Variety Update :

สหรัฐฯ เตรียมเปลี่ยนกฎการบริจาคเลือดของ 'กลุ่มชายรักชาย'สาระน่ารู้  สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ เตรียมผ่อนคลายกฎที่ห้ามคนรักร่วมเพศชายบริจาคเลือดอย่างไม่มีกำหนด เป็นสามารถบริจาคเลือดได้ แต่ต้องงดมีเพศสัมพันธ์นาน 1 ปีแทน

สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) แถลงในวันอังคารที่ 23 ธ.ค. นโยบายห้ามผู้ชายที่เป็นเกย์หรือไบเซ็กชวลบริจาคเลือดตลอดชีวิต ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ในสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติตามกันมาตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 80 นั้น สมควรถูกยกเลิก โดยจะเปลี่ยนเป็นการห้ามบริจาคเฉพาะผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายในรอบ 12 เดือนเท่านั้น ซึ่ง FDA จะออกคู่มือแนวทางการบริจาคเลือดอย่างเป็นทางการใหม่อีกครั้งในช่วงต้นปี 2558

เมื่อมีการประกาศเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว ผู้ชายอเมริกันที่เป็นเกย์และไบเซ็กชวลที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 ปีจะสามารถบริจาคเลือดได้ตามปกติ โดยความพยายามผ่อนปรนนโยบายห้ามเกย์และไบเซ็กชวลบริจาคเลือดของ FDA ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดหมาย เนื่องจากก่อนหน้านี้ ประเทศตะวันตกหลายประเทศก็เพิ่งจะประกาศเปลี่ยนแปลงนโยบายห้ามเกย์และไบเซ็กชวลบริจาคเลือดไปแล้วเช่นกัน

นโยบายห้ามไม่ให้เกย์ ไบเซ็กชวล หรือผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายบริจาคเลือดตบอดชีวิต ถูกประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2520 ในยุคที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส HIV รุนแรงกว่าปัจจุบันมาก ซึ่งสถิติหลายแห่งระบุตรงกันว่า ผู้ชายที่เป็นเกย์และไบเซ็กชวลเป็นกลุ่มที่ติดเชื้อไวรัส HIV สูงสุด จึงมีการเสนอนโยบายดังกล่าวขึ้นมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อผ่านการบริจาคเลือด


ก่อนหน้านี้ไม่นาน สมาคมแพทย์อเมริกันหรือ AMA ออกมาระบุว่า ปัจจุบันการห้ามเกย์และไบเซ็กชวลบริจาคเลือดตลอดชีวิต ไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับอีกต่อไป เช่นเดียวกับหน่วยงานด้านการแพทย์อื่นๆ รวมไปถึงกลุ่มส่งเสริมสิทธิของผู้มีความหลากหลายทางเพศซึ่งมองว่า นโยบายดังกล่าวที่ใช้กันมายาวนานกว่า 40 ปีนั้นมีอคติและขาดความยุติธรรมต่อพวกเขา

ทั้งนี้ FDA ระบุด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายในครั้งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของผลการศึกษาค้นคว้าร่วมกับหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดรอบคอบ นอกจากนี้ ทาง FDA ยังได้วางแผนติดตามผลกับหน่วยงานด้านการบริจาคเลือดทั่วประเทศ หลังจากที่มีการอนุญาตให้เกย์และไบเซ็กชวลส่วนหนึ่งบริจาคเลือดได้อย่างเป็นทางการ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายจะไม่ส่งผลต่อความปลอดภัยของเลือดที่มาจากการบริจาค

ไม่เพียงแต่ในสหรัฐฯ เท่านั้น ปัจจุบัน ประเทศต่างๆ เริ่มผ่อนปรนนโยบายการรับบริจาคเลือดจากเกย์และไบเซ็กชวลมากขึ้น เช่นในอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ที่ห้ามเฉพาะผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายในรอบ 1 ปีบริจาคเลือด ส่วนประเทศที่ไม่มีกฎห้ามเกย์และไบเซ็กชวลบริจาคเลือด ได้แก่ อิตาลี เม็กซิโก โปแลนด์ โปรตุเกส รัสเซีย และสเปน สำหรับในประเทศไทยยังคงมีนโยบายห้ามผู้ชายที่เป็นเกย์และไบเซ็กชวลบริจาคเลือดอยู่ แม้จะมีการเรียกร้องให้ยกเลิกอยู่เป็นระยะๆ ก็ตาม
ข้อมูลจาก voicetv


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: