ข่าวล่าสุด

:

ไทยถูดลดสถานะจากประเทศที่ มีเสรีภาพบางส่วน เป็น ไม่มีเสรีภาพ

Freedom House                                      Image : Freedom House


ไทยถูดลดสถานะจากประเทศที่ มีเสรีภาพบางส่วน เป็น ไม่มีเสรีภาพ

ฟรีดอมเฮาส์ (Freedom House) องค์กรเอกชนเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพ เผยรายงานที่ระบุว่า ประชาธิปไตยทั่วโลกกำลังถดถอย ส่วนประเทศไทยถูกลดสถานะจากประเทศที่ "มีเสรีภาพบางส่วน" เป็น "ไม่มีเสรีภาพ"

ฟรีดอมเฮาส์ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา ระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกเผชิญกับภาวะถดถอยติดต่อกันเป็นปีที่ 15 ส่งผลให้มีเพียงประชากรโลกต่ำกว่าร้อยละ 20 เท่านั้น ที่อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีเสรีภาพในการแสดงออก

รายงานสถานการณ์เสรีภาพโลกประจำปี 2021 (Freedom in the World 2021) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ระบุว่า จากการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาใน 195 ประเทศทั่วโลก ช่องว่างระหว่างประเทศที่ได้คะแนนต่ำลง 73 ประเทศ กับประเทศที่ได้คะแนนสูงขึ้น 28 ประเทศ นับเป็นตัวเลขที่แตกต่างกันมากที่สุดในรอบ 15 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ประเทศอินเดียถูกปรับลดสถานะจาก "มีเสรีภาพ" เป็น "มีเสรีภาพบางส่วน" ทำให้จำนวนประชากรโลกที่อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีเสรีภาพในการแสดงออก เหลือเพียงแค่ต่ำกว่าร้อยละ 20 เท่านั้น ซึ่งนับเป็นตัวเลขต่ำที่สุดในรอบ 15 ปี เช่นกัน

แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะคงสถานะประเทศที่มี "มีเสรีภาพ" แต่ก็ได้คะแนนต่ำลง 3 คะแนน สืบเนื่องจากกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งปลดผู้ตรวจราชการประจำกระทรวงการต่างประเทศอย่างไม่โปร่งใส ไร้มาตรฐานทางจริยธรรม บิดเบือนข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และยุยงปลุกปั่นให้เกิดเหตุจลาจล สร้างความสั่นคลอนต่อระบอบประชาธิปไตย หลังไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เขาพ่ายแพ้ต่อนายโจ ไบเดน ในปีที่ผ่านมา


ด้านประเทศไทยถูกลดสถานะจากประเทศที่ "มีเสรีภาพบางส่วน" เป็น "ไม่มีเสรีภาพ" ได้คะแนน 30 จาก 100 คะแนนเต็ม ลดลงจากคะแนนปี 2020 ไป 2 คะแนน อันเนื่องมาจากคำสั่งศาลยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองหน้าใหม่มาแรงในการเลือกตั้งปี 2562 รวมถึงเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนเพื่อเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขับไล่รัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สืบทอดอำนาจมาจากระบอบเผด็จการทหาร

หลังจากที่ประเทศไทยต้องเผชิญการเปลี่ยนผ่านจากระบอบเผด็จการทหาร มาสู่กระบวนการเลือกตั้งในปี 2562 ที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่โปร่งใสของกติกาและผลการนับคะแนน ในปีที่ผ่านมา ไทยก็ต้องเผชิญวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

หากแต่วิกฤตโรคระบาดก็เป็นหนึ่งในชนวนที่ทำให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการจัดการวิกฤตที่ไม่มีประสิทธิภาพของรัฐบาล รวมกับกลุ่มเยาวชนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศ ออกมาเคลื่อนไหวจนเกิดเป็นการประท้วงขับไล่รัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศในรอบ 10 ปี ทวงความยุติธรรมให้กับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกจับกุม รวมไปถึงปรากฏการณ์ทะลุเพดาน เรียกร้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ให้อยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย


ที่มา BBC Thai


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: