Variety Update :

UAE ออกกฎหมายบังคับผู้หญิงทุกคนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หลังจากผ่านการถกเถียงกันอย่างยาวนาน สหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ก็ได้ออกกฎหมายบัญญัติให้ผู้หญิงต้องเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตนเองเป็นเวลา 2 ปีนับตั้งแต่คลอดบุตร และชายผู้เป็นสามีก็สามารถฟ้องร้องภรรยาของตนเองได้ หากว่าเธอไม่ยอมให้ลูกกินน้ำนมตนเอง

สาระน่ารู้ กฎหมายที่ว่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายคุ้มครองสิทธิเด็กฉบับใหม่ของสหรัฐ อาหรับเอมิเรตส์ โดยบรรดานักการเมืองต่างมองว่าเด็กทุกคนย่อมมีสิทธิ์ที่จะได้รับน้ำนมแม่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่านมผงจากน้ำนมโคหลายเท่า แต่กฎหมายนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสตรี และสร้างแรงกดดันให้กับผู้หญิงทำงานนอกบ้าน ที่ไม่มีเวลามากพอจะนั่งเลี้ยงลูกอยู่บ้านทั้งวันนานถึง 2 ปี นอกจากนี้ยังมีปัญหาว่าผู้หญิงบางคนที่มีปัญหาสุขภาพ ไม่มีน้ำนมพอจะให้ลูก หรือเป็นโรคติดต่อที่ทำให้ไม่สามารถให้นมบุตรได้

ในกรณีที่ผู้หญิงมีปัญหาสุขภาพ รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รับรองว่าจะจัดหาแม่นมให้เป็นการทดแทน แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าใครจะเป้นคนรับผิดชอบค่าจ้างแม่นม และที่สำคัญยิ่งกว่านั้น จะใช้อะไรเป็นตัวชี้วัดว่าผู้หญิงคนไหนไม่สามารถให้นมบุตรเองได้

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนมผง เนื่องจากการบังคับให้ผู้หยิงให้นมบุตร ย่อมหมายถึงการปิดโอกาสสำหรับธุรกิจนมผงสูตรสำหรับทารกในประเทศ จนมีการตั้งคำถามว่าอาจจจะต้องมีการยกเลิกการขายนมผงทารกอย่างถาวรหรือไม่ และจะทำอย่างไรกับเด็กทารกที่แพ้นม ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมวัว

ปัจจุบัน การรณรงค์ให้คนเห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และให้ผู้หญิงให้นมบุตรด้วยตัวเอง เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก และเพิ่มสายสัมพันธ์ในครอบครัว เป็นเรื่องที่โลกตะวันตกทำกันอย่างจริงจังตลอดหลายปีที่ผ่านมา และแต่ละปี อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แทนนมผงก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในยุโรปและอเมริกาบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: