ข่าวล่าสุด

:

รถไฟตกรางกลางอุโมงค์ในใต้หวัน เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย

รถไฟตกรางในใต้หวัน                                         Image : Reuters

รถไฟตกรางกลางอุโมงค์ในใต้หวัน เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย

เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนรถบรรทุกและตกราง ขณะลอดอุโมงค์ในมณฑลฮวาเหลียนของไต้หวัน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ถือเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดของไต้หวันในรอบหลายสิบปี

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 2 เม.ย.64 ขบวนรถไฟขนาด 8 ตู้โดยสาร ได้ออกเดินทางจากกรุงไทเปสู่เมืองไถตง ทางภาคตะวันออก พร้อมผู้โดยสารแน่นขบวนราว 490 คน ที่เดินทางในช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลเช็งเม้ง มีรายงานว่าผู้โดยสารหลายคนต้องยืนเนื่องจากที่นั่งบนรถไฟเต็ม


แถวท่าน้ำบางศรีเมือง                                          Image : EPA

ตำรวจสันนิษฐานในเบื้องต้นว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากรถที่ใช้ในการซ่อมบำรุงคันหนึ่งไหลลงไปขวางบริเวณปากทางเข้าอุโมงค์รถไฟ ทำให้รถไฟที่แล่นมาด้วยความเร็วสูงชนกับรถและลื่นไถลตกราง โดยภาพจากที่เกิดเหตุเผยให้เห็นซากรถบรรทุกสีเหลืองถูกรถไฟอัดติดกับผนังอุโมงค์


ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ในตู้โดยสาร 4 คันแรกที่มีสภาพเสียหายยับเยินอยู่ภายในอุโมงค์ ขณะที่ผู้โดยสารในตู้โดยสารท้ายขบวนหลายคนได้รับการช่วยเหลือออกมาได้โดยไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือผู้โดยสารอีกราว 200 คนออกจากตู้โดยสารรถไฟที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก สื่อท้องถิ่นรายงานว่า คนขับรถไฟคือหนึ่งในผู้เสียชีวิต


แถวท่าน้ำบางศรีเมือง                                        Image : Reuters

ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ทวีตข้อความระบุว่า ขณะนี้หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินได้เร่งช่วยเหลือผู้โดยสารและพนักงานรถไฟอย่างเต็มกำลัง พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะทำทุกอย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัย หลังจากเหตุโศกนาฏกรรมในครั้งนี้

ทั้งนี้ รถไฟขบวนดังกล่าวเป็นรถไฟ Taroko Express ที่วิ่งความเร็วประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อุบัติเหตุครั้งนี้ ถือเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปีของไต้หวัน นับตั้งแต่เหตุรถไฟ 2 ขบวนชนกันทางภาคเหนือเมื่อปี 1991ที่มา  BBC Thai , news.thaipbs


 


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: