Variety Update :

นักวิทย์เผย 'ดาวชนกัน' ทำให้โลกมีทองคำ


supernova


นักดาราศาสตร์พบว่า ทองคำ บนโลกและในที่อื่นๆในจักรวาล เป็นผลของปฏิกิริยาจากการชนกันของดาวนิวตรอนดาวนิวตรอน คือ ส่วนแกนที่หลงเหลือจากการระเบิดทำลายตัวเองเมื่อสิ้นอายุขัยของดาวฤกษ์ที่มีมวลมหาศาลดาวฤกษ์อภิมหายักษ์ทั้งหลายจะระเบิดอย่างรุนแรงกลายเป็นซูเปอร์โนวา อนุภาคนิวตรอนที่หลงเหลือจากการระเบิด จะจับตัวกันเป็นวัตถุกึ่งดาว แม้รวมตัวกันแล้วมีขนาดเล็กนิดเดียว แต่ยังคงมีมวลหนาแน่น


นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ทองคำซึ่งเป็นแร่ธาตุหายากบนโลก และหายากในจักรวาล ไม่อาจถือกำเนิดได้บนดาวที่มีเนื้อสารเป็นคาร์บอนหรือเหล็ก แต่เกิดขึ้นในสภาพการณ์ของความปั่นป่วนโกลาหล ดังเช่นการปะทุของรังสีแกมมา


เอโด เบอร์เกอร์ แห่งศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ด-สมิธโซเนียน แถลงเมื่อวันพุธว่า การปะทุดังกล่าวเป็นผลจากการชนกันของดาวนิวตรอน 2 ดวง แสงเรืองที่ยังคงส่องประกายอยู่นานต่อมาหลายวัน บ่งบอกว่า ได้มีธาตุหนักหลายชนิดเกิดขึ้น รวมทั้งทองคำด้วย


"เราคำนวณว่า ทองคำที่เกิดขึ้นและถูกผลักพุ่งออกสู่อวกาศในช่วงที่ดาวนิวตรอนสองดวงรวมตัวกัน อาจมีมวลเท่ากับดวงจันทร์ 10 ดวง แหม! ค่อนข้างได้ราคาดี!" เบอร์เกอร์กล่าว


การปะทุของรังสีแกมมา หรือจีอาร์บี Gamma-ray burst) คือ แสงวาบพลังงานสูงที่เกิดจากการชนกันของมวลขนาดใหญ่ ก่อให้เกิดพลังงานเหลือคณานับ ปรากฏการณ์นี้ส่วนใหญ่เกิดห่างจากโลกมาก


แต่เบอร์เกอร์กับคณะสามารถศึกษาปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ในระยะห่างแค่ 3,900 ปีแสง นับเป็นการปะทุที่อยู่ใกล้โลกที่สุดเหตุการณ์หนึ่งเท่าที่เคยพบ


ปรากฏการณ์การปะทุนี้ มีชื่อเรียกว่า GRB 130603B ภายหลังการระเบิด แสงเรืองได้ค่อยๆหรู่ลง เต็มไปด้วยรังสีความร้อน ซึ่งบ่งบอกว่ามาจากธาตุกัมมันตรังสี ธาตุพวกนี้ได้เสื่อมสลายกลายเป็นโลหะหนักชนิดต่างๆ รวมทั้งทองคำ


นักดาราศาสตร์ทีมนี้บอกว่า เมื่อเอาปริมาณของทองคำที่คำนวณว่าเกิดจากการปะทุของรังสีแกมมาหนึ่งครั้งมาคูณกับอัตราการเกิดปรากฏการณ์นี้ตลอดช่วงอายุของจักรวาล เราอาจพูดได้ว่า ทองคำทั้งหมดในเอกภพอาจเกิดจากจีอาร์บี


"พูดด้วยภาษาของนักดาราศาสตร์ชื่อดัง คาร์ล เซแกน พวกเราล้วนเป็นดวงดารา ขอพูดเติมว่า เครื่องประดับของพวกเรา ก็คือ ดาวชนกัน" เบอร์เกอร์บอก.
ที่มา voicetv

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: