Variety Update :

กูเกิลเตรียมสร้างรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติจากกูเกิล


กูเกิลเตรียมผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเอง แทนที่จะใช้รถยนต์จากบริษัทอื่น เหมือนที่เคยทำการทดลองก่อนหน้านี้ โดยรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของกูเกิล นั้น จะมีแค่ปุ่มขับเคลื่อนและปุ่มหยุดเท่านั้น แต่จะไม่มีพวงมาลัย หรือแท่นเหยียบคันเร่งหรือเบรก

สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของกูเกิลนั้น ถูกออกแบบมาให้มีแค่สองที่นั่งและใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด ทำความเร็วได้ไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน ผู้ออกแบบได้ออกแบบให้ส่วนด้านหน้าตัวรถ มีลักษณะยืดหยุ่นได้ และรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีระบบเรดาร์ และเซ็นเซอร์ พร้อมกับกล้องรอบคัน ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารมากขึ้น ส่วนการขับเคลื่อนนั้น จะเป็นไปตาม ระบบแผนที่ของกูเกิล และหากว่าเกิดปัญหาเร่งด่วน ผู้โดยสารจะสามารถเข้าควบคุมระบบทั้งหมดของรถได้โดยทันที

ทางผู้บริหารของกูเกิลเปิดเผยว่า ภายในปีนี้ รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ จะถูกผลิตและวางจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งในเบื้องต้นทางบริษัทได้วางแผนการผลิตเอาไว้ราว 200 คัน และจะทำการผลิตในเมืองดีทรอยต์ และระหว่างนี้กูเกิลก็กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบรถยนต์ดังกล่าวในระยะสุดท้าย ก่อนการผลิตและจำหน่าย โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการนำรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ วิ่งทดสอบบนถนนจริง บนระยะทางกว่า 700,000 ไมล์ และพบปัญหาเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อถนนเส้นนั้นๆมีรถวิ่งสัญจรไป-มาเป็นจำนวนมาก

ทางด้านของผู้เชี่ยวชาญทั้งหลาย ก็ออกมาแสดงความเห็นว่า รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ จะช่วยให้การสัญจรบนท้องถนน มีความปลอดภัย และลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นเทคโนโลยีที่ดี และเหมาะสมกับสภาพการสัญจรของรถยนต์ในปัจจุบัน

ขณะที่ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเรื่องรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็เปิดเผยว่า สิ่งที่น่าเป็นกังวลที่สุด สำหรับการใช้งานรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ก็คือในตอนที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งระหว่างนั้น ผู้โดยสารที่นั่งอยู่บนรถ ต้องมีสติ และเข้าควบคุมรถแทนให้ได้ ซึ่งการเปลี่ยนระบบอัตโนมัติเป็นระบบแมนนวลนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีการศึกษามาอย่างละเอียดรอบคอบ มิเช่นนั้นแล้ว ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน


ข้อมูลจาก voicetv


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: