ข่าวล่าสุด

:

อินโดนีเซียพบเรือดำน้ำที่สูญหายจมลึกใต้ทะเล คาด 53 ลูกเรือเสียชีวิตแล้ว

เรือดำน้ำอินโดนีเซียสูญหาย                       Image : EPS

อินโดนีเซียพบเรือดำน้ำที่สูญหายจมลึกใต้ทะเล คาด  53 ลูกเรือเสียชีวิตแล้ว

24 เมษายน 2564 กองทัพอินโดนีเซียแถลงความคืบหน้าในการค้นหาเรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 ที่สูญหายบริเวณนอกชายฝั่งเกาะบาหลีพร้อมลูกเรือ 53 คน หลังพบชิ้นส่วนของเรือดำน้ำบริเวณใกล้กับที่สูญหาย

เรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 หายไประหว่างการฝึกซ้อมทางทหารเมื่อวันพุธที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์สแกนตรวจพบวัตถุที่น่าจะเป็นเรือดำน้ำจมอยู่ใต้ทะเลที่ระดับความลึก 850 เมตร ซึ่งเกินขีดจำกัดของเรือลึกกว่าจุดที่สามารถรอดชีวิต อีกทั้งออกซิเจนในเรือที่คาดว่าหมดแล้ว จึงสันนิษฐานว่าลูกเรือทั้งหมดอาจเสียชีวิตแล้ว

ฮาดี จะห์ยันโต ผู้บัญชาการทหารสูงสุดอินโดนีเซีย แถลงว่า เจ้าหน้าที่กองทัพเรือตรวจพบคราบน้ำมันและเศษชิ้นส่วนที่เชื่อว่ามาจากเรือดำน้ำ ทั้งชิ้นส่วนอุปกรณ์ป้องกันตอร์ปิโด ขวดน้ำมันหล่อลื่น ไปจนถึงเสื่อสำหรับทำพิธีละหมาด ซึ่งทั้งหมดเป็นหลักฐานยืนยันว่าเรือดำน้ำได้จมลงก้นทะเล


ขณะที่ พล.ร.อ. ยูโด มาร์โกโน เสนาธิการกองทัพเรือ แถลงว่า เจ้าหน้าที่ได้กู้เศษชิ้นส่วนดังกล่าวที่พบในบริเวณใกล้กับจุดที่พบเรือดำน้ำครั้งสุดท้ายก่อนจะขาดการติดต่อหลังขออนุญาตดำลงใต้ทะเล โดยเชื่อว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ไม่มีทางหลุดออกมาจากเรือดำน้ำได้หากไม่มีแรงดันภายนอก

ทั้งนี้อุปกรณ์สแกนตรวจพบเรือดำน้ำที่ระดับความลึก 850 เมตร ในขณะที่เรือดำน้ำ KRI Nanggala 402 ความยาว 59.5 เมตร ซึ่งมีอายุใช้งานกว่า 40 ปี และผ่านการซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ในปี 2012 สามารถทนต่อแรงดันน้ำได้ที่ระดับไม่เกิน 500 เมตร

กองทัพเรือยืนยันว่าเรือดำน้ำลำนี้ยังอยู่ในสภาพดี แต่คราบน้ำมันที่พบในจุดที่เรือดำน้ำสูญหายทำให้เกิดข้อกังวลว่าถังน้ำมันของเรือดำน้ำอาจเกิดความเสียหายที่มา  thestandard


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: