Variety Update :

หลับสบายด้วยนวดสัมผัสและดนตรีบำบัด

การพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลกระทบหลักต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องการนอนจะมีอาการเหนื่อยเรื้อรัง หงุดหงิดง่าย ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง สุดท้ายอาจจะรู้สึกหดหู่ไม่สดชื่น ที่แย่กว่านั้นสำหรับคุณสาวๆ ก็คือจะทำให้คุณดูทรุดโทรมไม่สวย ขอบตาจะคล้ำดำเป็นเบ้าไม่น่ามอง เรียกว่าเป็นอุปสรรคใหญ่ของความสวยงามของคุณผู้หญิงเลยทีเดียว

ทางออกนั้นมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารบางชนิด เช่น ใบขี้เหล็ก นมอุ่นๆ ก่อนนอนสักแก้ว หรือแม้กระทั่งการนวดเพื่อการผ่อนคลาย

มีการนวดบางชนิดที่คิดค้นมาเพื่อปรนนิบัติสำหรับผู้ที่นอนหลับยากโดยเฉพาะ ซึ่งเทวารัณย์สปา โรงแรมดุสิตธานี ได้คิดค้นการนวดแบบ Power Nap Ritual นาน 2.5 ชั่วโมง สำหรับคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง ที่มีปัญหาเรื่องเครียดนอนไม่หลับหรือหลับยาก การนวดชนิดนี้อาจช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้

มรกต สุชุติมานนท์ ผู้บริหารเทวารัณย์สปา กล่าวว่า การนวดแบบ Power Nap Ritual ยังได้นำดนตรีบำบัดมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำทรีตเมนต์ตลอด 2.5 ชั่วโมงนี้ ด้วยสปาทรีตเมนต์และการพักผ่อนอย่างสบายเพื่อเติมเต็มช่วงเวลาการนอนที่เสียไป พร้อมเรียกพลังความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กลับคืนมาอีกครั้ง

เริ่มจากทรีตเมนต์ขัดผิวด้วยลาเวนเดอร์สครับผสมน้ำมันหอมระเหย (30 นาที) ตามด้วยการแช่ตัวในน้ำนมในอุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส (30 นาที) เพื่อให้จิตใจสงบและคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ พร้อมทั้งจิบชาคาโมไมล์ ต่อจากนั้นนวดผ่อนคลายด้วยน้ำมันสูตรพิเศษจากลาเวนเดอร์และคาโมไมล์ (60 นาที) ก่อนปล่อยให้คุณได้พักผ่อนด้วยการนอนหลับเป็นเวลา 30 นาที คุณจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมที่จะกลับไปเผชิญกับวันได้อย่างสมบูรณ์ โดยแพ็กเกจนี้ยังมีเพลงไทยบรรเลงชุดที่ 3 จากเทวารัณย์สปา ให้คุณได้นำกลับไปฟังที่บ้าน เพื่อช่วยให้คุณได้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

** การแช่ตัวในน้ำอุ่น

ตามแบบฉบับของ Balneotherapy มีสรรพคุณในการบำบัดโรคมากมาย ซึ่งรวมถึงการกระตุ้นในเรื่องของการนอนหลับ การแช่ตัวในน้ำนมอุ่นที่มาพร้อมกับกลิ่นอ่อนๆ ของน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ เจอราเนียม และกระดังงา จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เมื่อยล้า และช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ตามปกติ

ขณะแช่ตัวควรให้ร่างกายตั้งแต่ต้นคอลงไปอยู่ใต้ผิวน้ำ เพื่อให้ผิวได้รับคุณประโยชน์จากความร้อน แร่ธาตุและวิตามินมากที่สุด ระหว่างการแช่ตัวคุณสามารถเพลิดเพลินกับการจิบชาคาโมไมล์ร้อนๆ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของคาโมไมล์จะทำให้คุณรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการบำบัด เมื่อขึ้นจากอ่างอาบน้ำหลังจากการแช่ตัว 15-20 นาที ให้ใส่เสื้อคลุมอาบน้ำแล้วนั่งผ่อนคลายอีกประมาณ 10 นาที โดยไม่ต้องเช็ดตัวให้แห้ง การงีบระหว่างวันจะช่วยขจัดความกังวลต่างๆ ออกจากสมอง ทำให้อารมณ์ดี พร้อมกับเติมพลังให้คุณรู้สึกสดชื่น พร้อมที่จะเริ่มต้นทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

กลิ่นหอมจากพืชพรรณเหล่านี้มีผลต่อจิตใจและอารมณ์ความรู้สึกของคนมาก เมื่อเราสัมผัสกับกลิ่นด้วยการสูดไอระเหย การนวดน้ำมันบนผิวเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การทาครีม เจล หรือแม้แต่การอาบน้ำหรือแช่น้ำที่ผสมน้ำมันหอม หรือกิจกรรมใดๆ ก็ตาม โมเลกุลของกลิ่นหอมจะผ่านเข้าไปทางจมูก ไปกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกที่อยู่ในโพรงจมูก ทำให้เกิดกระแสประสาทวิ่งไปยังศูนย์รับรู้กลิ่นในสมอง แล้วผ่านไปยังส่วนของสมองที่เรียกว่า ลิมบิกซิสเต็ม (Limbic System) ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการเรียนรู้ ความจำ อารมณ์ ความหิว และอารมณ์ทางเพศ

กลิ่นที่เข้ามากระตุ้นลิมบิกซิสเต็มจะทำให้สมองปล่อยสารเอนดอร์ฟิน (Endorphins) เอนเซปฟาลีน (Encephaline) และเซโรโทนิน (Serotonin) ออกมา เอนดอร์ฟินจะช่วยลดความเจ็บปวด เอนเซปฟาลีนจะส่งเสริมให้มีอารมณ์ดี และเซโรโทนินจะช่วยให้สงบเยือกเย็นและผ่อนคลาย ดังนั้นอโรมาเทอราปีจึงถูกนำมาใช้ในการคลายความเครียด เหนื่อยล้า และโรคนอนไม่หลับได้ กลิ่นลาเวนเดอร์ มาจอแรม คาโมไมล์ และดอกส้ม จะช่วยทำให้รู้สึกง่วง นอนหลับสบาย จึงนำมาใช้บำบัดอาการเครียด นอนไม่หลับ โกรธ กังวล รำคาญ และความดันโลหิตสูง ทำให้ร่างกายผลิตเซโรโทนิน ทำให้ใจสงบ

ดนตรีบำบัดดีอย่างไร

ดนตรี คือลักษณะของเสียงที่ได้รับการจัดเรียบเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมีแบบแผนและโครงสร้างชัดเจน สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ 3 ด้านใหญ่ๆ คือ เพื่อความสุนทรีย์ เพื่อการบำบัดรักษา และเพื่อการศึกษา การวางแผนในการใช้กิจกรรมทางดนตรีควบคุม ในกลุ่มของคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก จนถึงวัยสูงอายุ เพื่อให้เกิดผลบรรลุในการรักษาโรคต่างๆ ที่เกิดมาจากความบกพร่องต่างๆ เช่น ความผิดปกติทางด้านอารมณ์ ทางร่างกาย และสติปัญญา

ประโยชน์ของดนตรีบำบัดมีหลายประการ เช่น ช่วยปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีมุมมองในเชิงบวก ผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล กระตุ้น เสริมสร้าง และพัฒนาทักษะการเรียนรู้และความจำ กระตุ้นประสาทสัมผัส การรับรู้ เสริมสร้างสมาธิ พัฒนาทักษะสังคม พัฒนาทักษะการสื่อสารและการใช้ภาษา พัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว ลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ลดอาการเจ็บปวดจากสาเหตุต่างๆ ปรับลดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สร้างสัมพันธภาพที่ดีในการบำบัดรักษาต่างๆ และช่วยเสริมในกระบวนการบำบัดทางจิตเวช ทั้งในด้านการประเมินความรู้สึก สร้างเสริมอารมณ์เชิงบวก การควบคุมตัวเอง การแก้ปมขัดแย้งต่างๆ และเสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัว

มรกต กล่าวเพิ่มเติมว่า เพลงไทยบรรเลงของเทวารัณย์สปา ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องดนตรีในสรวงสวรรค์ที่มีพิณเป็นเสียงนำ ได้ร่วมกับคณะผู้จัดทำทำการคัดเลือกและรวบรวมบทเพลงไทยอมตะที่เป็นที่รู้จักกันในแต่ละช่วงแต่ละสมัยมาบรรเลงและเรียบเรียงใหม่ โดยแต่ละชุดจะมีฮาร์ปหรือพิณฝรั่งเป็นเครื่องดนตรีหลัก แล้วจึงเติมเสน่ห์ให้แก่เพลงด้วยเครื่องดนตรีฝรั่งที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ฟลุต เชลโล และแซ็กโซโฟน เพื่อให้ฟังสบายยิ่งขึ้น จึงช่วยขับกล่อมอารมณ์และจิตใจให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด การฟังเพลงคลาสสิกจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสการรับรู้ และช่วยปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาพสมดุลและมีสมาธิ เหมาะสำหรับการเปิดฟังระหว่างทำกิจกรรมหรือทำงาน ระหว่างการเดินทาง หรือแม้แต่ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการนอนหลับให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น หรือจะฟังเพลงตอนเช้าระหว่างแต่งตัวก่อนมาทำงานจะเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี


ข้อแนะนำผู้ที่มีปัญหาการนอน

พึงระลึกเสมอว่า การรักษาปัญหานอนไม่หลับนั้นต้องใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไป เพราะผลการรักษาส่วนใหญ่มักจะไม่เห็นผลแบบทันตาเห็น แต่จะค่อยๆ ดีขึ้น เป็นสัปดาห์ต่อสัปดาห์

ควรตื่นนอนในตอนเช้าให้เป็นเวลาทุกวันสม่ำเสมอ และเข้านอนเมื่อรู้สึกง่วงที่สำคัญไม่ควรใช้เวลาอยู่บนเตียงนานๆ โดยที่ไม่หลับและไม่ควรนอนค้างอยู่บนเตียงทั้งที่ไม่หลับ ด้วยความคิดที่ว่าอยากจะชดเชยการนอนให้มากที่สุด เพราะการกระทำลักษณะนี้จะยิ่งทำให้คุณภาพการนอนยิ่งแย่ลง และเกิดความไม่ต่อเนื่องของการหลับได้มากขึ้น

พยายามหาเวลาออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสุขภาพร่างกายเป็นประจำสม่ำเสมอ ประเด็นนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในผู้สูงอายุนั้นมีความสัมพันธ์กับคุณภาพของการนอนหลับที่ดีขึ้น นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงยาหรือสารเคมีบางตัวที่จะมีผลต่อการนอนหลับ เช่น กาแฟ และบุหรี่ เป็นต้น

ถ้าจะมีการงีบหลับในช่วงบ่าย อาจจัดเวลางีบหลับให้เป็นประจำสม่ำเสมอ โดยไม่ควรเกิน 1-2 ชั่วโมง และไม่ควรงีบหลับหลัง 15.00 น. เพราะอาจมีผลต่อการนอนหลับในคืนนั้นๆ ได้ ควรระมัดระวังเรื่องการใช้ยานอนหลับ ไม่ควรใช้ยานอนหลับอย่างต่อเนื่องด้วยตนเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะการใช้ยานอนหลับอย่างต่อเนื่องในระยะหนึ่งนั้นจะไปมีผลรบกวนต่อการนอนหลับของเราเองได้

ผู้หญิงเราเมื่อได้นอนพักผ่อนเต็มที่ ตื่นมาหน้าจะอิ่มสวย รู้สึกสดชื่นสดใสมีชีวิตชีวาดีด้วย เรียกว่าสวยสดชื่นมาจากข้างในจริงๆ อย่าลืมนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง ดีที่สุดค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.posttoday.com/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: