Variety Update :

ครบ 19 ปี วินาศกรรม 11 กันยา 2001

                                         Jason Scott/Textfiles


นักจดหมายเหตุชาวอเมริกัน พบภาพถ่ายที่ไม่เคยถูกเผยแพร่ที่ไหนซึ่งเผยให้เห็นความเสียหายจากเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2001 ที่อาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์ก โดยบังเอิญในแผ่นซีดีที่งานขายโละของเก่าของบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งแม้ในตอนแรกแผ่นซีดีจะอยู่ในสภาพไม่ดีนัก แต่หลังจากทำการกู้ข้อมูล ก็ทำให้ได้ภาพถ่าย 2,400 รูปกลับคืนมา

ภาพชุดนี้เผยให้เห็นเจ้าหน้าที่และคนงานก่อสร้างกำลังเก็บกวาดซากปรักหักพังของอาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่พังถล่มลงมาหลังถูกผู้ก่อการร้ายนำเครื่องบินพุ่งชนตึก

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าภาพถ่ายเหล่านี้เป็นฝีมือของใคร แต่คาดว่าน่าจะถ่ายโดยคนงานก่อสร้างที่เข้าไปทำงานในจุดเกิดเหตุที่อาคารแฝดถล่มลงมา ที่เรียกว่า กราวด์ ซีโร (Ground Zero) ซึ่งภาพชุดนี้มีทั้งภาพที่ถ่ายจากระดับพื้นดินของจุดกราวด์ ซีโร และภาพที่ถ่ายจากมุมสูงที่เผยให้เห็นบริเวณโดยรอบ


                                          Jason Scott/Textfiles

ดร.โจนาธาน เบอร์เกสส์ ซึ่งคู่รักของเขาเป็นผู้พบซีดีภาพถ่ายเหล่านี้ ได้นำซีดีไปให้ผู้เชี่ยวชาญกู้ข้อมูล แล้วนำภาพถ่ายที่ได้มาให้เพื่อนนักจดหมายเหตุอีกคนนำออกเผยแพร่ทางเว็บไซต์แชร์รูปภาพ Flickr กล่าวว่า การแชร์รูปเหล่านี้คือ "การทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อมนุษยธรรม" พร้อมวอนให้ผู้ที่รู้สึกสะเทือนใจเมื่อได้เห็นภาพเหล่านี้ร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากเหตุวินาศกรรมที่เกิดขึ้น

บรรดาเจ้าหน้าที่และผู้ลงพื้นที่ทำงานทันทีหลังเกิดเหตุโจมตีต่างต้องทนทุกข์กับความเจ็บป่วยที่สืบเนื่องจากการทำงานในครั้งนั้น โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ระบุว่า มีผู้คนราว 400,000 คนได้รับสิ่งปนเปื้อนที่เป็นพิษ ได้รับบาดเจ็บ หรือได้รับความกระทบกระเทือนทางจิตใจอย่างรุนแรงจากเหตุก่อการร้ายในวันนั้น


                                          Jason Scott/Textfiles

เหตุวินาศกรรมเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2001 หรือ 9/11 เป็นการโจมตีเป้าหมายในระยะเวลาใกล้เคียงกัน 4 ครั้ง ในนครนิวยอร์ก และพื้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งผู้ก่อการร้ายได้จี้เครื่องบินโดยสาร 4 ลำ โดยนำเครื่องบิน 2 ลำพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ส่งผลให้อาคารทั้งสองถล่มลงภายในเวลา 2 ชั่วโมง

ผู้ก่อการร้ายได้จี้เครื่องบินลำที่ 3 พุ่งชนอาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นที่ทำการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในรัฐเวอร์จิเนีย ส่วนเครื่องบินลำที่ 4 ของสายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ผู้โดยสารได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายทำให้เครื่องบินตกลงในทุ่งที่รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนถึงเป้าหมายที่ผู้ก่อการร้ายต้องการนำเครื่องบินพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เหตุวินาศกรรมครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นเกือบ 3,000 คน และไม่มีผู้รอดชีวิตจากเครื่องบินทั้ง 4 ลำ


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: