Variety Update :

มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯจัดแสดงโขนตอนศึกมัยราพณ์โขนศิลปาชีพกลับมาอีกครั้งคราวนี้นำเสนอรามเกียรติ์ ตอนศึกมัยราพณ์ จุดเด่นของตอนนี้นอกจากการแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในบุญคุณที่มัจฉานุมี ต่อผู้ชุบเลี้ยงคือ มัยราพณ์ และแสดงความกตัญญูต่อหนุมานผู้เป็นพ่อแท้ๆ แล้ว ความยิ่งใหญ่ของฉาก และเทคนิคพิเศษของการแสดงเป็นอีกความโดดเด่นของการแสดงโขนรามเกียรติ์

ประติมากรรมย่อส่วนฉากหนุมานอมพลับพลาเป็นอีกหนึ่งฉากโขนชุดใหม่ และเป็นฉากสำคัญในการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน ศึกมัยราพณ์ ที่สุดสาคร ชายเสม เป็นผู้ออกแบบและควบคุมการสร้างฉาก โดยฉากจริงจะมีขนาดสูง 8 เมตร กว้าง 16 เมตร และใช้เทคนิคแบบนูนสูง ผสมนูนต่ำ ประกอบกับการเพ้นติ้งแบบจิตรกรรมไทย เพื่อให้ฉากหลัง ดูสมบูรณ์ที่สุด แม้โขนตอนศึกมัยราพณ์จะมีนักแสดงน้อยกว่าตอนที่ผ่านมา แต่มีฉากเยอะและซับซ้อนมาก

โขนชุดนี้จัดขึ้นตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถที่ทรงให้อนุรักษ์โขนศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย และทรงเลือกบท "ศึกมัยราพณ์" โดยจุดเด่นคือ เป็นการแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในบุญคุณที่มัยราพณ์ชุบเลี้ยงมัจฉานุมา ขณะเดียวกัน มัจฉานุต้องแสดงความกตัญญูต่อหนุมาน ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ  ไม่เพียงบทที่โดดเด่นแต่การแสดงชุดนี้ยังนำการบรรเลง เพลงหน้าพาทย์ชั้นสูง ใช้กับตัวละครที่สูงศักดิ์ ในบท "ดำเนินพราหมณ์" ซึ่งไม่เคยใช้ในการแสดงโขนมาร่วมร้อยปีอีกด้วย

วีรกร ศุขศาสตร์ ผู้รับบทมัยราพณ์ กล่าวว่า ต้องซ้อมเพิ่มเติมมากกว่าบทอื่นๆ รับบทเป็นมัยราพณ์ ต้องซ้อมต่อเพลงหน้าพาทย์ไปอีกระดับหนึ่ง เพิ่งได้รับถ่ายทอดมาไม่นานนี้จาก อ.จตุพร รัตนวราหะ เป็นผู้ถ่ายทอดให้

ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า นอกจากความสนุกสนานแล้วน่าจะได้คุณธรรมที่ซ่อนไว้ในการแสดงอย่างหนึ่ง โขนแม้จะเป็นมหสพที่มีอายุเป็นร้อยๆ ปีมาแล้ว แต่ยังทันสมัยอยู่เสมอ สามารถเข้ากับเทคโนโลยีทันสมัยที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะให้ความสนุกสนาน ถือว่าโขนทันสมัยทุกยุค ทุกสมัย

นอกเหนือไปจากความสนุกสนานที่มีในเนื้อหาแล้วนั้นโขนยังสอดแทรกคุณธรรม ทั้งยังเป็นสื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการเรียนรู้ศิลปะชั้นสูง ของชาติ ตามรูปแบบโขนหลวงแต่โบราณทั้งท่ารำ การขับร้อง การพากย์ และการบรรเลงเพลงปี่พาทย์ การแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯชุดศึกมัยราพณ์ จัดแสดงระหว่างวันที่ 15 - 31 กรกฎาคมนี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ที่มา http://news.thaipbs.or.th/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: