ข่าวล่าสุด

:

กราดยิงสปา 3 แห่งในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 คน เป็นหญิงเอเชีย 6 คน

Shootings Atlanta                                        Image : EPA

กราดยิงสปา 3 แห่งในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 คน เป็นหญิงเอเชีย 6 คน

เกิดเหตุกราดยิงที่สปาในเมืองแอตแลนตา ในช่วงเย็นวันอังคารที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน โดยในจำนวนนี้เป็นหญิงชาวเอเชีย 6 คน จ้าหน้าที่เร่งสอบสวนหามูลเหตุจูงใจ

ผู้ต้องสงสัยซึ่งระบุว่าเป็น นาย Robert Aaron Long อายุ 21 ปีจากเมือง Woodstock รัฐจอร์เจีย เขาถูกจับในเมือง Crisp County ห่างจากแอตแลนตาไปทางใต้ประมาณ 150 ไมล์ โดยเหตุกราดยิงครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 คน ส่วนอีก 3 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมาอีก 2 คน ภายหลังได้รับการยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชาวเอเชีย 2 คน ชายผิวสี 1 คน และชายชาวสเปน 1 คน

Shootings Atlanta                                         Image : EPA


หลังจากนั้นผ่านไปไม่ถึง 1 ชั่วโมง ตำรวจได้รับแจ้งเหตุกราดยิงอีกครั้งในสปาทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอตแลนตา เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิง 3 คน โดยร่างผู้เสียชีวิตมีบาดแผลจากกระสุนปืน ก่อนจะตรวจสอบพบว่า ร้านสปาบริเวณฝั่งตรงข้ามพบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอีก 1 คน โดยบันทึกคำให้การ เบื้องต้น มีการยืนยันว่าผู้เสียชีวิตเป็นชาวเกาหลีใต้ 4 คน

เจ้าหน้าที่ยังไม่สรุปมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ว่าเกิดจากการเหยียดเชื้อชาติหรือไม่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้ แม้ว่ามูลเหตุจะไม่ชัดเจนว่ามีแรงจูงใจจากเรื่องเชื้อชาติ แต่ Stop AAPI Hate องค์กรซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อยุติความเกลีดชังหรือเลือกปฏิบัติต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะแปซิฟิก ก็เผยว่า มีอาชญากรรมซึ่งเกิดจากการเหยียดเชื้อชาติหรือเหยียดเอเชียพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในสหรัฐฯที่มา  news.thaipbs , nytimes


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: