Variety Update :

ยอดตายโควิด-19 ในอังกฤษสูงสุดในยุโรป ขณะโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุ ร้ายแรงสุดที่สหรัฐฯ เคยเจอ

                                              แฟ้มภาพ

ยอดตายโควิด 19 ในอังกฤษสูงสุดในยุโรป ขณะโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุ ร้ายแรงสุดที่สหรัฐฯ เคยเจอ

สหราชอาณาจักร มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อ Covid-19 เพิ่มขึ้น 649 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดเลย 3 หมื่นราย ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในยุโรปแซงหน้าอิตาลีแล้ว

โรเบิร์ต เจนริค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเคหะ ชุมชน และรัฐบาลท้องถิ่น บอกว่า ภารกิจของรัฐบาลคือการให้คนกลับไปทำงานได้ในที่สุด และได้พบปะกับเพื่อนฝูงอีกครั้ง เขาบอกว่างานก่อสร้างและงานที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานสามารถกลับไปทำการได้ตราบใดที่ทำได้อย่างปลอดภัย

ศ.อีวอนน์ ดอยล์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของสำนักสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England) บอกว่า อัตราการเสียชีวิตในสหราชอาณาจักรกำลังลดลงอย่างช้า ๆ และว่าการนำเลขผู้เสียชีวิตแต่ละประเทศไปเปรียบเทียบกันเป็นเรื่องซับซ้อนมาก เพราะแต่ละที่ใช้มาตรวัดที่แตกต่างกัน


ก่อนหน้านี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร สัญญาว่าจะเพิ่มจำนวนการตรวจเชื้อให้ได้วันละ 2 แสนรายต่อวัน ภายในเดือน พ.ค.

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่าการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 เป็นการโจมตีที่ร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับสหรัฐฯ และยังกล่าวโทษจีนที่เป็นต้นเหตุของโรคระบาดในครั้งนี้

ทรัมป์บอกว่าการระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายแก่สหรัฐฯ รุนแรงยิ่งกว่าเหตุการณ์ที่กองทัพญี่ปุ่นทิ้งระเบิดโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐฯ ที่อ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเลวร้ายกว่าเหตุวินาศกรรม 9/11 เมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยรัฐบาลของเขากำลังพิจารณามาตรการลงโทษจีนที่ควบคุมการระบาดไม่ดีตั้งแต่แรก

ขณะที่ทางการจีนตอบโต้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ พุ่งเป้ามาที่จีนเพียงเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความล้มเหลวของตัวเองในการรับมือกับวิกฤตโควิด-19

ขณะนี้ในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว 1.2 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตเกือบ 73,000 คน


ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: