรอยด์ซึ่งมักพบอยู่ในอุจจาระ

ดร.โนอาห์ ฟีเรอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศวิทยาและชีววิทยาวิวัฒนาการซึ่งทำการวิจัยครั้งนี้ บอกว่า ความหลากหลายของเชื้อราในบ้านแต่ละหลังขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของบ้าน เพราะเชื้อราเหล่านี้มักเข้ามาในบ้านโดยติดมากับเสื้อผ้าคนเรา หรือเข้ามาทางช่องหน้าต่างและประตู ขณะเดียวกันก็พบเชื้อแบคทีเรียที่มีลักษณะเฉพาะในบ้านที่มีแต่ผู้หญิงหรือผู้ชายเท่านั้น เพราะแบคทีเรียบางชนิดมักพบในร่างกายของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งนั่นก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อความหลากหลายของแบคทีเรียตามบ้านเรือน อย่างไรก็ตามปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ การมีสัตว์เลี้ยงในบ้าน


ดร.ฟีเรอร์ กล่าวว่า แม้งานวิจัยชิ้นนี้จะทำการศึกษาในสหรัฐฯ แต่ผลที่ได้ก็เกี่ยวเนื่องกับพื้นที่อื่นๆทั่วโลก และแม้จุลินทรีย์เหล่านี้จะมีความเกี่ยวโยงกับโรคภัยไข้เจ็บและอาการภูมิแพ้ต่างๆ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องรู้สึกกังวลเพราะรอบๆตัวเรานั้นเต็มไปด้วยจุลินทรีย์อยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่มีโทษอีกทั้งยังมีประโยชน์อีกด้วย โดยต่อจากนี้ทีมวิจัยจะทำการศึกษาว่า การใช้ชีวิตร่วมกับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพของคนเราอย่างไรบ้าง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: