ข่าวล่าสุด

:

เมียนมาร์ประท้วงเงียบ หลังทหารยิงเด็ก 7 ขวบตายคาอกพ่อ

myanmar silent strike                                        Image : irrawaddy.com


เมียนมาร์ประท้วงเงียบ หลังทหารยิงเด็ก 7 ขวบตายคาอกพ่อ

กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาร์ยิงเด็กหญิงวัย 7 ขวบเสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวันอังคารที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเด็กหญิงถือเป็นเหยื่อที่อายุน้อยที่สุดในการปราบปรามผู้ประท้วงแบบนองเลือดของกองทัพ

ขิ่น เมียว ชิต คือเด็กหญิงวัย 7 ขวบที่ถูกสังหารภายในบ้านของเธอเองขณะนั่งตักพ่อ กองกำลังรักษาความปลอดภัยเข้าค้นบ้านเรือนในย่านที่เธออาศัยอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ พวกเขาเตะประตูบ้านของเธอให้เปิดแล้วถามพ่อของเธอว่า มีใครในบ้านอีกไหม เมื่อพ่อของเธอตอบว่า ไม่มี พวกเขากล่าวหาว่าเขาโกหก และเริ่มค้นบ้าน

เมื่อจังหวะที่ ขิ่น เมียว ชิต วิ่งเข้าไปหาพ่อเพื่อขึ้นไปนั่งบนตักของเขา จากนั้นพวกทหารก็ยิงโดนเธอ รายงานตามคำกล่าวของพี่สาว ขิ่น เมียว ชิต เด็กหญิงที่ถูกยิง

การสังหารเด็กอย่างไร้ความปรานีในอ้อมแขนของพ่อนั้น สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ความรุนแรงที่ร้ายแรงโดยไม่เลือกปฏิบัติจากกองกำลังความมั่นคงของเมียนมาร์ ซึ่งไม่เพียง แต่มุ่งเป้าไปที่ผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธและฝ่ายตรงข้ามกับการรัฐประหารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่พลเรือนในบ้านและเด็ก ๆ ด้วย


เมียนมาร์ตกอยู่ในความวุ่นวายเมื่อกองทัพซึ่งนำโดยพลเอกมิน ออง หล่าย ผู้นำรัฐประหารเข้ายึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์คว่ำการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย นำมาซึ่งะการประท้วงต่อต้าน และการปราบปรามอย่างรุนแรง

แม้จะมีอันตราย แต่ผู้คนหลายหมื่นคนทั่วประเทศยังคงประท้วงและมีส่วนร่วมในขบวนการอารยะขัดขืน เมื่อวันพุธที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมากลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้มีการ "หยุดงานประท้วง" โดยมีการปิดภาคธุรกิจและร้านค้าและผู้คนให้อยู่ในบ้านโดยมีจุดประสงค์เพื่อปิดเมืองทั้งเมือง

องค์กรด้านมนุษยธรรม Save the Children เผยว่า "เราตกใจมากที่เด็ก ๆ ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีผู้ประท้วงอย่างสันติเหล่านี้ การเสียชีวิตของเด็กเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลเนื่องจากมีรายงานว่าพวกเขาถูกฆ่าตายขณะอยู่ที่บ้านซึ่งพวกเขาควรจะปลอดภัยจากอันตราย" ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารระบุว่า "ความจริงที่ว่าเด็กจำนวนมากถูกฆ่าในแทบทุกวันแสดงให้เห็นถึงการไม่สนใจชีวิตมนุษย์โดยสิ้นเชิงโดยกองกำลังรักษาความปลอดภัย"


 


ที่มา  CNN , BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: