ข่าวล่าสุด

:

สลด กลุ่มติดอาวุธโจมตีแผนกทำคลอดของรพ.ในอัฟกานิสถาน ดับอย่างน้อย 24 ราย

                                            EPA

สลด กลุ่มติดอาวุธโจมตีแผนกทำคลอดของรพ.ในอัฟกานิสถาน ดับอย่างน้อย 24 ราย

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธโจมตีแผนกทำคลอดของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ราย ทั้งแม่ ทารกแรกเกิด และพยาบาล

ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่าได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 2 ระลอก โดยแพทย์คนหนึ่งที่หนีออกมาจากโรงพยาบาลดาชต์-อี-บาร์ชี ในกรุงคาบูล บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า มือปืนลงมือก่อเหตุขณะที่มีคนอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 140 คน ส่วนจุดเกิดเหตุเป็นแผนกทำคลอดอยู่ซึ่งองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (Médecins sans Frontières) เป็นผู้ดูแล และเจ้าหน้าที่ที่ทำงาน ณ จุดนั้น บางส่วนเป็นชาวต่างชาติ

กองกำลังพิเศษของอัฟกานิสถานบอกว่า สามารถช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กออกมาได้ราว 100 คน ภาพจากที่เกิดเหตุเผยให้เห็นทหารหลายนายกำลังอุ้มเด็กแรกเกิดหลายคนออกมา

ลิส ดูเซ็ต หัวหน้าผู้สื่อข่าวด้านกิจการนานาชาติของบีบีซี บอกว่าเหตุที่เกิดขึ้นได้สั่นคลอนความหวังว่าที่จะเห็นสันติภาพเกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน "แม้ว่าจะเป็นประเทศที่ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดมาแล้ว แต่การโจมตีอย่างเหี้ยมโหดกับเด็กแรกเกิดและแม่นั้น เป็นเรื่องที่สร้างความตกตะลึง"


แม้ว่ากลุ่มตาลีบันจะออกมาปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ แต่การที่ประธานาธิบดีกานี ออกมากล่าวประณาม สะท้อนให้เห็นถึงความโกรธแค้นและขุ่นข้องใจของหลายฝ่าย

"บางฝ่ายกังวลว่ากลุ่มติดอาวุธอย่างกลุ่มไอเอสจะพยายามทำให้กลุ่มตาลีบันและรัฐบาลไม่ลงรอยกันมากขึ้นและดับความหวังที่จะได้เห็นกระบวนการสร้างสันติภาพซึ่งเชื่องช้าและไม่ชัดเจนอยู่แล้วก่อนหน้านี้" ดูเซ็ต อธิบาย

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า "การโจมตีใดก็ตามต่อผู้บริสุทธิ์เป็นสิ่งที่ไม่อาจให้อภัยได้ แต่การโจมเด็กทารกและคนที่กำลังจะเป็นแม่ ถือเป็นความชั่วร้ายที่สุด"

นับตั้งแต่สหรัฐฯ และกลุ่มตาลีบันลงนามข้อตกลงถอนกองกำลังทหารเมื่อเดือน ก.พ. กลุ่มตาลีบันและรัฐบาลอัฟกานิสถานยังไม่สามารถตกลงกันเรื่องการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษได้ และความรุนแรงก็ยังดำเนินต่อไป

ข้อตกลงดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะยุติสงครามที่เกิดขึ้นยาวนานถึง 18 ปี นับตั้งแต่กองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ บุกโจมตีกลุ่มตาลีบัน หลังเกิดเหตุวินาศกรรมอาคารแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนครนิวยอร์กเมื่อ 11 ก.ย. ปี 2001 โดยนายโอซามา บิน ลาเดน แกนนำกลุ่มตาลีบัน คือผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี

ตั้งแต่นั้นมา ผู้คนหลายหมื่นคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ถูกสังหารเพราะความขัดแย้งนี้ และยังมีคนอีกจำนวนมากที่ได้รับบาดเจ็บและต้องพลัดที่นาคาที่อยู่


 


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: