Variety Update :

คุณปู่จระเข้จากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ตายแล้วในรัสเซีย ด้วยอายุ 84 ปีจระเข้จากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ตายแล้วในรัสเซีย ด้วยอายุถึง 84 ปี

แซตเทิร์น (Saturn) จระเข้ที่รอดชีวิตมาจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ตายแล้วอย่างสงบในสวนสัตว์ในกรุงมอสโกของรัสเซีย โดยครั้งหนึ่งมันเคยถูกเข้าใจผิดว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเป็นเจ้าของ

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ในกรุงมอสโกของรัสเซีย ระบุว่า แซตเทิร์น (Saturn) จระเข้มิสซิสซิปปีได้สิ้นอายุขัยในวัย 84 ปีเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

ชีวิตของ "แซตเทิร์น" เริ่มต้นในปี 1936 เมื่อมันถูกส่งมาเป็นของขวัญให้กับสวนสัตว์กรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี หลังจากที่มันเกิดมาได้ไม่นานนักในสหรัฐฯ ต่อมาในปี 1943 มันได้หลบหนีออกจากสวนสัตว์ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุระเบิดระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

สามปีถัดมาทหารอังกฤษก็ได้พบมันอีกครั้ง และได้มอบให้สหภาพโซเวียต แม้ว่าช่วงเวลาระหว่างที่มันหายไปยังคงเป็นปริศนา แต่ว่านับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี1946 จระเข้ตัวนี้ก็ดังและกลายเป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวในกรุงมอสโก

ในแถลงการณ์ของสวนสัตว์ระบุว่า "สวนสัตว์มอสโก รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ดูแล แซตเทิร์น ตลอดระยะเวลา 74 ปี สำหรับพวกเรา แซตเทิร์น เปรียบเสมือนยุคสมัยทั้งหมด นี่ไม่ใช่การพูดโอ้อวดเกินจริงแต่อย่างใด...เขาได้เห็นพวกเราหลายคนตั้งแต่ยังเด็ก พวกเราก็หวังว่าเราไม่เคยทำมันเสียใจ"

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์รายงานอีกว่า เจ้าแซตเทิร์นรู้ว่าใครเป็นผู้ดูแลมัน มันชอบให้คนนวดด้วยการใช้แปรง หากว่ามันอยู่ในอารมณ์ฉุนเฉียว มันสามารถหักแท่งเหล็กที่ใช้ป้อนอาหารมัน และกัดก้อนคอนกรีตแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้เลย


โดยปกติแล้ว จระเข้มิสซิสซิปปีที่อาศัยอยู่ในป่าธรรมชาติ มักจะมีอายุขัยเฉลี่ยราว 30-50 ปี ซึ่งนั่นอาจจะกล่าวได้ว่า แซตเทิร์นอาจจะเป็นจระเข้ที่อายุแก่ที่สุดในโลก แต่ก็ยังมีจระเข้ตัวผู้อีกตัว ชื่อ "มูจา" (Muja) ซึ่งอยู่ที่สวนสวนสัตว์กรุงเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบีย และยังอยู่ดีมีสุขในวัยราว 80 ปี

ในอดีต เคยมีข่าวลือว่า แซตเทิร์นเคยเป็นส่วนหนึ่งในของสะสมของผู้นำนาซีอย่างฮิตเลอร์ แต่สำหรับเรื่องนี้ "ไม่เป็นความจริง"

การหนีตายของมันจากสวนสัตว์ในกรุงเบอร์ลิน ศูนย์บัญชาการของนาซีในปี 1943 ยังหาคำอธิบายไม่ได้ แต่ในขณะนั้นกรุงเบอร์ลินถูกถล่มด้วยระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างหนัก ก่อนที่สงครามจะสิ้นสุดลงในปี 1945

ยุทธการที่เบอร์ลิน เริ่มต้นขึ้นในเดือน พ.ย. 1943 โดยค่ำคืนรอยต่อระหว่างวันที่ 22-23 พ.ย. เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างครอบคลุมไปยังย่านตะวันตกของเมืองหลวง รวมทั้งย่านที-กาเท็น ซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์เบอร์ลิน เหตุการณ์ครั้งนั้นได้ทำให้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนหลายพันคน รวมทั้งสัตว์ที่อยู่ในสวนสัตว์จำนวนมาก

อาคารอควาเรียมในสวนสัตว์ถูกถล่มโดยตรง มีรายงานระบุว่า มีผู้พบเห็นซากจระเข้ 4 ตัวบนถนนด้านนอก แต่แซตเทิร์นกลับรอดตายมาได้และอยู่ในที่แห่งนั้นถึง 3 ปี ในเมืองที่ถูกทำลายจากภัยสงครามในขณะที่สภาพอากาศก็ไม่ได้เอื้อต่อการดำรงชีวิตของจระเข้

สำหรับใครที่ยังคิดถึงปู่แซตเทิร์นก็สามารถมาเยี่ยมได้ทีพิพิธภัณฑ์ชีววิทยา ชาร์ลส์ ดาร์วิน ในกรุงมอสโก เพราะมีรายงานว่า ซากของมันถูกสตาฟและจัดแสดงที่นั่น


 


 ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: