ข่าวล่าสุด

:

เมียนมาร์ : ประท้วงรัฐประหารเดือด ตำรวจปราบปรามผู้ชุมนุมเสียชีวิต 38 ราย ในวันเดียว

รัฐประหารเมียนมาร์                                          Image : Reuters

3 มี.ค.2564 ประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมียนมาร์เกิดการปะทะเดือดระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 คนในวันเดียว ทำให้องค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าเป็น นี่เป็น "วันนองเลือดที่สุด"นับแต่กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

นางคริสติน ชราเนอร์ บัวร์เกอเนอร์ ทูตพิเศษด้านกิจการเมียนมาของยูเอ็น ระบุว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่น่าตกตะลึงที่เกิดขึ้น ซึ่งดูเหมือนกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาร์จะใช้กระสุนจริงยิงใส่ประชาชนที่ออกมาชุมนุมประท้วง

นางชราเนอร์ บัวร์เกอเนอร์ ระบุว่า นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาร์ก่อรัฐประหารเมื่อเดือนที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก เธอระบุว่าคลิปวิดีโอหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ออกมาเผยให้เห็นตำรวจทุบตีเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์อาสาที่ไร้อาวุธคนหนึ่ง ส่วนอีกคลิปเป็นภาพผู้ประท้วงคนหนึ่งถูกยิงและน่าจะเสียชีวิตอยู่บนถนน

รายงานจากในเมียนมาระบุว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เปิดฉากยิงปืนใส่มวลชนในการชุมนุมในหลายเมือง ซึ่งรวมถึงนครย่างกุ้ง โดยแทบจะไม่มีการเตือนล่วงหน้า

เมียนมาเผชิญกับความวุ่นวายตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และควบคุมตัวนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาร์ไว้ เป็นการยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่ดำเนินมานาน 10 ปีของเมียนมา และทำให้ประชาชนจำนวนมากออกมาประท้วงเป็นรายวัน

   หญิงสาวเมียนมาร์ที่ถูกยิงขณะร่วมประท้วงรัฐประหารที่กรุงเนปิดอว์ เสียชีวิต
  

รัฐประหารเมียนมาร์                                          Image : Reuters


ขณะเดียวกันชาติมหาอำนาจในโลกตะวันตกได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรกับนายพลของเมียนมาร์ ล่าสุดสหราชอาณาจักรได้เรียกร้องให้มีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในวันศุกร์นี้ เพื่อพิจารณาเรื่องสถานการณ์ในเมียนมาร์

แม้จะได้รับแรงกดดันจากนานาชาติแต่รัฐบาลทหารเมียนมาร์ก็เพิกเฉยต่อเสียงประณามจากต่างชาติ และตอบโต้การประท้วงด้วยความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 ก.พ.) มีผู้เสียชีวิต 18 คนทั่วประเทศ

ในวันที่ 3 มี.ค. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างการพูดคุยทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่การแพทย์ว่า มีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 4 คน ระหว่างการประท้วงในเมืองแห่งหนึ่งทางตอนกลางของเมียนมา เจ้าหน้าที่การแพทย์ระบุว่า มีผู้ประท้วงอีก 2 คน เสียชีวิตในจุดที่อยู่ห่างไปจากเมืองมัณฑะเลย์ ราว 2 ชั่วโมง (เดินทางโดยรถยนต์) แพทย์คนหนึ่งที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อกล่าวกับเอเอฟพีว่า ผู้เสียชีวิตรายหนึ่งถูกยิงเข้าที่ศีรษะส่วนอีกคนถูกยิงเข้าที่หน้าอก

ขณะที่ในนครย่างกุ้งก็มีประชาชนออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องเช่นกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้ประท้วงใช้ได้ยางรถยนต์และลวดหนามมาทำเป็นแนวกีดขวางเพื่อปิดถนนสายสำคัญหลายสาย โดยบนถนนพันโซดัน ใกล้กับเจดีย์สุเล ผู้ประท้วงได้นำภาพของ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย มาติดไว้บนพื้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการชะลอการเคลื่อนกำลังของกองกำลังความมั่นคงซึ่งต้องการเลี่ยงการเหยียบย่ำภาพของนายพลผู้นี้

เอเอฟพีรายงานว่า ในเขตซานชวง ซึ่งเป็นจุดที่มีการปะทะกันรุนแรงในช่วงไม่กี่วันนี้ มีควันจากแก๊สน้ำตาและถังดับเพลิงปกคลุมท้องถนนเต็มไปหมด ขณะที่ตำรวจเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง


 


ที่มา  BBC thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: